Viết tiếp giấc mơ Mỹ của anh em gốc Việt

Dù cha tự tử, mẹ bị tâm thần, sống cực khổ ở một trong những khu ổ chuột của Boston, nhưng 2 anh em gốc Việt họ Huỳnh vẫn luôn là những sinh viên xuất sắc.

Viết tiếp giấc mơ Mỹ của anh em gốc Việt

Viết tiếp giấc mơ Mỹ của anh em gốc Việt

Dù cha tự tử, mẹ bị tâm thần, sống cực khổ ở một trong những khu ổ chuột của Boston, nhưng 2 anh em gốc Việt họ Huỳnh vẫn luôn là những sinh viên xuất sắc.

Câu chuyện về hai anh em gốc Việt ở Boston đã sử dụng tài năng thiên bẩm để thay đổi cuộc sống của họ như thế nào lần đầu tiên đã được hé lộ năm 2011 sau bài báo của nhà báo Billy Baker của tờ Boston Globe.

Viết tiếp giấc mơ Mỹ của anh em gốc Việt - ảnh 1
 

Hai năm đã trôi qua kể từ khi câu chuyện cảm động của 2 anh em George Huỳnh và Johnny Huỳnh được dư luận biết tới, nhà báo Billy Baker mới đây đã thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng, chàng trai 17 tuổi George đã đạt được học bổng cực kỳ khó vào Đại học Yale danh tiếng thuộc Ivy League.

Baker đã tiết lộ với độc giả những khó khăn chồng chất mà 2 anh em họ Huỳnh phải đối mặt để thoát khỏi một trong những khu ổ chuột của Boston.

Cha của 2 cậu bé - ông David Huỳnh - đã từng tham chiến và bị chấn thương trong chiến tranh. Người mẹ có tên Nhung Bùi - ít hơn ông David 4 tuổi, kết hôn chỉ vì mục đích được nhập cư.

Đôi vợ chồng này sinh được 2 con trai và 1 con gái tại Mỹ, nhưng họ có rất ít tiền bạc. Khi qua đời, ông David Huỳnh để lại người vợ không biết nói tiếng Anh và những đứa con với vốn tiếng Việt nghèo nàn.

Tuy nhiên, những niềm hi vọng nhỏ nhoi đã đến với George và Johnny khi 2 cậu được học tại một trường Latin ở Boston – ngôi trường công lập đầu tiên và lâu đời nhất tại Mỹ.

Đại học Yale, nơi cậu em trai - George Huỳnh - vừa nhận được học bổng theo học.
Đại học Yale, nơi cậu em trai - George Huỳnh - vừa nhận được học bổng theo học. .
 

Thành tích học tập xuất sắc của họ đã thu hút sự chú ý của nhà báo Baker. Để rồi ông dõi theo từng bước trưởng thành của Johnny, khi đó 17 tuổi và sau này là George, 15 tuổi và giúp họ đạt được những cơ hội dù mong manh nhất trong đời.

Cùng với những thành tích sáng chói của 2 anh em họ Huỳnh, nhà báo Baker còn vẽ một bức chân dung về những thiếu niên bình thường đang đấu tranh với các vấn đề vị thành niên.

“Cháu thấy ghen tị”. Đó là câu nói của Johnny với nhà báo Baker trong một bài báo trên tờ Boston Globe, khi miêu tả một chiếc áo khoác hiệu North Face mà nhiều bạn học của cậu đều có.

Johnny nói thêm: “Nhưng cháu chỉ ghen tị khi cháu phải cố gắng để có được những thứ căn bản. Đó là lựa chọn duy nhất của cháu”.

Những chàng trai nghèo khổ này đã lo ngại rằng sẽ không đủ tiền để mua tờ báo. Nhà báo Baker đã đưa họ đến nhà máy in để nhận ấn bản đầu tiên và ông nhận ra rằng, ông không thể bỏ mặc những cậu bé tội nghiệp.

Như một người cố vấn cho 2 chàng trai, nhà báo Baker thường xuyên dẫn 2 anh em đi ăn tối. Thậm chí ông còn mang tủ lạnh đến ký túc xá của Johnny khi cậu trở thành sinh viên năm thứ nhất của trường UMass Amherst.

Câu chuyện chưa dừng ở đó, nhà báo Baker tiếp tục hỗ trợ việc học cho George và động viên cậu cố gắng đạt điểm số cao nhất bằng khả năng của mình.

Và hôm nay, Baker đã có thể tự hào viết trên Twitter rằng, người em trai - George - cũng đã được nhận vào Đại học Yale và khẳng định: “Bạn đến từ đâu không quan trọng, điều quan trọng là bạn sẽ đi được tới đâu".

Theo Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá