Trò nghèo An Lạc Thôn du học Nhật

TP - Sáng 2-3, thầy Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết, học sinh của trường là Nguyễn Trí Hảy vừa được Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du chọn du học ở Nhật Bản 6 năm.

Trò nghèo An Lạc Thôn du học Nhật

> Thầy trò An Lạc Thôn có visa đi Thụy Điển
> Thầy trò An Lạc Thôn đi Thụy Điển

Nguyễn Trí Hảy sinh ra trong gia đình nghèo ở xã nghèo Xuân Hòa (Kế Sách, Sóc Trăng) đã cùng nhóm bạn thực hiện đề tài khoa học đoạt giải Nhất cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” năm 2011.

Cuộc thi do Bộ GD&ĐT, Tổng cục Môi trường, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp tổ chức. Sau đó, đề tài được chọn đại diện cho Việt Nam dự thi quốc tế ở Thụy Điển.

Đề tài “Thu giữ dầu loang bằng vỏ tràm”, Hảy cùng hai bạn lớp 11A2 là Lý Công Hiển, Nguyễn Thanh Liêm thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Ngọc Hải. Nhờ nhiều người giúp Hảy mới có tiền đi nhận giải ở Hà Nội, Viettel tài trợ đi Thụy Điển.

Trong ngày 2-3, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Kế Sách, thay mặt huyện ủy đến chung vui và tặng Hảy 2 triệu đồng (của riêng ông Dũng 1 triệu). Ông Dũng nói: “Tôi rất xúc động và cảm phục tinh thần hiếu học của Hảy, làm rạng danh quê hương và làm gương cho nhiều học sinh khác noi theo”.

Chính quyền xã Xuân Hòa cũng tặng Hảy 1 triệu đồng. Ông Huỳnh Văn Luận, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa nói: “Xã Xuân Hòa đã được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhưng còn rất nghèo, mong có nhiều người như Hảy để giúp xã thoát nghèo”.

Nguyễn Trí Hảy tâm sự: “Khi sang Thụy Điển, được gặp các anh chị Việt Nam du học, em mơ ước được như thế nhưng gia đình nghèo quá, tốt nghiệp THPT, em và các bạn trong nhóm thi đậu vào Trường Đại học Cần Thơ đã mừng lắm rồi”.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải kể: “Qua thông tin trên báo, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du ở TP Hồ Chí Minh gọi điện cho tôi, nói muốn giúp Hảy thể hiện năng lực của mình. Sau Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Đông Du kiểm tra kiến thức và phỏng vấn trực tiếp, Hảy được chấp nhận. Ngày 17-3 tới đây, Hảy chính thức sang Nhật”.

Trường Nhật ngữ Đông Du cũng đã liên hệ, giúp Hảy khi sang Nhật học có việc làm với lương tháng khoảng 50 triệu đồng tiền Việt, trừ chi phí ăn ở khoảng 35 triệu đồng, còn 15 triệu chi tiêu cá nhân. Hảy cho biết, sang Nhật Bản sẽ tập trung học tiếng Nhật và văn hóa một năm, sau đó chọn trường với ngành yêu thích là điện tử.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải nói: “Đối với tôi, giáo viên hướng dẫn học sinh phổ thông vùng sâu nghiên cứu khoa học, Hảy được chọn du học Nhật Bản là niềm vui không thể diễn tả thành lời được. Từ tấm gương Hảy, hy vọng sẽ có thêm nhiều Hảy nữa ở ngôi trường An Lạc Thôn này và nhiều trường quê nghèo khác”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng