Trường tốp giữa 'lên hương'

TP - Ngày 7/5, tại TPHCM, sở GD&ĐT ở các tỉnh thành phía Nam bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) cho các trường.

Trường tốp giữa 'lên hương'

> Ngành Y dược tăng hồ sơ, kinh tế vắng
> Kinh tế, ngân hàng giảm nhiệt; kỹ thuật, sư phạm lên ngôi

Theo thống kê từ sở GD&ĐT các tỉnh phía Nam, hồ sơ ĐKDT năm nay dồn vào các trường ĐH địa phương khá nhiều. Tuy nhiên, không phải các trường này “hút hàng”, mà thí sinh chỉ “mượn” các trường địa phương để thi và xét tuyển vào các trường khác.

Theo Sở GD&ĐT Cần Thơ, có một lượng lớn thí sinh nộp hồ sơ thi nhờ tại các trường ở miền Tây như: CĐ Sư phạm Vĩnh Long (có 8/17 hồ sơ), CĐ Kinh tế Kỹ thuật Kiên Giang (39/41), CĐ Kinh tế Tài chính Vĩnh Long (45/52 hồ sơ), CĐ Cộng đồng Đồng Tháp (11/13 hồ sơ).

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau số thí sinh của tỉnh này mượn trường thi rất nhiều: ĐH Cần Thơ: 604/5.688 hồ sơ, CĐ Cộng đồng Cà Mau: 158/373 hồ sơ…

Theo đại diện sở GD&ĐT các tỉnh: Sở dĩ có rất nhiều hồ sơ ĐKDT thi nhờ ở các trường địa phương là do nhiều thí sinh dù muốn học tại các trường ở các thành phố lớn, nhưng đăng ký thi ở các trường địa phương để tiết kiệm chi phí.

Theo đại diện các sở GD&ĐT thì hồ sơ ĐKDT năm nay có nhiều biến động: hồ sơ ĐKDT vào các trường đào tạo khối ngành kinh tế, ngân hàng giảm, hồ sơ đăng ký vào các trường CĐ giảm rõ rệt. Trong khi đó, học sinh nộp hồ sơ nhiều vào các khối ngành truyền thống: sư phạm, nông lâm… nhiều trường nằm ở tốp giữa năm nay lượng hồ sơ ĐKDT lại tăng.

Năm nay ghi nhận sự “lên ngôi” của các trường ĐH thuộc tốp giữa. Trường ĐH Tài nguyên- môi trường đón nhận hơn 15.000 hồ sơ trong khi năm ngoái chỉ 2.000 bộ. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận: 15.233 bộ, tăng hơn 5.000 bộ so với năm 2011. Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai nhận khoảng 3.500 hồ sơ (tăng 60% so với năm 2012). Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM nhận 13.750 hồ sơ…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá