Vì sao cử nhân giỏi vẫn thất nghiệp?

"Tôi không tìm kiếm kỹ năng hay kiến thức. Nhiều bạn trẻ quá thông minh nhưng lại không thực sự muốn làm việc”, ông Vamsi Mohan chia sẻ.

Vì sao cử nhân giỏi vẫn thất nghiệp?

Vì sao cử nhân giỏi vẫn thất nghiệp?

"Tôi không tìm kiếm kỹ năng hay kiến thức. Nhiều bạn trẻ quá thông minh nhưng lại không thực sự muốn làm việc”, ông Vamsi Mohan chia sẻ.

Vừa qua, tại buổi tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề Cạnh tranh để thành công, các sinh viên ĐH Ngoại thương đã có cơ hội trò chuyện cùng Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam - ông Vamsi Mohan.

Các tập đoàn lớn tìm kiếm ứng viên muốn làm việc

Ông Vamsi cho rằng các bạn sinh viên hãy bắt đầu từ những bài học đơn giản và những nguyên tắc căn bản nhất bởi nhà tuyển dụng chưa cần ở bạn năng lực của những siêu sao.

Ông Vamsi Mohan tại buổi tọa đàm cùng các sinh viên ĐH Ngoại thương
Ông Vamsi Mohan tại buổi tọa đàm cùng các sinh viên ĐH Ngoại thương.
 

Sau đó mới là những tố chất như sự nhiệt huyết, đam mê, gắn bó trong thời gian lâu dài, bằng cấp tốt, kỹ năng tốt, sự chăm chỉ.

Một chia sẻ thú vị được bật mí là khi phỏng vấn nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ở ứng viên khát khao cống hiến, sẵn sàng học hỏi. “Tôi đặt ra câu hỏi để tìm người thực sự muốn làm việc chứ không chỉ tìm kiếm thu nhập. Và tôi cũng không tìm kiếm kỹ năng hay kiến thức, tôi đi tìm kiếm sự khao khát của các ứng viên. Nhiều người trong số họ quá thông minh nhưng lại không thực sự muốn làm việc...”, ông Vamsi cho biết.

Và để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, ông khuyên các sinh viên hãy luôn nghĩ về bản thân bạn và trả lời các câu hỏi: "Điều tôi thực sự mong muốn là gì? Tôi muốn trở thành người như thế nào trong tương lai? Điểm mạnh, điểm yếu của tôi là gì".

Buổi tọa đàm thu hút rất đông sinh viên tham gia
Buổi tọa đàm thu hút rất đông sinh viên tham gia.
 

Kinh nghiệm để thành công

Buổi đối thoại diễn ra bằng tiếng Anh, điều đó khiến ông Vamsi rất vui mừng bởi nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chuẩn bị tốt cho mình kỹ năng hội nhập. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn chỉ là công cụ, ông cho rằng các bạn sinh viên phải chuẩn bị nhiều hơn thế.

Vị tổng giám đốc cho khuyên các sinh viên: “Đừng bao giờ hài lòng với mọi thứ một cách dễ dàng! Hãy luôn làm điều đó với sự khiêm nhường, tự tin nhưng khiêm tốn. Và bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo, một quản lý vĩ đại”.

Trong cuộc tọa đàm, nhiều bạn sinh viên tỏ ra lo lắng sẽ tìm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp, nhưng ông Vamsi cho rằng những năm đầu tiên, điều quan trọng là phải học cách quản lý định hướng và công việc của mình.

Cuộc sống là một liều thuốc, nếu nó không đủ để cho bạn một công việc tốt trước tiên, thì nó đợi để tạo cho bạn một sự nghiệp vĩ đại hơn.

Bản thân ông từng học tài chính nhưng đến kỳ cuối cùng lại chuyển sang ngành marketing. Qua đó, ông Vamsi nhắn nhủ các bạn sinh viên: “Không gì là không thể, hãy theo đuổi ước mơ của mình”.

Ở cương vị lãnh đạo của một trong những tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ, luôn có rất nhiều áp lực. Trước câu hỏi về cách cân bằng cuộc sống, ông Vamsi giản dị chia sẻ: “Hãy sống khỏe mạnh, trở về nhà sớm sau giờ làm, đọc sách và chăm sóc gia đình. Tôi không tốn tiền vào bia rượu, thuốc lá mà chơi tennis, bơi lội, dành thời gian học những kỹ năng mới, đọc sách thường xuyên...”.

Theo An Hoàng
Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá