Vui buồn gia sư sinh viên

Để có thể thực hiện được giấc mơ giảng đường, nhiều bạn trẻ đã tự tìm đến với những công việc mong có thêm thu nhập trang trải học hành. Gia sư là một trong những nghề mà nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên công việc này không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Vui buồn gia sư sinh viên

Vui buồn gia sư sinh viên

> Nam sinh chi hơn 1,6 tỷ đồng cho 16 tuần học gia sư
> Cân nhắc khi mời gia sư

Để có thể thực hiện được giấc mơ giảng đường, nhiều bạn trẻ đã tự tìm đến với những công việc mong có thêm thu nhập trang trải học hành. Gia sư là một trong những nghề mà nhiều sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên công việc này không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Để được làm cô giáo gia sư nhiều sinh viên phải phụ thuộc vào các trung tâm giới thiệu
Để được làm cô giáo gia sư nhiều sinh viên phải phụ thuộc vào các trung tâm giới thiệu.
 

May gặp “trò ngoan”

Em họ của bạn tôi quê Thái Bình tên Hà đã ba năm gắn bó với nghề gia sư chia sẻ: Nhà em có ba chị em, bố mẹ chỉ làm ruộng nên để bớt gánh nặng cho gia đình ngay từ năm thứ nhất em đã đăng ký đi dạy kèm. Lúc đầu vì chưa có kinh nghiệm lại gặp phải trung tâm gia sư không được đàng hoàng nên mặc dù đã đăng ký và đặt cọc nhưng khi tìm đến địa chỉ họ giới thiệu thì chủ nhà lại nói rằng đã có gia sư tới dạy.

Sau ba lần đổi địa chỉ cũng không được phù hợp đành chịu mất số tiền đã đóng. Rất may em được một chị cùng quê nhường cho một địa chỉ của chị ấy. Khi biết em là một học sinh của trường chuyên, lại là sinh viên sư phạm nên cô chú chủ nhà khá vừa ý.

Tuy nhiên trong ba tháng đầu họ rất chú ý theo sát việc dạy học của em. Cũng may cậu bé tiến bộ dần nên em được tin tưởng và địa chỉ ấy em vẫn dạy đến tận bây giờ.

Nghề gia sư thường vất vả nhất là vào giai đoạn ôn thi. Bởi vừa phải lo chuyện dạy học hàng tối, đến đêm về phòng trọ mới được mở đến sách vở, vì vậy các SV thường tranh thủ học vào ban ngày bất cứ lúc nào có thể.

Bây giờ với 4 buổi dạy mỗi tuần, hàng tháng Hà cũng có gần hai triệu tạm đủ trang trải hàng ngày. Nhưng Hà cũng cho biết, nhiều gia đình khi đến dạy, họ đều yêu cầu gia sư phải là sinh viên năm thứ hai trở lên có kinh nghiệm.

Do đó đối với SV năm thứ nhất đi làm gia sư thì việc lựa chọn và trụ lại cũng khó khăn hơn. “Bạn của em học ĐH KHTN khoa Lý hẳn hoi nhưng khi đến phỏng vấn lại khai thật là SV năm thứ nhất vì vậy đành phải về không.

Nên lần sau đến đâu bạn ấy cũng đành phải nói là SV năm thứ hai. Biết nói dối là không tốt nhưng đành phải vậy bởi vì có được nhận vào dạy thì chúng em mới có cơ hội chứng tỏ năng lực của mình chứ.” - Hà bộc bạch.

Qua tìm hiểu tại các trung tâm thì thông thường, các trung tâm gia sư sẽ thu từ 35% - 40% lương tháng đầu tiên của người xin dạy. Sau một tuần dạy thử nếu trục trặc sẽ trả lại hoa hồng và giới thiệu nơi khác. Nhưng không phải trung tâm nào cũng thực hiện đúng như giao ước.

Thực tế có những trung tâm “rởm” khi nhận tiền đăng ký xong SV cũng nhận được địa chỉ nhà, số điện thoại nơi cần thuê nhưng rồi bị bỏ lửng. Dạy vài ngày, nếu học sinh hay phụ huynh học sinh không hài lòng thì coi như mất trắng tiền hoa hồng. Khá nhiều SV đã mắc phải chiêu lừa này song cũng đành âm thầm kiếm chỗ khác chứ thân cô thế cô biết kêu ai?

Rủi gặp “trò quậy”

Lan học ĐH Thủy lợi lại kể về tình huống dở khóc dở cười của mình khi đi dạy lần đầu. Nhận được địa chỉ dạy lớp 8 môn Toán, Lý lại chỉ cách chỗ trọ có 2km, Lan mừng lắm. Vậy là nếu cứ đều đều một tuần dạy 2 buổi mỗi môn thì Lan cũng đã có thu nhập khá khá, đi lại không mất sức.

Buổi học đầu tiên mở cửa cho Lan là một cậu con trai cao tới gần mét bảy lún phún ria mép, Lan tưởng là anh trai cậu học sinh, theo phép lịch sự liền chào bằng anh rồi hỏi thăm. Anh chàng tỉnh bơ xưng anh ngon lành. Ngồi uống nước một lát mẹ cậu bé xuống, Lan mới biết đây chính là HS mình dạy. Tự dưng bạn lúng túng tới 15 phút…

Chưa hết, trước khi vào dạy Lan cho học trò làm bài để kiểm tra trình độ. Làm bài được một lúc cứ thấy cậu học trò loay hoay đóng đóng mở mở một chiếc hộp dưới ngăn bàn. Nhắc nhở tới ba lần đâu vẫn đấy, Lan bèn với tay định cất đi thì chợt hộp bật mở, một cái đuôi rắn ngoe nguẩy thò ra. Lan bật dậy hét lên. Hoàn hồn mới biết đó chỉ là đồ chơi Trung Quốc…

Đó là một trong số các chiêu thức mà các học trò láu lỉnh ra mắt các gia sư của mình. Tuy nhiên, nếu một khi đã tâm phục khẩu phục về năng lực cũng như những kiến thức trong cuộc sống thì những học sinh quậy phá nhưng thông minh lại rất ham học. Và kết quả tiến bộ của những trò đặc biệt đó sẽ giúp các gia sư gắn bó với công việc làm thêm của mình.

Theo Thu Trà
Giáo Dục Thời Đại

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng