Trở thành lãnh đạo trẻ sau cú sốc trượt đại học

TP - Thi trượt đại học, nhưng với nghị lực vươn lên không ngừng, Bùi Anh Quang (sinh năm 1992) trở thành thủ lĩnh trẻ, tổ chức thành công nhiều chương trình, trong đó có Ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu, luôn tìm mọi cơ hội để chia sẻ kỹ năng phát triển bản thân đến với từng bạn trẻ.

Bùi Anh Quang (hàng trên, thứ 5 từ trái sang) cùng các thành viên tổ chức Ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu GLAD 2013.  Ảnh: Gia Bình
Bùi Anh Quang (hàng trên, thứ 5 từ trái sang) cùng các thành viên tổ chức Ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu GLAD 2013. Ảnh: Gia Bình

Một phút sự thật

Bạn để lại ấn tượng cho người gặp ngay từ lần đầu tiên bởi phong thái tự tin, thuyết trình chuyên nghiệp khi là trưởng ban tổ chức Ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu, nhưng ít ai biết bạn từng trượt đại học?

Tôi đang là sinh viên Trường Đại học FPT, chắc lúc chị gặp tôi đang đóng vest đúng không? (cười). Tôi chú trọng trang phục khi làm việc với các đối tác và ngoại giao, còn thực ra nhà tôi không có điều kiện. Bố mẹ tôi làm công chức nhà nước, nhà không dư giả. Đi học tôi thường xuyên ở trong đội tuyển học sinh giỏi, nhưng tôi khá lận đận trong đường thi cử, ở những cuộc thi quan trọng tôi hay bị một vấn đề gì đó như ốm, trục trặc... 

 

“Nhiều bạn có tâm lý sợ thất nghiệp, muốn có việc nên càng cố tìm kiếm nhưng đôi khi các bạn tự đánh mất cơ hội xung quanh mình vì mải tìm kiếm ở những nơi xa”. 

Bùi Anh Quang,

Trưởng ban tổ chức Ngày hội lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013

Trượt đại học, tôi đã ôm chị gái và khóc rất nhiều. Chị gái tôi vừa đi học vừa đi làm thêm kiếm tiền cho tôi ôn học, nhưng tôi đã làm cho chị thất vọng. Đây là cú sốc lớn, tôi suy nghĩ rất nhiều vào quyết định sẽ làm lại từ đầu. Tôi tiếp tục ôn thi đại học và năm sau đỗ hai trường, đỗ á khoa trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, đỗ Trường Đại học FPT. Giữa hai ngã rẽ, tôi quyết định học Trường Đại học FPT với hy vọng có thêm nhiều cơ hội để tôi khẳng định mình.

 

Có phải chịu áp lực khẳng định bản thân mà bạn đã làm nên thành công với clip “Một phút sự thật”, nổi đình đám trong giới trẻ và giành giải nhất toàn miền Bắc trong dự án làm phim ngắn?

Đúng là tôi tự đề ra cho mình những mục tiêu cần phải phấn đấu như tích cực tham gia phong trào để trở thành sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc, có điểm tốt để đủ điểm học bổng tín dụng và đi làm thêm. Tôi cố gắng làm cộng tác viên truyền thông, viết bài, quay dựng phim... 

Năm 2011, tôi biết đến dự án làm phim “Một phút sự thật” của Đài Truyền hình Việt Nam và đăng kí tham gia. Tình cờ đi qua Hồ Gươm, thấy có một bà cụ ngồi co ro bán hàng nước giữa trời giá lạnh. 

Tôi tìm hiểu được biết cụ có 4 người con thì người bị mù, người bị tàn tật, người bị ốm và có một người con đã mất còn cụ bị mù. Một tuần liền tôi ngồi trò chuyện làm quen với cụ sau đó tôi bắt đầu ghi lại những việc làm thường ngày của cụ. 

Tôi quay trong hai ngày, tất cả hình ảnh diễn ra đều tự nhiên. Mỗi lần xem xong clip tôi lại khóc. Cụ vẫn nói,“đừng quay, cụ sợ lòng thương hại của người khác”. Tôi đã thuyết phục cụ, quyết định tham gia dự thi để mong có ai đó giúp đỡ cụ. May mắn clip đạt giải nhất tôi đã dành 2 triệu tiền thưởng gửi biếu cụ.

Sau chuyện này niềm đam mê điện ảnh trong tôi trỗi dậy, tôi tham gia quay phim nhiều hơn. Tôi trúng tuyển dự án làm phim, chương trình bồi dưỡng tài năng điện ảnh trẻ.

Lãnh đạo trẻ

Trở thành lãnh đạo trẻ sau cú sốc trượt đại học - ảnh 1

 

Từ làm phim sang làm lãnh đạo trẻ, thủ lĩnh nhóm, bạn làm thế nào để có kỹ năng lãnh đạo?

Tôi làm việc gì cũng phải tính toán với 3 mục đích cho CV (sơ yếu lý lịch xin việc), có kinh nghiệm và có thu nhập. Cú sốc trượt đại học cũng là một tác động khiến tôi tham gia nhiều hoạt động để có cơ hội khẳng định mình. Tôi quyết định thử sức vào vị trí trưởng ban đối ngoại tổ chức quốc tế của sinh viên ngành kinh tế và thương mại (AIESEC) chi nhánh Đại học Ngoại thương với mong muốn có thêm nhiều kinh nghiệm và CV đẹp. 

Tháng 3/2012, tôi trở thành lãnh đạo nhóm dự án “Action for Viet Nam Heritage”, tuyên truyền quảng bá du lịch Việt Nam và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi bạn trẻ. Nhóm có 100 tình nguyện viên tham gia trong đó có 25 tình nguyện viên quốc tế. Sự khác nhau về ngôn ngữ, văn hoá, thói quen, cách nghĩ... tạo ra nhiều khó khăn cho tôi trong điều hành nhóm và linh hoạt trong các tình huống để xử lý. 

Tôi thấy mình trưởng thành hơn nhiều, làm việc phải hiểu về đối tác trước, đặc biệt hiểu về văn hóa, phong cách làm việc, hướng suy nghĩ của họ thì sẽ có hiệu quả hơn.

Nhiều bạn trẻ luôn thắc mắc kỹ năng lãnh đạo là gì, chưa đi làm sao có thể lãnh đạo... Theo tôi, kỹ năng ấy chính là sự phát triển bản thân, có kỹ năng, quản lý bản thân tốt thì mới quản lý được người khác.

Tôi cũng tham gia cùng tổ chức VNAH (Việt Nam hỗ trợ người tàn tật) mở ngày hội hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật vào tháng 8/2012 tại Hà Nội với sự tham gia của 600 người khuyết tật từ nhiều địa phương. Công việc của tôi là kết nối người khuyết tật với doanh nghiệp và đã hỗ trợ cho nhiều người khuyết tật có việc làm.

Bạn vừa nói tới kỹ năng phát triển bản thân, điều này quan trọng thế nào đối với bạn trẻ?

Tôi nghĩ mỗi bạn trẻ nên ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng này. Điều quan trọng nhất là phải có động lực. Vì muốn đi du học phải học tiếng Anh tốt, tham gia nhiều chương trình có trải nghiệm để CV đẹp; vì hoàn cảnh khó khăn muốn làm thêm để trang trải học phí, làm thêm nhiều khi mệt mỏi nhưng khi nghĩ đến động lực lại thấy mình có thêm hưng phấn. Theo tôi, mỗi bạn trẻ nên tham gia nhiều chương trình, không nên kén chọn môi trường vì mỗi môi trường sẽ có những trải nghiệm khác nhau giúp các bạn nhanh trưởng thành.

Khủng hoảng niềm tin, khủng hoảng việc làm là chủ đề mà nhiều bạn trẻ bàn tán, tổ chức AIESEC có bao giờ chia sẻ về vấn đề này?

Chúng tôi thường nói bạn trẻ cần phải trang bị kiến thức đủ bình tĩnh để phân tích khủng hoảng, có kỹ năng cần thiết để đối mặt đồng thời có định hướng để vượt qua. Nhiều bạn có tâm lý sợ thất nghiệp, muốn có việc nên càng cố tìm kiếm nhưng đôi khi các bạn tự đánh mất cơ hội xung quanh mình vì mải tìm kiếm ở những nơi xa. Tôi nghĩ, không nên gửi đơn xin việc tràn lan mà hãy nghiên cứu tìm hiểu những cơ hội việc làm ở quanh mình trước đã.

Cảm ơn bạn.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá