Trường đại học cấm sinh viên tự sát

Một trường đại học ở Trung Quốc yêu cầu các tân sinh viên tự chịu toàn bộ trách nhiệm và hậu quả nếu họ tự tử hay bị thương trong khuôn viên nhà trường.

Trường đại học cấm sinh viên tự sát

> Ở Pháp, thầy giáo nói gì trong buổi họp đầu năm?

Sinh viên trong giảng đường một trường đại học tại Trung Quốc. Ảnh: blogspot.com.
Sinh viên trong giảng đường một trường đại học tại Trung Quốc. Ảnh: blogspot.com..
Hơn 5 nghìn sinh viên của trường Đại học Công nghệ Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã ký vào bản cam kết về việc không tự sát và không để bị thương khi họ làm thủ tục nhập học, Tân Hoa Xã đưa tin.

Giới truyền thông cho biết bản cam kết được đưa ra sau vụ một nam sinh đâm và gây thương tích cho một bạn nữ cùng lớp tại ký túc xá của một trường đại học vì cô gái đã từ chối làm bạn gái của anh ta vào học kỳ trước.

Tuy nhiên, một giáo viên của trường, người không tiết lộ những thông tin chi tiết về vụ việc, khẳng định rằng bản cam kết không liên quan tới sự việc đó.

“Bản cam kết chỉ là các quy định ứng xử của ký túc xá. Khi yêu cầu sinh viên ký vào cam kết, nhà trường hy vọng rằng các sinh viên sẽ tuân theo các quy định ở trường và biết tự bảo vệ bản thân”, giáo viên cho biết.

Một số tân sinh viên nói rằng họ có thể hiểu được quyết định của nhà trường, bởi nhiều trường hợp sinh viên tự vẫn hay bị thương không phải do áp lực học tập mà vì liên quan đến tình yêu, áp lực công việc, hoàn cảnh gia đình hay những vấn đề cá nhân.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại cho rằng cam kết này có thể giúp nhà trường chối bỏ trách nhiệm.

Một người đàn ông giấu tên nói ông cho con học đại học vì tin rằng đó sẽ là môi trường học tập an toàn.

“Trường đại học nên chịu trách nhiệm với những sự việc xảy ra trong khuôn viên nhà trường”, vị phụ huynh bình luận.

Xiong Bingqi, phó giám đốc của Viên nghiên cứu Giáo dục thế kỷ 21 nhận định, việc yêu cầu sinh viên ký vào bản cam kết tự chịu trách nhiệm là một biện pháp “quản lý nghiêm mà đơn giản”. Ông cũng kêu gọi các trường đại học và cao đẳng chú ý hơn đến việc cải thiện môi trường sống và học tập cho sinh viên để ngăn chặn những vụ tự sát hay hành hung người khác.

Theo Đoàn Hạnh
Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá