Tuyệt vời em Được

TP - Em Lê Văn Được, học sinh lớp 9A, Trường THCS xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An vừa được T.Ư Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”; Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận gửi thư khen và nêu gương trên toàn quốc vì cứu sống 5 em nhỏ thoát chết đuối. Tuyệt vời em Được!

> Học sinh lớp 9 dũng cảm cứu 5 bạn nữ chết đuối

Nhìn bức ảnh đăng trên các báo, Được ngồi cùng các em vừa được cứu, dáng nhỏ thó, nụ cười hiền khô, trong sáng- chợt nhớ đến bức ảnh mà nhà thơ Tố Hữu khi nhìn đã xuất khẩu thành thơ: “O du kích nhỏ giương cao súng/Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu/ Ra thế! To gan hơn béo bụng/Anh hùng đâu phải cứ mày râu”.

Anh hùng không cứ phải mày râu, dũng cảm cũng đâu cần đợi tuổi.

Tình yêu quê hương đất nước đã khiến một người phụ nữ yếu mềm thành anh hùng. Tình yêu thương đồng loại khiến một cậu bé thành người dũng cảm. Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều tốt đẹp, khi có nguyên cớ lại phát ra.

Cũng trên mảnh đất Nghệ An, cách đây không lâu Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12) hy sinh thân mình cứu các em nhỏ. Nam ra đi để lại nhiều nỗi buồn, tiếc nuối, day dứt cho người sống. Giờ đây, những day dứt ấy phần nào được giải tỏa, khi hành động cứu người của em vẹn toàn, có hậu như trong chuyện cổ tích.

Sức mạnh nào giúp em đưa được các nạn nhân có thể hình lớn hơn mình lên bờ an toàn? Có nhiều cách lý giải, nhưng có một điều mà ai cũng thấy đó là Được có khả năng bơi lội và kỹ năng xử lý đuối nước. Được không những vật lộn và chiến thắng Hà Bá giành lại các em nhỏ, mà khi lên bờ còn biết cách cấp cứu. Em một mình xoay xở, hoàn thành quy trình cứu người mà không xảy ra sự mất mát nào.

Các cơ quan liên quan ghi nhận kịp thời và xứng đáng cho hành động của em. Nhưng, em sẽ nhận được nhiều hơn thế, đó là chữ Phúc. Đại đức Thích Chân Quang (trụ trì chùa Phật Quang - TPHCM) trong một lần thuyết pháp nói rằng, khi gieo một hạt sẽ ra một cây.

Từ một cây ra nhiều quả, nhiều hạt. Từ nhiều hạt ra nhiều cây, rồi thành rừng. Nhiều rừng. Cũng vậy, khi làm một điều thiện như gieo một hạt thiện, rồi sẽ ra một cây, một rừng và nhiều rừng thiện...Tha hồ mà thụ hưởng những mùa màng thiện ấy. Ngược lại, khi gieo một điều ác, sẽ ra rừng ác, và nhiều rừng ác.. Người gieo gió phải gặt bão. Đó là sự công bằng tuyệt đối của luật Nhân – Quả.

Theo giáo lý nhà Phật “cứu một mạng người phúc đẳng hà sa”, thì Được đã gieo và sẽ có một mùa màng phúc lộc. Xã hội sẽ tốt đẹp biết nhường nào, nếu có nhiều người đi gieo phúc như em!

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị nêu gương em cho học sinh cả nước noi theo. Nhưng, noi gương thế nào? Trầm trồ tán thưởng rồi thôi?

Ngoài giá trị là tấm gương, hành động của Được còn là nguyên cớ, là sự kiện để Bộ GD&ĐT nhân dịp này thắp sáng lên phong trào học tập rèn luyện, thiết kế các chương trình dạy học bơi, chống đuối nước, học tinh thần xả thân cứu người và cứu người hiệu quả; qua đó gieo lên những vườn, những mùa hoa đẹp như tôn chỉ của ngành giáo dục?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá