Xúc động cặp song sinh bán 3 tạ lạc đi thi

Khi nhiều sĩ tử đang được bố mẹ bồi bổ đến tận chân răng chuẩn bị thi ĐH, cặp song sinh Nguyễn Anh Quyết và Nguyễn Quyết Thắng vừa phải gặt xong 6 sào ruộng và thu hoạch gần 4 tạ lạc cho bố mẹ để lai kinh ứng thí.

Xúc động cặp song sinh bán 3 tạ lạc đi thi

> 'Xe ôm thân thiện' đồng hành cùng sĩ tử

Hai em Quyết và Thắng (ảnh: Tư liệu)
Hai em Quyết và Thắng (ảnh: Tư liệu).
Quyết và Thắng sinh ra ở xã nghèo thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Chứng kiến năm nào bố mẹ cũng phải chạy vạy, làm thuê làm mướn trong mấy tháng giáp hạt để nuôi con đi học, hai anh em càng chịu khó học hành. Nhà cách trường THPT 8km, hàng tuần, hai anh em ở trọ học tại gia đình một người bạn của bố. Cuối tuần, cả hai lại về làm ruộng, đi phụ hồ phụ giúp bố mẹ rồi mang gạo, rau, khoai lang… xuống nhà người quen trọ học.

Cứ thế, trong 12 năm phổ thông, hai em luôn là học sinh giỏi. Từ lớp 6- lớp 12, hầu như năm nào hai anh em cũng ẵm vài giải thưởng có giá trị của các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh, huyện. Đặc biệt, năm lớp 9, Quyết đạt Huy chương đồng cấp quốc gia giải Toán qua mạng. Năm lớp 11, 12 đạt học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học.Tháng 12 vừa qua, Quyết và Thắng đại diện nhà trường tham gia cuộc thi “Giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh” và cả hai đều đạt giải. Thắng đạt giải Nhì còn Quyết giành giải Nhất.

Ngoài giờ học, hai anh em phải làm đồng giúp bố mẹ (ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Ngoài giờ học, hai anh em phải làm đồng giúp bố mẹ (ảnh: Báo Hà Tĩnh).
Chị Hồ Thanh Hoa, cán bộ huyện đoàn huyện Hương Sơn, người đã từng đưa hai em đi thi học sinh giỏi tỉnh từ năm lớp 9 cho biết, hai em là “tài sản” quý của xã Sơn Tiến và của cả huyện miền núi này. Còn thầy Phùng Xuân Lài, Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 – Trường THPT Lê Hữu Trác 2 nhận xét: 12 năm đi dạy, chưa thấy học sinh nào lại ngoan và vượt lên hoàn cảnh để học giỏi đến như hai em ấy.

Mẹ hai em, chị Nguyễn Thị Chi cho biết, gia đình chị có 4 con, thuộc diện hộ nghèo của xã. Kinh tế gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng nên năm nào cũng vài tháng thiếu đói. Trong khi các bạn học thêm, học nếm chuẩn bị thi cử, hai em vẫn phải làm đồng giúp bố mẹ. Mỗi mùa, cả nhà cày cấy bở hơi tai chỉ được 4 tạ lạc và 12 tạ lúa. Tổng thu nhập khoảng 12 triệu đồng/6 tháng.

Mỗi tháng, cả tiền học cho các con, tiền ăn cả gia đình chỉ gói gọn trong 2 triệu đồng nên vợ chồng chị phải đi phụ hồ thêm. Dù vậy, anh chị vẫn cố gắng vay mượn để các con đi học. Chị đầu của Quyết và Thắng vừa tốt nghiệp CĐ Kinh tế Bình Dương và đã đi làm gần 1 năm nay. Chị thứ hai đang học năm 4 Đại học Sư phạm Vinh.

Chị Chi và Quyết đang xem lại giấy báo thi
Chị Chi và Quyết đang xem lại giấy báo thi.
Năm nay, Quyết nộp hồ sơ thi vào Học viện Quân y để giảm gánh nặng học tập cho bố mẹ. Còn Thắng sẽ thi vào ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Y Thái Bình. Chị Chi bùi ngùi: “Cứ đến kì đóng tiền học, tiền mua sách vở cho con lại phải cắp nón đi vay. Hai anh em nó đều làm cán bộ lớp nên phải gương mẫu. Nói gở mồm, con đậu ĐH thì mừng đấy nhưng chắc chỉ vui khoảng 5 phút, còn sau đấy lo mất ăn mất ngủ vì lấy biết gì cho cả 3 đứa con cùng học trong khi nợ cũ ngân hàng 80 triệu đồng vẫn chưa thể trả”, chị Chi cho biết.

Ngày 1/7, ba mẹ con chị Chi khăn gói đi thi đại học. Chị cho biết, trước khi đi, hai vợ chồng bán gần hết số lạc mùa trong năm, khoảng gần 3 tạ. Số tiền có được, chị Chi chia cho Thắng 1 triệu đồng để ra thi ĐH Bách Khoa Hà Nội- cụm thi Vinh. Một ít, chị cho con gái đang học ở Vinh đóng tiền học. Số còn lại, hai mẹ con dè xẻn chi tiêu dọc đường trong những ngày thi ở Hà Nội và cho Thắng thi đợt 2 ở Thái Bình.

Quyết đang xem lại bài trước ngày thi
Quyết đang xem lại bài trước ngày thi.
Để đỡ tốn tiền, ba mẹ con nắm cơm với muối vừng cùng chai nước lọc để đi đường. Nhờ lòng tốt tuyệt vời của gia đình một người đồng hương, chị Chi và Quyết được ở nhờ tại Hà Tây (cũ), cách địa điểm thi gần 20km. Do nhà xa nên những ngày thi, hai mẹ con xác định sẽ cơm bụi vỉa hè và kiếm tạm chỗ nào đó để ngả lưng trong giờ nghỉ.

Nguyễn Quyết Thắng:

- Lớp 7: HCV cuộc thi HS giỏi Vật lý huyện

- Lớp 9: Giải nhất cuộc thi HS giỏi môn Hóa huyện

- Lớp 10: Giải 3 cuộc thi HS giỏi Toán tỉnh

- Lớp 11: Giải 3 cuộc thi Toán tỉnh

- Lớp 12: Giải nhì cuộc thi HS giỏi Toán tỉnh

Nguyễn Anh Quyết:

- Lớp 6: Giải 3 cuộc thi Toán huyện

- Lớp 7: Giải 3 cuộc thi Vật lý cấp huyện

- Lớp 9: Giải nhì cuộc thi giải toán trên máy tính cấp huyện, cấp tỉnh và HCĐ cuộc thi cấp quốc gia

- Lớp 10: Giải khuyến khích cuộc thi HS giỏi Toán tỉnh

- Lớp 11+ 12: Giải khuyến khích cuộc thi Hóa học và giải khuyến khích cuộc thi giải toán trên máy tính cấp tỉnh

Theo Hạnh Nguyên
Giadinh.net.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá