Truyền lửa dân tộc ngay tại lớp học

TP - Từ những hoạt động để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi Người ra đi, nhiều đoàn cơ sở ở TP Hồ Chí Minh đã nhân rộng nhiều mô hình, triển khai nhiều chương trình thiết thực truyền lửa dân tộc ngay tại lớp học.

Truyền lửa dân tộc ngay tại lớp học

> Đề xuất các địa phương đặt tên đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp
> Cần đề nghị UNESCO vinh danh Tướng Giáp

Trong những ngày Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có một địa điểm thứ 2 để người dân đến thăm viếng Đại tướng đó là Trường THPT Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp (TPHCM).

Tại ngôi trường này, BGH nhà trường đã lập ban thờ, đặt di ảnh của Đại tướng ngay giữa sân trường và dành 2 ngày Quốc tang để học sinh, phụ huynh, cán bộ và nhân dân trên địa bàn đến thăm viếng Đại tướng. Thầy Nguyễn Văn Phúc, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong 2 ngày nhà trường đã đón tiếp gần 1.000 người dân gồm học sinh, phụ huynh và cán bộ nhân dân trên địa bàn đến dâng hương.

Theo thầy Phúc, nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức hoạt động "Tuần hoạt động tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp” bằng cách cho học sinh sưu tập các hình ảnh, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng. Chỉ sau hai ngày phát động, tất cả các phòng học đều treo di ảnh của Đại tướng và các tư liệu liên quan đến Đại tướng, đây là cách giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tạo cho học sinh có suy nghĩ tích cực, giá trị nhân văn sâu sắc.

Bên cạnh đó, nhà trường đang quyết tâm xây dựng một phòng truyền thống, trưng bày tư liệu, hiện vật về Đại tướng và các nhân vật lịch sử; xây dựng một phòng chiếu phim tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa để nâng cao giáo dục cho học sinh, nhất là vấn đề lịch sử.

Võ Thị Thu Hiền, học sinh lớp11A1, trường THPT Phạm Ngũ Lão cho biết nhiều bạn đã thay đổi cách nghĩ, cách ứng xử khi soi mình trước tấm gương lớn là Đại tướng. Hiền nói: Trước không khí trang nghiêm của buổi lễ, những bạn nghịch ngợm, hay quậy phá đều im lặng, không ai bảo ai, tất cả đều xếp hàng ngay ngắn, chờ đến lượt mình vào viếng Đại tướng. Ngay giây phút đó, suy nghĩ của em về các bạn đã thay đổi, nhưng vui hơn biết ứng xử tốt và ngoan hơn.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng