Tuổi thơ đầy biến cố của một nữ sinh

Mẹ mất sớm, bố qua đời vì ung thư, việc đầu tiên cô bé Nguyễn Trần Quỳnh Hương làm khi đi học về là tắm rửa cho bà nội bị bại liệt...

Tuổi thơ đầy biến cố của một nữ sinh

Quỳnh Hương đang học lớp 7 trường THCS Quang Trung (Đà Lạt, Lâm Đồng). Tan học buổi chiều về, Hương thu dọn quần áo đang phơi bên ngoài ngôi nhà nằm trong con hẻm trên đường Huyền Trân Công Chúa, rồi vào bếp nấu cơm, tắm rửa cho bà nội 77 tuổi bị bại liệt… Mới 13 tuổi, trông cô bé rắn rỏi hơn các bạn cùng trang lứa.

Năm lên 3 tuổi, Hương mất mẹ. Cô bé còn quá thơ dại để cảm nhận hết sự trống vắng, thiếu thốn tình cảm người mẹ. Bà nội khi ấy đã già yếu, nguồn sống của gia đình dựa vào nghề thợ hồ của người bố với công việc không mấy đều đặn. Cuộc sống thiếu trước hụt sau nhưng Hương vẫn vui sống và chăm chỉ học hành.

Năm Hương học lớp 5, bà nội bị tai biến mạch máu não dẫn tới liệt toàn thân. Nhỏ xíu nhưng Hương vẫn phải cùng với bố chăm sóc cho bà, từ việc đút cơm, tắm rửa, giặt giũ... Đầu năm học này, bố Hương phát hiện bị bệnh ung thư đại tràng, ra đi vào giữa tháng 12, khi cô bé kết thúc môn thi cuối cùng của học kỳ 1.

"Cháu sợ lắm, không biết phải làm gì", cô trò nhỏ trầm lặng nói. Rất nhiều người xung quanh đã thương cảm, cùng giúp Hương vươn lên đối mặt cuộc sống. Cô Phạm Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung cho biết, hoàn cảnh của Hương như thế nhưng ngày ngày em vẫn đều đặn đến lớp, học lực duy trì mức khá giỏi nhiều năm liền.

Từ ngày bố Quỳnh Hương mất, nhà trường đã vận động các phụ huynh giúp đỡ Hương. Chính quyền địa phương cũng như một vài tổ chức xã hội cũng nhận hỗ trợ thường xuyên cho hai bà cháu với mức tạm đủ chi tiêu để Hương yên tâm đến trường mà không phải ra lao động sớm.

Hương cho biết, quê nội em ở Cần Thơ, quê ngoại ở Quảng Ngãi. Từ ngày bố em lập nghiệp ở Đà Lạt thì bà nội về sống cùng. Ở Đà Lạt, gia đình Hương không có bà con thân thích, cậu dì, cô chú bác ở quê cũng rất nghèo khổ nên chỉ thỉnh thoảng đến thăm chứ không có điều kiện giúp đỡ về vật chất. Hiện tại ngoài giờ đến lớp, Hương dành toàn bộ thời gian để làm việc nhà và chăm sóc bà nội, lúc rảnh tranh thủ học bài, làm bài tập thêm.

Hai bà cháu đang ở một nhà xây cấp 4 khá ngăn nắp, được bố em xây trước lúc bị bệnh. Mỗi ngày Hương đều tắm rửa thay quần áo cho bà nội và lau chùi nhà cửa. Trên bàn thờ của bố Quỳnh Hương đầy đủ nhang đèn vì chưa qua 49 ngày. Tiếng tụng kinh phát ra từ chiếc cassette nhỏ vang lên đều đều trong cái giá lạnh của đất cao nguyên Đà Lạt.

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá