Xôn xao video phê phán trà chanh ‘chém gió’

Video ca nhạc (MV) phê phán trào lưu trà chanh "Chém gió" của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt đang trở thành điểm nóng tranh cãi trên cộng đồng mạng. Nhiều người khen nhưng không ít khán giả nhận định đây là thảm họa nhạc Việt, một kiểu bắt chước "Gangnam Syle" không sáng tạo.

Xôn xao video phê phán trà chanh ‘chém gió’

Xôn xao video phê phán trà chanh ‘chém gió’

Video ca nhạc (MV) phê phán trào lưu trà chanh "Chém gió" của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt đang trở thành điểm nóng tranh cãi trên cộng đồng mạng. Nhiều người khen nhưng không ít khán giả nhận định đây là thảm họa nhạc Việt, một kiểu bắt chước "Gangnam Syle" không sáng tạo.

Xôn xao video phê phán trà chanh ‘chém gió’ - ảnh 1
Cảnh trong MV Chém gió
Cảnh trong MV Chém gió.
 

“Chưa thấy MV nào xàm xí như MV này, đúng là thảm họa âm nhạc!”, “Nghe chẳng ra gì còn nhảy thì buồn cười quá”, “Lời bài hát dở không thể diễn tả nổi”, “Nhảm nhí kinh khủng, nội dung chẳng đâu vào đâu”... Đó là nhận xét chung của rất nhiều khán giả cộng đồng mạng khi “thưởng thức” MV Chém gióđang nổi đình nổi đám của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng lời bài hát có ý nghĩa phê phán hiện thực, “mốt trà chanh” lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như “thói nhiều chuyện” có thể gây hậu quả cho người khác ...

Khách quan mà nói, Chém gió của Vũ Quốc Việt nói rất đúng vào một góc hiện thực của mốt trà chanh chém gió đã lan nhanh từ Bắc vào Nam, phổ biến dày đặc khắp thành phố. Nhờ bắt nhịp nhanh chóng với trào lưu thời thượng của đời sống, MV Chém gió cũng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của số đông.

Tuy nhiên, không lạm bàn quá sâu về phong cách nhạc cũng như lựa chọn thể hiện MV của nhạc sĩ, chỉ thấy rằng công chúng có lý do để lên án MV này. Một phần là hình ảnh “gãi mông” phản cảm ngay từ thước phim đầu tiên của MV và chỉ cần “7 nốt nhạc” cũng khiến người ta phải liên tưởng ngay đến điệu nhảy Gangnam Syle nổi tiếng thế giới của Psy.          

MV thu hút nhiều đối tượng tham gia vào những điệu nhạc nhưng chẳng thể so sánh với những điệu nhảy sôi động của Gangnam Style, Chém gió chỉ có những kiểu nhún nhảy đơn giản hay “lắc đầu lắc mông” điệu nghệ từ già đến trẻ, cũng là kiểu ghi hình ở nhiều bối cảnh, mọi hoàn cảnh trong đó tâm điểm của điệu nhảy là cử chỉ “bóp mông” mà nhiều khán giả cho là “kinh tởm”. 

Phạm Văn Mách cũng xuất hiện trong MV
Phạm Văn Mách cũng xuất hiện trong MV.
 

Đáng chú ý là trong MV này còn có khách mời lực sĩ Phạm Văn Mách và MC Quyền Linh tham gia vai trò đọc rap, gây chú ý nhưng cũng không hoàn toàn là ấn tượng đẹp. 

Và cả Quyền Linh
Và cả Quyền Linh.
 

Nhiều người lên tiếng bảo vệ Chém gió cho rằng nội dung bài hát là phê phán hiện thực xã hội, lên án mốt trà chanh vô nghĩa thì điệu nhạc phải như thế, “nhăng nhố” vì mục đích châm biếm. Nhưng rõ ràng, đây chưa phải là lý do thuyết phục. Trước đây, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cũng từng viết lời châm biếm giá xăng trong bài nhạc chế Tìm lại giá xăng hoàn toàn chinh phục người nghe. Bài hát này lan tỏa trên mạng với tốc độ nhanh đến chóng mặt và công chúng hoàn toàn hưởng ứng theo lời hát châm biếm hài hước rất có duyên này.

Xôn xao video phê phán trà chanh ‘chém gió’ - ảnh 5
 

Trước đó, bài hát nhạc chế Hà Nội mùa này phố cũng như sông cũng lan tỏa trên mạng trong hiệu ứng tích cực ở giai đoạn mưa ngập tràn qua các con đường của Hà Nội, liên tưởng đến chuyện mưa ngập hay triều cường cũng như cơm bữa tại TPHCM. Rõ ràng, đâu phải hình thức châm biếm nào cũng tạo ra những dư luận trái chiều, đến mức nâng thành quan điểm “thảm họa âm nhạc” như Chém gió của Vũ Quốc Việt?

 

Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt vốn là một tên tuổi nhạc sĩ được yêu thích bởi rất nhiều ca khúc lắng đọng, có ý nghĩa, đặc biệt là ca khúc Bình thường thôi một thời trở thành hiện tượng âm nhạc, đến nay vẫn được xem là một bài hát có giá trị cho âm nhạc đương đại.

Biết rằng trong thời buổi nghệ thuật đầy rẫy những giá trị vàng thau, sự khác biệt chính là yếu tố làm nên giá trị, sức sống cho mọi sáng tạo ở tất cả các lĩnh vực, nhưng chọn cách trở thành tâm điểm để dư luận ném đá nhiều chiều chỉ thường thấy ở những người “mới nổi, chưa lên”, rất hiếm khi có ai đó đã định vị vai trò, vị trí trong lòng công chúng lại chọn cho bản thân một con đường biết rằng có thể  thành công trong cái mác thảm họa mà công chúng gán cho. 

Theo Hàn Đông
Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá