Trường ‘dự kiến’thu gần 50 triệu cho việc... dọn vệ sinh

Không những lập ra rất nhiều khoản thu vô lý, trong kế hoạch dự kiến thu đầu năm, Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) còn “dự kiến” thu gần 50 triệu chỉ để dọn vệ sinh khiến rất nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc.

Trường ‘dự kiến’thu gần 50 triệu cho việc... dọn vệ sinh

Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) - nơi có những khoản thu khiến phụ huynh bức xúc.
Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) - nơi có những khoản thu khiến phụ huynh bức xúc..
“Họp để thông báo chứ không phải họp bàn”

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường thị trấn Quảng Xương phản ánh họ vô cùng bức xúc sau khi đi họp phụ huynh cho con về với những khoản thu mà trường này cùng đại diện Hội Cha mẹ học sinh (HS) đưa ra.

Ngay cả cái tên khoản tiền đóng cũng khiến phụ huynh băn khoăn không hiểu đóng để làm gì như khoản hỗ trợ học tập lên tới 415.500đ/HS, hay việc chưa thống nhất học vấn đề học thêm nhưng cũng đã đề ra tạm thu tiền học thêm 500.000đ/HS, xây dựng khuôn viên 373.000đ/HS...

Một phụ huynh có con đang theo học tại đây cho biết: “Chúng tôi đi họp phụ huynh thấy cô giáo chủ nhiệm đọc lên những khoản thu để biết về nộp cho con thôi chứ có thấy bàn bạc gì đâu. Chỉ có riêng năm nay phát sinh ra việc dùng sổ liên lạc điện tử thì phụ huynh chúng tôi không thống nhất nên không làm cái này thôi”.

Một phụ huynh khác bức xúc: “Năm nào cũng xây dựng kế hoạch với hàng loạt các khoản thu, dù chúng tôi không đồng ý nhưng cũng không dám ý kiến vì sợ con mình bị trù dập nên đành im lặng. Có năm nào mà sau khi họp phụ huynh xong rồi giảm đi khoản nào đâu nên phụ huynh chúng tôi cứ phải è cổ ra đóng”.

Điều đáng nói là trong dự toán kinh phí xây dựng khuôn viên của trường chỉ hết 138.997.000đ thế nhưng Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương huy động 380 HS đang học tại trường, mỗi em đóng 373.000đ, tương đương với 141.740.000đ.

Về khoản tiền “hỗ trợ học tập”, cô Lê Thị Vinh - Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Quảng Xương phân trần: “Khoản tiền hỗ trợ học tập trong đó bao gồm tiền đội sao, thập đỏ, quỹ hội phụ huynh, dịch vụ, hồ sơ chuyên môn (phiếu kiểm tra định kỳ, sổ liên lạc điện tử), chúng tôi thu gộp lại. Còn số tiền tạm thu học thêm như phụ huynh phản ánh thì tôi không biết, trường không có đưa ra, phụ huynh phản ánh sai”.

Trường ‘dự kiến’thu gần 50 triệu cho việc... dọn vệ sinh - ảnh 2
Bản
Bản "dự kiến" thu gần 50 triệu của học sinh cho việc dọn vệ sinh..
Gần 50 triệu cho việc dọn vệ sinh!

Một khoản thu mà được Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương cho rằng đây là đại diện hội cha mẹ học sinh đưa ra đó là thu tiền dọn vệ sinh công cộng với việc dự toán khá chi tiết và tỉ mỉ. Tổng cộng cho công việc dọn vệ sinh này lên đến số tiền “giật mình”: 48.550.000đ/năm.

Trong việc dọn vệ sinh công cộng này được liệt kê thành nhiều mục như quét sân trường và dọn vệ sinh trước và sau các phòng học: 30.388.000đ; trả công chở rác thải về bãi rác của thị trấn: 1.400.000đ; chi dọn khu vệ sinh tự hoại: 12.012.000đ; Chăm sóc bồn hoa cây cảnh: 2000.000đ; Chi mua dụng cụ dọn vệ sinh: 1.200.000đ; thuê dọn vệ sinh công cộng ngoài cổng trường: 1.600.000đ.

Lý giải cho điều này, cô Lê Thị Vinh cho biết: “Các cháu tiểu học còn nhỏ nên tất cả những việc liên quan đến dọn vệ sinh, chúng tôi đều phải thuê hết vì vậy mà khi đại diện hội cha mẹ đưa ra việc thu như thế này chúng tôi thấy hợp lý nên đã đồng ý cho huy động thu. Đây cũng mới chỉ lập kế hoạch như thế nhưng nếu phụ huynh không đồng ý thì chúng tôi cũng chưa thu”.

Cũng theo cô Vinh thì cuộc họp phụ huynh vừa rồi do phụ huynh không đi đủ nên chưa thống nhất thu khoản gì và trường sẽ tiếp tục cho họp lại. Khoản tiền gần 50 triệu tiền vệ sinh này cũng chỉ là kế hoạch “dự kiến”. Điều này lại trái ngược với những gì phụ huynh phản ánh rằng sau cuộc họp phụ huynh đã được thống nhất tất cả các khoản thu.

Cho rằng kế hoạch thu khoản tiền này là do đại diện hội cha mẹ học sinh xây dựng để thu nhưng khi được hỏi về biên bản họp bàn giữa cha mẹ HS và Ban giám hiệu nhà trường về khoản thu này thì cô Vinh không cung cấp được với lý do “biên bản đó phụ huynh giữ chứ chúng tôi không giữ”.

Theo Nguyễn Thùy
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá