Trở thành lãnh đạo toàn cầu nhờ 'Cẩm nang xanh'

TP - Cuốn “Cẩm nang xanh” với nội dung gần gũi, giản đơn do sinh viên Đặng Huỳnh Mai Anh, SN 1992 (ĐH Ngoại thương TPHCM) có thể giúp các bà nội trợ tiết kiệm được 640.000 đồng mỗi tháng giúp cô trở thành nữ lãnh đạo toàn cầu.

Trở thành lãnh đạo toàn cầu nhờ 'Cẩm nang xanh'

> Làm việc trái với ngành học có phải luôn bất lợi?
> Thủ khoa lo thất nghiệp

Cuốn cẩm nang được chia làm 6 chuyên mục gồm các mẹo vặt tiết kiệm kèm theo ảnh, hình minh họa, hướng dẫn chi tiết cách tiết kiệm điện, nước; tái chế giấy báo, chai nhựa, thức ăn cũ thành thức ăn mới...

Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách được cẩm nang hướng dẫn tỷ mỷ: “Đặt tủ lạnh cách tường 10 cm để tránh bị hao tốn điện năng, ngăn đá chỉ nên chứa đầy 80%, còn ngăn lạnh chứa đầy 70%, để đá, thực phẩm quá ít hay quá nhiều cũng gây tốn điện”.

Mai Anh chia sẻ thêm: “Nhiều bà nội trợ có thói quen bỏ đồ ăn thừa rất lãng phí. Cuốn cẩm nang sẽ hướng dẫn chế biến lại các món ăn cũ thành món ăn mới vừa ngon vừa không bị béo ngậy, như món cá rán còn dư sẽ chế biến thành món canh cá nấu dứa rất ngon; hay khi rửa bát đũa thì nên rửa những thứ ít dầu mỡ trước để tránh bị dây sang những vật dụng khác vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm nước…”.

Để có 20 trang cẩm nang, Mai Anh đã tham khảo trên 50 nguồn tài liệu khác nhau, thực hiện 4 cuộc khảo sát các bà nội trợ tại TPHCM.

“Mẹ là người tư vấn nhiều nhất cho mình. Nhiều khi lang thang trên đường phố Sài Gòn thấy các chị bán hoa quả dùng các lọ nhựa tự chế để xịt nước, mình cũng về mày mò làm theo”, Mai Anh kể.

Thời gian đầu, Mai Anh gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề kinh phí dù liên hệ hơn 100 công ty nhưng không có kết quả. Quyết định tự bỏ tiền túi ra in, Mai Anh chọn giải pháp giới thiệu cẩm nang tích hợp thiệp để bán vào dịp 20/10 và bán được 600 bản, vượt ngoài mong đợi.

Từ đó, dự án được nhiều tổ chức biết đến, mạng lưới Thế hệ xanh nhận hỗ trợ kinh phí, in thêm 1.500 bản. Mai Anh đến khắp các khu dân cư ở Bến Tre, Cần Thơ… tư vấn cho các bà nội trợ. Mai Anh còn lập trang web Noitroxanh.com để cập nhật các kiến thức, cách làm hay trong tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Đầu tháng 12/2012, Mai Anh cùng dự án Cẩm nang xanh được chọn tham dự chương trình Đại sứ môi trường Bayer toàn cầu tại Đức. Chương trình có sự tham gia của 50 đại sứ đến từ 19 quốc gia. Tại đây, Mai Anh xuất sắc trở thành một trong 3 nữ Lãnh đạo toàn cầu.

“Khi xem cuốn cẩm nang này, các bạn trẻ trên thế giới rất thích thú. Cẩm nang xanh và phần thuyết trình của mình đã thuyết phục được giám khảo giành chiến thắng nhờ những điều thực tế, gần gũi, giản đơn. Trong cuốn cẩm nang này không chỉ có các kiến thức, mẹo vặt mà lắng đọng nhất là hình ảnh người mẹ, đó là điểm thuyết phục, dấu ấn của dự án” - Mai Anh nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá