Tư duy mở

TP - Năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục ghi điểm với công luận trong khâu ra đề thi, thể hiện được lời hứa trước đó của lãnh đạo Bộ là sẽ “ra đề mở” và dùng đề thi như một giải pháp quản lý chất lượng thi cử.

> Môn Sinh khó đạt điểm cao
> Bài giải đề thi tốt nghiệp môn Địa lí

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT ra những đề thi có ý mở, đặc biệt với môn Văn.

Bắt đầu từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009, với yêu cầu thí sinh phát biểu ý kiến về tác dụng của việc đọc sách, Bộ GD&ĐT đã nhận được nhiều lời khen của dư luận cũng như giới chuyên gia.

Phát huy hướng ra đề tích cực này, từ đó đến nay, năm nào đề thi môn Văn cũng có một câu hỏi mang tính mở. Dẫu câu hỏi này chỉ chiếm 3 điểm nhưng một chút tự do biểu đạt suy nghĩ đã mang đến cho thí sinh sự khích lệ lớn, giúp các em phấn chấn hơn trong suốt cả buổi thi.

Dẫu đã quen với chút ít không khí mở trong đề thi môn Văn, nhưng năm nay dư luận còn xúc động bởi biên độ mở trong tư duy của người làm đề. Sự kiện em Nguyễn Văn Nam dũng cảm quên mình cứu người dường như vẫn chưa hết độ nóng trên mặt báo chợt bỗng xuất hiện trong đề thi khiến những người quan tâm tới đời sống xã hội không khỏi sửng sốt.

Do những đòi hỏi về sự chuẩn mực cao mà nội dung chương trình phổ thông vốn được mặc định là thành trì của sự trì trệ, bảo thủ. Đưa một sự kiện vừa mới xảy ra dường như tức thì vào đề thi tốt nghiệp, những người ra đề đã thổi được vào cái không gian bảo thủ trì trệ đó làn gió hiện sinh.

Niềm vui cộng hưởng khi đề thi năm nay của môn địa lý có một câu hỏi về biển đảo.

Theo nhiều giáo viên địa lý, câu hỏi đó hoàn toàn nằm trong chương trình sách giáo khoa. Xét về góc độ chương trình, câu hỏi không mới, thậm chí nó vẫn nằm trong khuôn khổ của một yêu cầu tái hiện kiến thức.

Nhưng người ra đề đã kết nối được kiến thức trong chương trình sách giáo khoa với đời sống thực, khiến cho thế giới kiến thức phổ thông không còn mang vẻ mặt trầm mặc, già nua.

Dẫu đề thi bị bó buộc, giới hạn bởi chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình nhưng với những người ra đề có tư duy mở thì họ vẫn có thể mang đến cho đề thi những khoảng trời mở…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá