Trường bắt sinh viên ký cam kết đề phòng tự tử

Các tân sinh viên của một trường đại học ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã được yêu cầu ký một bản hợp đồng miễn trừ trách nhiệm của nhà trường trong trường hợp sinh viên tự tử.

Trường bắt sinh viên ký cam kết đề phòng tự tử

> Nữ sinh bị bắt cóc, cưỡng hiếp suốt 17 tháng

Học tập là nguyên nhân nhiều nhất khiến sinh viên tự tử
Học tập là nguyên nhân nhiều nhất khiến sinh viên tự tử .
Một quan chức của trường cho biết bản hợp đồng này chỉ là “quy tắc ứng xử trong ký túc xá” mà 5.000 tân sinh viên của trường Cao đẳng Thành phố thuộc ĐH Công nghệ Đông Quan phải ký xác nhận khi nhập học.

Tài liệu được gọi với cái tên “Thỏa thuận quản lý sinh viên và tự rèn luyện” này nhấn mạnh đến trách nhiệm pháp lý trong những vụ tự tử hoặc thương tích của sinh viên trong trường. Tuy nhiên, văn bản lạnh lùng này của nhà trường đã khiến các bậc phụ huynh có phần không yên tâm khi để con cái học tập tại đây.

“Tôi cho rằng dạng thỏa thuận này là sự vô trách nhiệm và không công bằng. Tôi nghi ngại rằng nó sẽ gây ảnh hưởng đến hành vi của sinh viên” – bà Li, một phụ huynh chia sẻ nỗi lo khi cậu con trai bắt đầu nhập học tại đây. “Trường nên cung cấp các dịch vụ tư vấn và những hỗ trợ khác cho sinh viên, thay vì cố gắng che chắn mình khỏi những trách nhiệm trước khi có bất cứ chuyện gì xảy ra”.

Tuy nhiên, ĐH Công nghệ Đông Quan không phải là trường hợp duy nhất. Năm 2012, một trường đại học ở Tế Nam cũng từng yêu cầu 20.000 sinh viên ký một bản cam kết tương tự.

Theo đánh giá, những nguyên nhân khiến sinh viên thường làm chuyện dại dột nhất là do chuyện tình cảm tan vỡ hoặc không xin được việc làm.

Thực ra những bản cam kết này xuất phát từ trường hợp của Lie Wei – một nữ sinh viên 21 tuổi tử tự vào năm 2009 do trầm cảm và xấu hổ khi không xin được việc làm sau khi ra trường. “Tôi không biết đọc, biết viết nên tôi muốn con gái đi học đại học” – bà Wang Shuxian, mẹ Lie Wei nói. Bà cho biết cô con gái còn từng nhận được học bổng. “Tôi nghĩ đi học sẽ thay đổi cuộc đời nó. Nó sẽ không phải làm ruộng nữa”.

Ở Trung Quốc, hành động tự tử của các em gây ra nhiều áp lực hơn cho cha mẹ do chính sách một con của nước này, khiến họ về già sẽ không có chỗ nương tựa.

Năm 2011, trong số 20 triệu sinh viên của nước này có 40 trường hợp được báo cáo là đã tự tử. Tỷ lệ tự tử trung bình của Trung Quốc là khoảng 23 người trên 100.000 người – tương đương cứ 2 phút lại có 1 người tự tử.

Không thể nói không có vấn đề khi 40% sinh viên Trung Quốc từng có ý định tự tử, trong khi nghiên cứu của Ủy ban Giáo dục Thượng Hải cho biết học tập là nguyên nhân phổ biến nhất của các vụ tự tử ở thành phố này vào năm 2009-2010.

Theo Nguyễn Thảo
Vietnamnet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá