Văn hóa trong tình yêu

Trong tình yêu rất cần có những nét văn hóa để hai bên không chỉ ứng xử trong tình yêu mà còn cách đối nhân xử thế giữa hai con người mà rộng ra là cả toàn xã hội.

Văn hóa trong tình yêu

> Những dấu hiệu ‘người ấy’ sẽ quay lại
> Đâu là ‘tiêu chuẩn hẹn hò’ của bạn?

Đừng dùng những nghĩa như vậy vì nghe lý thuyết quá! Cũng đừng cho hàng dài những trang sách vào trong tình yêu vì sẽ đánh mất đi vẻ tự nhiên vốn có của nó, nếu so sánh tình yêu của cặp đôi này với cặp đôi kia thì chỉ nhận về những tổn thương và có khi là mối quan hệ rạn nứt, sự so sánh giữa mọi khía cạnh khác nhau trong tình yêu giữa thời kì này với thời kì khác đều là những sự so sánh khập khiễng.

Văn hóa trong tình yêu - ảnh 1

Ta sẽ suy nghĩ như vậy khi ai đó đưa tình yêu ra mà bàn luận mà so sánh. Nhưng ta quên mất rằng trong tình yêu rất cần có những nét văn hóa để hai bên không chỉ ứng xử trong tình yêu mà còn cách đối nhân xử thế giữa hai con người mà rộng ra là cả toàn xã hội.

Không ngẫu nhiên mả tôi nghĩ tới vấn đề này, chỉ trong một vài ngày qua những câu chuyện được lan truyền trên cộng đồng mạng và một vài tờ báo đã làm cho những hình ảnh tình yêu có phần méo mó.

Là câu chuyện hai người sau khi yêu nhau, chia tay đòi lại quà, câu chuyện sẽ chẳng có gì lớn nếu như hai bạn trẻ không lên những trang mạng xã hội, liên tiếp là những màn đối qua đáp lại khiến người đọc không khỏi chóng mặt.

Tình yêu khi đi kèm với những giá trị vật chất và từ bao giờ nhiều bạn trẻ lấy đó làm thước đó tình cảm bên trong con người mình, một sự trao đổi mua bán quá ư rẻ rúng! Khi câu chuyện yêu chia tay đòi qua chưa lắng xuống thì chuyển qua những câu chuyện của hai bạn trẻ khi chàng trai đi hẹn hò mang theo một 100 nghìn và ngay lập tức về bị cô gái đưa lên trang facebook cá nhân của mình.

Liên tiếp là những lời bình luận theo những hướng khác nhau. Hẳn trong những câu chuyện trên ta chẳng dành thời gian mà đi phân tích đúng sai, phải trái. Tuy nhiên chúng ta sẽ còn nhiều điều nữa để nói về những nét văn hóa trong tình yêu.

Sự tôn trọng tình yêu đó là yếu tố đầu tiên nuôi dưỡng tình yêu giữa hai con người, nhưng nhìn lại thì nhiều bạn trẻ đã đánh rơi tất cả. Ta chẳng thề nào tìm thấy sự tôn trong khi không còn là một nửa yêu thương của nhau, nhìn lại thấy có khi tình yêu đó cũng không xuất phát từ những tình cảm chân thành, bao dung mà nhiều bạn xem như đó là một cuộc trao đổi thương lượng, nếu như khi mọi thứ ổn định thì tình yêu đó được phủ bằng một lớp sơn bóng bẩy, người bên ngoài nhìn vào cảm nhận được tình cảm hạnh phúc giữa hai người.

Nhưng khi những giá trị trong cuộc thương lương về tình cảm vật chất không còn thì sẵn sàng quay qua kiện tụng biện hộ như một phiên tòa mà ở đó cần có kẻ thắng người thua. Từ bao giờ tình yêu lại được gắn thêm cái mác luật định và tất cả cần được phải được ngã giá một cách công bằng, tuyệt đối.

Khi không nhìn thấy giá trị của sự tôn trọng thì những giá trị như yêu thương, bao dung, cũng mất đi. Là khi hai người từng có một khoảng thời gian yêu đương sẵn sàng đưa những mặt không tốt lên cho tất cả cộng đồng mạng cùng xem, cùng bàn luận cùng phán xét và kết luận.

Không đưa ra những so sánh tình yêu giữa thế hệ này với khác vì ta nói đó là khập khiễng. Và giờ đây ta nhận ra những sự khập khiễng thực sự. Vì trước đây tình yêu có đi tới hạnh phúc hay không thì hai người vẫn giữ lại những giá trị đã có. Còn nay thì sao! Văn hóa tình yêu như một chiếc áo quá rộng so với những cặp đôi mà chỉ cân đong tình yêu từ những yếu tố mang tính chất thực dụng. Và một khi chiếc áo quá rộng thì người ta lại chẳng biết làm thế nào cho vừa, làm thế nào cho đẹp. Thay vì cố gắng thay đổi thì quyết định làm hỏng chiếc áo mang tên văn hóa trong tình yêu.

Yêu một con người nhưng trước khi yêu chúng ta đã rất cần phải hiểu. Chỉ là một trong những câu chuyện sau khi chia tay của các bạn trẻ nhưng làm cho chúng ta không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về những tình yêu thực sự mà các bạn dành cho nhau. Lại một lần nữa nhận ra, hay là sự hiếu thắng của tuổi trẻ, hay là mong muốn được nổi tiếng và người khác chú ý, hay còn những nguyên nhân đằng sau nữa mà các bạn vô tình làm cho những nét văn hóa trong tình yêu vô tình mất đi.

Theo Lê Thị Thảo

Mực Tím

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá