Xe đạp nằm, lợi bất cập hại?

Đạp xe vẫn là trào lưu vào thời điểm này tại các thành phố lớn và càng ngày có nhiều loại xe đạp lạ xuất hiện trên đường phố.

Xe đạp nằm, lợi bất cập hại?

Tuy nhiên, việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông ở tư thế nằm với điều kiện đường xa tại Việt Nam rất nguy hiểm và có thể vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Ở tư thế này, người lái không thể chủ động quan sát hai bên và phía sau, kết cấu của xe chắc chắn không đảm bảo an toàn. Chưa nói đến việc phương tiện này chưa được kiểm định, người điều khiến có thể vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Dạo phố ở nhiều tuyến đường trung tâm tại TP.HCM thời gian này có thể bắt gặp rất nhiều bạn trẻ tham gia giao thông theo kiểu vừa nằm vừa đạp xe. Đây là loại xe đạp laid-back tự chế, người điều khiển nằm dài trên xe, 2 chân để vào bàn đạp phía trước, tay lái được thiết kế nhỏ ngọn, có một số nút điều khiển.

Xe đạp nằm, lợi bất cập hại? - ảnh 1

Những loại xe đạp nằm khi tham gia giao thông thoải mái và đỡ mất sức hơn so với xe đạp thông thường vì khối lượng cơ thể được phân bố trên một diện tích rộng và lưng hỗ trợ lực đạp xe.

Xe đạp nằm có rất nhiều kiểu dáng khoảng cách giữa trục trước và trục sau dài hay ngắn; kích thước bánh xe to, nhỏ hay hỗn hợp, điều khiển ở trên, dưới vị trí ghế ngồi hoặc không có điều khiển bằng tay; bánh lái trước hay bánh lái sau.

Ở TP.HCM, đa phần các bạn chơi xe đạp nằm đều nhập phụ tùng từ Thái Lan và tự lắp ráp theo các hướng dẫn có sẵn hoặc tham khảo trên mạng. Mỗi một chiếc xe khi lắp hoàn thiện có giá từ 6 - 10 triệu đồng.

Theo Hoa Học trò

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá