Vui buồn đường về...

Trong lúc nhiều bạn hồ hởi vác ba lô về quê ăn Tết thì nhiều bạn cố quay đi giấu nước mắt vì đường về sum vầy với gia đình lắm nhọc nhằn…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau một học kì xa quê, các sinh viên đang trên đường háo hức trở về nhà để đón một mùa Xuân nồng ấm bên gia đình.

Háo hức ngày về

Một số trường đại học đã thi xong và cho sinh viên về khá sớm, như trường đại học công nghệ HUTECH đã thi xong vào ngày 15/12 và cho sinh viên về quê ăn Tết. ĐH Kinh tế TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết vào ngày 24/1.

Trường ĐH Bách Khoa kết thúc chương trình vào ngày 17/1, tân sinh viên đã có thể về quê đón Tết. Nhưng một số bạn quá nôn về nên đã “cúp” luôn tuần cuối để về sớm với gia đình. Riêng sinh viên năm 1 sẽ thi sau Tết nên một giỏ ba lô đầy sách vở để tụng trong Tết là điều không thể thiếu.

Trong khối đại học Quốc gia, sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên đang gầm rú ganh tị với các trường khác do lịch thi học kì ĐH KHTN kết thúc tận ngày…25 Tết.

Tại kí túc xá đại học Quốc gia, Thủ Đức bắt đầu từ ngày 16/1 đã có sinh viên “vác ba lô lên và đi” về quê khá náo nức. Có bạn kéo vali lên dốc để ra bến xe buýt với khuôn mặt hí hửng dù vali nặng gần 15 kg.

Trước đó, vào ngày 14, 15 nhiều sinh viên đến “quần đảo” hàng khuyến mãi Tết của siêu thị làm quà Tết cho gia đình. Khu vực bán quần áo chợ đêm cũng trở nên đông đúc hơn khi các sinh viên sắm sửa những bộ cánh mới đón Tết.

Riêng trong phòng, giường trên của tác giả, bạn Tr. (sinh viên năm 1 ĐH Bách Khoa) không ngủ được trong đêm trước ngày về vì…phấn khích. Được biết bạn đã xa nhà 4 tháng kể từ ngày nhập học. Hậu quả là tác giả cũng bị vui ké vì hắn cứ trở mình làm cái giường rung bần bật chả ngủ nghê gì được… Haiz..

Nhập nhằng ngày về

Có sinh viên nhà nhà khá xa, mỗi lần về Tết khá tốn kém. Bạn Trung Thành (SV Điện-Điện tử, ĐH Bách Khoa) quê ở Thừa Thiên Huế cho biết 1 lần đi về quê bạn tốn khoảng 1 triệu rưỡi tiền tàu, với số tiền đó 1 sinh viên có thể sống trong 1 tháng ở Thủ Đức. Bạn còn cho hay “Về Tết tốn kém, nhưng không về thì ở đây nhớ nhà chắc tự kỉ chết mất”.

Không chỉ khó khăn về giá cả, việc đặt vé tàu Tết cũng khá gian nan, bạn Oanh (ĐH Kinh tế) cho biết: hiện nay vé tàu về Huế ghế cứng và ghế mềm đã hết, chỉ còn giường nằm (có giá đắt nhất).

Tuy không muốn tốn kém, nhưng bạn buộc phải chọn mua vé giường nằm để về quê ăn Tết. Được biết, các sinh viên các tỉnh miền Trung muốn có vé tàu Tết về quê đã phải đặt vé từ 2-3 tháng trước, trong thời điểm cận Tết vé tàu khá khan hiếm.

Hiện nay trước các trạm ATM của KTX ĐH Quốc gia có nhiều sinh viên “đổ mồ hôi cha, ra mồ hôi mẹ, xuất mồ hôi chú bác” để xếp hàng dài chờ lượt. Các trạm này trước đây đã vốn đông đúc nay trở nên quá tải trong những ngày cận Tết này do sinh viên hối hả rút tiền mua quà về quê.

Đối với các sinh viên nhà xa có hoàn cảnh gia đình khó khăn không về được có thể thông báo trưởng nhà để được kí túc xá ĐH Quốc gia hỗ trợ. Hiện chưa rõ chi tiết kế hoạch hỗ trợ như thế nào, nhưng theo Ban quản lí KTX sinh viên ở lại sẽ được trợ giúp một khoản tiền và quà cũng như tổ chức buổi đón giao thừa để ấm lòng Tết xa nhà.

Cuối bài, nhân dịp năm mới tác giả xin chúc tất cả mọi người có một khởi đầu tốt đẹp, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc bên gia đình, gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Riêng các bạn Xuân xa nhà, mong các bạn sẽ sớm đoàn tụ với gia đình trong một ngày gần đây. CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

Mực tím

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá