Trường học ‘dọa’ sập, gần 600 học sinh kêu cứu

Được xây dựng cách đây gần 50 năm, những dãy nhà cấp 4 được sử dụng làm phòng học của Trường THCS Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, gần 600 học sinh nhà trường vẫn học tập trong khi nơm nớp lo trường sập.

Trường học ‘dọa’ sập, gần 600 học sinh kêu cứu

Trường học ‘dọa’ sập, gần 600 học sinh kêu cứu

Được xây dựng cách đây gần 50 năm, những dãy nhà cấp 4 được sử dụng làm phòng học của Trường THCS Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, gần 600 học sinh nhà trường vẫn học tập trong khi nơm nớp lo trường sập.

Dãy nhà cấp 4 được xây dựng cách đây gần 50 năm của trường THCS Quỳnh Bảng gồm 10 phòng học. Nay đã xuống cấp quá nghiêm trọng nên nhà trường chỉ “dám” tận dụng sửa sang 2 phòng để sử dụng, còn 8 phòng phải đóng của
Dãy nhà cấp 4 được xây dựng cách đây gần 50 năm của trường THCS Quỳnh Bảng gồm 10 phòng học. Nay đã xuống cấp quá nghiêm trọng nên nhà trường chỉ “dám” tận dụng sửa sang 2 phòng để sử dụng, còn 8 phòng phải đóng của.
 

Đóng trên địa bàn dân cư đông đúc ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu, Nghệ An), hàng năm sĩ số học sinh của trường THCS Quỳnh Bảng giao động từ 550 - 600 học sinh chia làm 4 khối lớp với 16 - 17 lớp học. Tuy nhiên, trường chỉ có 1 dãy nhà 2 tầng với 12 phòng, trong đó 6 phòng chức năng và 6 phòng học là đảm bảo an toàn.

Vì vậy để đảm bảo đủ số lượng phòng, cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học cho gần 600 học sinh, Ban giám hiệu nhà trường phải sử dụng đến hệ thống các dãy nhà cấp 4 đã được xây dựng cách đây gần 50 năm làm phòng học. Những dãy nhà này đã được xây dựng quá lâu, trải qua thời gian nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống cửa sổ, cửa chính của các lớp học một số không có, hoặc có cũng đã hư hại và không thể sử dụng.

Đáng quan tâm hơn đó là toàn bộ hệ thống rui mè, ngói lợp cũng đã quá cũ kỹ và xuống cấp. Nhiều phòng học đã bị mối mọt và oằn xuống rất nguy hiểm và có thể sập bất cứ lúc nào, nhất là vào những mùa mưa bão. Tường của các phòng học dù đã qua nhiều lần sửa chữa nhưng vẫn có những vết nứt dài, bong tróc lớp vôi da bên ngoài, nhiều điểm còn thủng lỗ chỗ.

Cô Bùi Thị Hồng - giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn chia sẻ: “Khổ nhất là vào mùa mưa, lớp học không có cửa sổ, mưa cứ tạt qua cửa vào phòng. Ngói lợp cũng đã mục nên trong lớp học cứ có mưa là dột khắp nơi sách vở của các em học sinh cũng ướt hết”.

Được biết, trước đây nhà trường chỉ có 1 dãy nhà cấp 4 với 10 phòng học nhưng đã quá hư hỏng mục nát nhưng vì không có phòng học nên trường vẫn phải huy động tối đa những phòng học này để giảng dạy. Và gần 600 học sinh, cán bộ giáo viên nhà trường vẫn hàng ngày học tập và làm việc mà lúc nào cũng nơm nớp lo trường sập nguy hiểm đến tính mạng.

Để khắc phục tình trạng trên, hàng năm ban giám hiệu nhà trường vẫn thường xuyên kiểm tra tu sửa vào đầu năm học. Qua công tác kiểm tra những phòng nào không thể sử dụng được sẽ cho đóng cửa.

Thầy Hồ Diên Châu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nào nhà trường cũng trích một phần ngân sách để tu bổ lại cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng để đảm bảo an toàn cho các em học sinh cũng như giáo viên trong quá trình dạy và học. Hiện trường cũng đã nhiều lần làm tờ trình gửi UBND xã Quỳnh Bảng xin xây dựng thêm một số phòng học mới, nhưng do điều kiện của địa phương còn khó khăn nên chưa thể xây dựng được”.

Dưới đây là một số hình ảnh về ngôi trường "già cỗi":

Nhiều phòng học cửa chính đã hư hỏng nặng không thể sử dụng được
Nhiều phòng học cửa chính đã hư hỏng nặng không thể sử dụng được.
Trường học ‘dọa’ sập, gần 600 học sinh kêu cứu - ảnh 3
Trường học ‘dọa’ sập, gần 600 học sinh kêu cứu - ảnh 4
Kèo cột đã hư hỏng mục nát không bám vào tường rất nguy hiểm
Kèo cột đã hư hỏng mục nát không bám vào tường rất nguy hiểm.
Trường học ‘dọa’ sập, gần 600 học sinh kêu cứu - ảnh 6
Hệ thống cửa sổ cũng không có cánh để che nắng che mưa
Hệ thống cửa sổ cũng không có cánh để che nắng che mưa.
Trường học ‘dọa’ sập, gần 600 học sinh kêu cứu - ảnh 8
Trường học ‘dọa’ sập, gần 600 học sinh kêu cứu - ảnh 9
Hệ thống tường ở các dãy nhà cấp 4 của trường đã hư hỏng nặng, nhiều vết nứt dài, thủng lỗ chỗ, bong tróc lớp vôi da bên ngoài
Hệ thống tường ở các dãy nhà cấp 4 của trường đã hư hỏng nặng, nhiều vết nứt dài, thủng lỗ chỗ, bong tróc lớp vôi da bên ngoài.
Dãy cấp 4 gồm 12 phòng học mà trường THCS Quỳnh Bảng được thừa kế từ trường tiểu học Quỳnh Bảng A cũng trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng
Dãy cấp 4 gồm 12 phòng học mà trường THCS Quỳnh Bảng được thừa kế từ trường tiểu học Quỳnh Bảng A cũng trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.
Hàng ngày gần các em học sinh vẫn phải học tập giới mái trường mà lúc nào cũng nơm nớp lo sập
Hàng ngày gần các em học sinh vẫn phải học tập giới mái trường mà lúc nào cũng nơm nớp lo sập.
 

Theo Nguyễn Tình - Lany Nguyễn
Dân Trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng