Yêu đốt cháy giai đoạn: Tình tan, đời vào 'ngõ cụt'

Thay vì từng bước tìm hiểu nhau, chuyện đốt cháy giai đoạn khi yêu hiện nay khá phổ biến trong giới trẻ. Trong khi, việc yêu vội dễ dẫn đến kết cục đau lòng và hậu quả về lâu dài.

Yêu đốt cháy giai đoạn: Tình tan, đời vào 'ngõ cụt'

> 'Gái pass' và muôn kiểu mại dâm công nghệ cao

> Nữ sinh bị người yêu cũ đổ axít vào miệng

Ngộ nhận tình cảm, nhiều bạn trẻ dễ đốt cháy giai đoạn khi yêu (Ảnh minh họa).
Ngộ nhận tình cảm, nhiều bạn trẻ dễ đốt cháy giai đoạn khi yêu (Ảnh minh họa)..
Thích là... đi nhà nghỉ

20 tuổi, là SV năm thứ hai tại một trường ĐH ở TP.HCM, trong mắt mọi người D. vốn được xem cô nữ sinh ngoan hiền, chỉ lo việc học hành. Thế nên bạn bè không khỏi choáng váng khi biết tin D. bị băng huyết sau khi phá thai bằng thuốc trong khi lâu nay cô chưa có người yêu.

Chỉ hai người bạn thân của D. mới hay rõ sự tình. Trong những lần về quê, D. hay trò chuyện với anh tài xế xe khách, sau đó hai người thường nhắn tin gọi điện. Một vài lần anh chàng đến đón đi uống cà phê, D. đã nghĩ rằng hai người là một cặp. Và chỉ đến lần thứ 3 đi chơi đêm với nhau, D. chấp nhận vào nhà nghỉ với “người yêu”.

Đúng thời gian anh chàng kia mất liên lạc thì D. phát hiện mình có... thai. Cô tá hỏa đi đi tìm “người yêu”, lúc này mới ngớ ra mình chẳng biết gì về anh chàng nọ ngoài một cái tên. D. tìm đến nhà xe để tìm cũng chỉ được biết anh ta quê ở Bến Tre, đã chuyển việc nơi khác. Tổng thời gian từ ngày quen anh chàng tài xế đến ngày D. đi bỏ thai chỉ hơn nửa năm.

Chuyện của D. – trao thân khi chưa biết rõ về nhau – thật ra không phải là chuyện lạ đối với nhiều bạn trẻ ngày nay. Có những bạn chỉ mới quen nhau, gặp nhau vài ba lần đã cho rằng “hai ta thuộc về nhau” bằng cả suy nghĩ lẫn hành động.

Không ít trường hợp nhiều bạn trẻ sau khi “trót dại” mới tá hỏa nhận ra mình không yêu người kia hoặc người kia không yêu mình hoặc những tình huống oái oăm như người ta đã có vợ con để rồi nhận lấy cay đắng.

Một giáo viên cấp 3 tại TP.HCM chia sẻ, hiện nay rất dễ để nghe các bạn học sinh ngồi kể chuyện với nhau đi nhà nghỉ với anh này, em kia... như thể đi chơi. Thậm chí, có những nữ sinh, đến khi biết mình mang thai, phải đi giải quyết hậu quả còn không rõ về tác giả của cái thai là ai do quen nhau, yêu nhau, nhớ nhung trên mạng rồi đến khi gặp nhau ngoài đời là dẫn nhau đi... nhà nghỉ mà bỏ quên luôn cả việc tìm hiểu về nhau và cũng không cần biết đó có phải là tình yêu hay không.

Giới trẻ cần hiểu về tình yêu thực sự

Do tác động của văn hóa phương Tây và ảnh hưởng của thời đại công nghệ, giới trẻ đang có sự thay đổi chóng mặt về những quan niệm về quan hệ tình dục trước hôn nhân, về trinh tiết.

Tình cảm nam nữ thường trải qua các giai đoạn cơ bản như quen, thích, tìm hiểu, yêu, kết hôn. Nhưng ngày nay, nhiều bạn trẻ chỉ mới quen hoặc thích là họ đã sẵn sàng dâng hiến ngay mà bỏ qua những giai đoạn cần thiết khác cho một tình cảm bền vững.

Trong những lần về Việt Nam giao lưu với SV, tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm (ĐH Paris, Pháp) nhấn mạnh việc giới trẻ Việt Nam đang có biến chuyển dữ dội trong những quan niệm về tình yêu, tình dục và đang trải qua cuộc khủng hoảng tinh thần, tâm lý mất cân bằng.

Giới trẻ tại TP.HCM tìm bếp đáp tại nhà nghỉ trong ngày cuối tuần.
Giới trẻ tại TP.HCM tìm bếp đáp tại nhà nghỉ trong ngày cuối tuần..
Theo bác sĩ Liêm, việc trang bị các kỹ năng là điều không thể thiếu nhưng điều quan trọng hơn là làm sao để các bạn trẻ hiểu được thế nào là một tình yêu thực sự vì nhiều bạn đang có những ngộ nhận về tình cảm.

Nhiều mối quan hệ nam nữ đang đặt nặng chuyện thỏa mãn thể xác, có tình trạng nhiều bạn trẻ có quan hệ tình dục mà không hề biết mình có yêu người đó hay không cũng như không biết người ta yêu mình hay không.

Khi không hiểu cốt lõi của tình yêu, tình dục thì các bạn sẽ dễ gặp những vội vã, sai lầm đáng tiếng, đồng thời họ thiếu trách nhiệm đối với bản thân và với người khác về hành vi của mình.

Bản chất của tình dục không xấu nếu nó thật sự xuất phát từ tình yêu và sự tự nguyện của hai người. Còn việc trao thân một cách dễ dàng với cả những người mình chưa hiểu rõ, chứ biết yêu hay không, theo các chuyên gia tâm lý, hầu hết các bạn trẻ chưa lường hết được hậu quả để lại vô cùng ghê gớm.

Điều này sẽ ám ảnh các bạn về lâu dài, dẫn đến khủng hoảng tâm lý, hối dận, day dứt và cuộc đời như gắn một vết sẹo lớn trong tâm hồn rất khó lành. Nhất là khi bạn gặp người mình yêu thật sự bạn sẽ hối tiếc vì đã không dành trọn vẹn cho người xứng đáng hơn.

Và dù cho dù quan niệm trinh tiết của người con gái hiện nay có cởi mở hơn thì việc trao thân một cách dễ dãi không xuất phát từ tình yêu vẫn là điều rất khó chấp nhận nên điều này sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lâu dài.

Theo Dân trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng