Trốn nhà đi ship hàng ăn đêm

TP - Là sinh viên năm nhất, chàng trai Nguyễn Hữu Hoàn Nam (Khoa Quản trị kinh doanh, trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng) trở thành “ông chủ” của dịch vụ ship (vận chuyển) hàng ăn đêm với mức thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Trốn nhà đi ship hàng ăn đêm

Đam mê kinh doanh từ nhỏ, Hoàn Nam từng thử qua các nghề bán hoa, mở trang mua hàng trên mạng, nhưng đều thất bại. Sau một thời gian mày mò, tình cờ đọc được trên mạng dịch vụ chuyển đồ ăn đêm đang phát triển ở Hà Nội và Sài Gòn, Nam nhen nhóm ý tưởng sẽ thực hiện ở Đà Nẵng.

Ban đầu, Nam lập trang web giới thiệu về dịch vụ của mình, liên hệ với những quán ăn quen thuộc, sở trường để thỏa thuận giá. Bằng kiến thức về marketing, kinh doanh học hỏi được, Nam xác định thị trường khách hàng.

Thật bất ngờ, sau hai ngày trang web lập ra đã có hơn 3.000 fan page, liên tục những ngày sau đó là vô số cuộc điện thoại đặt hàng. Một mình Nam tự đi lấy và giao, mỗi đêm trung bình từ 15-30 đơn hàng, với các khu vực chủ yếu ở trung tâm thành phố và các khách sạn ở gần biển.

Có những hóa đơn đặt mấy chục suất, lên đến hơn một triệu đồng, nếu gặp khách Tây, cậu còn được “boa” thêm. Những tháng đầu tiên, Nam kiếm được từ 8-10 triệu đồng. Công việc ngày càng phát triển, khách ngày càng đông và thường là khách du lịch ở các khách sạn, một số ít là hộ gia đình và sinh viên.

 “Gõ trên trang Facebook Ship Đồ ăn đêm Đà Nẵng, những thông tin về món ăn, giá cả sẽ đầy đủ cho khách lựa chọn, chỉ sau một cuộc điện thoại đặt món, khách hàng sẽ được giao tận nhà”. 

Nguyễn Hữu Hoàn Nam

Nam gọi thêm hai người bạn cùng làm và thêm một “nhân viên” đảm trách mảng marketing. Các món ngon ăn đêm ở Đà Nẵng cũng liên tục được cập nhật. Mùa hè, dịch vụ của Nam bắt đầu từ 19h xuyên đêm tới 3h sáng; mùa đông từ 18h đến 1h sáng; phí mỗi lần ship là 10 ngàn đồng/suất, trường hợp ở quá xa thì tăng lên từ 5-10 ngàn, đơn đặt hàng lớn sẽ giảm phí cho khách hàng. Tuy nhiên, món ăn của dịch vụ bao giờ cũng rẻ hơn vì Nam đã liên hệ với những quán quen để làm ăn lâu dài.

Những ngày đầu mở dịch vụ, Nam lén đi giao hàng, không cho gia đình biết vì sợ bị ngăn cản. Bố mẹ phát hiện thấy “quý tử” đêm nào cũng đi tới 2 - 3h sáng mới về nên sinh nghi. Mẹ Nam cấm: “Lo học, không kinh doanh gì cả!”. Nam phải chuyển sang nhà chị gái ở để tiếp tục.

Cũng có không ít va vấp, khó khăn, như quán làm đồ ăn ẩu, bị khách phàn nàn rồi mất luôn mối làm ăn lớn. Thời gian đầu, Nam và các bạn đi giao hàng khuya ai cũng run, trong người chỉ cầm ít tiền, đi xe cũ, dùng điện thoại rẻ tiền đề phòng bị trấn lột...

Sắp tới, ngoài thức ăn đêm, Nam sẽ nhận ship áo quần từ các shop, nhận đưa trẻ đi học. Nam chia sẻ thêm: “Công việc không cần quá nhiều vốn đầu tư, lấy công làm lãi, dù thất bại hay thành công thì nó vẫn cho mình kinh nghiệm, tại sao lại không dám thử!”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá