Zone 9 đóng cửa: Giải mã đam mê của giới trẻ

Thông tin khu vui chơi Zone 9 bị UBND thành phố Hà Nội yêu cầu chấm dứt hoạt động khiến nhiều teens tiếc hùi hụi.

Zone 9 đóng cửa: Giải mã đam mê của giới trẻ

Không chỉ người từng đến Zone 9 và bị mê mẩn bởi không gian nghệ thuậ nơi đây, nhiều bạn chưa một lần tới cũng tiếc nuối vì chẳng kịp khám phá
Không chỉ người từng đến Zone 9 và bị mê mẩn bởi không gian nghệ thuậ nơi đây, nhiều bạn chưa một lần tới cũng tiếc nuối vì chẳng kịp khám phá "hợp tác xã". Ảnh: Quỳnh Trang.

Từng đến Zone 9 rất nhiều lần để đọc sách, nhâm nhi ly cà phê và tận hưởng sự bình yên buổi sớm, Cường đã có nhiều tình cảm tốt đẹp với nơi này. Vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng cùng nhiều lời bàn luận về sự thiếu an toàn của hợp tác xã không làm nam sinh Ngoại thương này chán "chốn bình yên của mình".

Nghe tin Zone 9 bị đình chỉ hoạt động, Cường cảm thấy buồn và tiếc nuối. "Ở Hà Nội khó tìm được một nơi vui chơi nào có nhiều không gian nghệ thuật độc đáo để thỏa sức sáng tạo", nam sinh Ngoại thương chia sẻ.

"Zone 9 là một nét lạ trong văn hóa Hà thành, là chỗ chấm phá của những người Việt trẻ. Khu vực này có view bên trong rất ổn, kiểu thiết kế và bài trí không gian mang tính nghệ thuật cao. Nó yên tĩnh, pha chút hoài cổ, khác xa sự ồn ào, vồn vã của nhịp sống đô thị đang diễn ra xung quanh vì thế mà níu chân được nhiều người", Quốc Cường (19 tuổi), sinh viên đại học Ngoại thương Hà Nội chia sẻ.

Cũng đến Zone 9 nhiều lần để chụp ảnh vì thích kiểu thiết kế pha chút bụi, cổ của nơi này, Nguyễn Mạnh Hà (20 tuổi), sinh viên đại học Sân khấu Điện ảnh cảm thấy hụt hẫng khi tổ hợp vui chơi này bị đóng cửa.

Nam sinh này đồng tình rằng, Zone 9 còn những chỗ thiếu an toàn nhưng chủ yếu là khu vực đang xây dựng. Do đó vì một mặt bằng đang thi công kém an toàn gây tai nạn mà đóng cửa cả hợp tác xã theo Mạnh Hà là thiếu hợp lý. "Buộc đóng cửa Zone 9 là một quyết định khá cực đoan. Trong Zone 9, các hàng đã làm đều vững chắc và mọi người đến chơi luôn cảm thấy an toàn", nam sinh chia sẻ.

Trên Facebook, fanpage Triệu chữ ký "Giữ Zone 9 vì Hà Nội" cũng nhận được sự hưởng ứng của hàng nghìn bạn trẻ. Những bạn lập page chia sẻ thông điệp: "Hãy cùng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ của bạn để giữ lại một địa chỉ Văn hóa đương đại độc đáo cho Hà Nội. Hãy nói tiếng nói của mình - vì Zone 9".

Nhiều bạn chưa đặt chân tới Zone 9 cũng ngậm ngùi vì chưa kịp khám phá. Đình Huy (22 tuổi) đã nghe bạn bè khen nhiều về tính nghệ thuật, sự phá cách của khu tổ hợp này nên cũng định cuối tuần tới chơi. "Ai ngờ mình chưa kịp đi thì người ta đã yêu cầu ngừng hoạt động", Huy nói. Để sau khỏi hậm hực vì ý định không thực hiện được, tranh thủ trưa nay khi Zone 9 vẫn mở cửa Huy sẽ tới thăm quan, khám phá hợp tác xã khiến bao người mê mẩn này.

Sau ít ngày mở cửa đón khách trở lại, Zone 9 đã bị thành phố Hà Nội yêu cầu ngừng hoạt động. Ảnh: Tuấn Đào
Sau ít ngày mở cửa đón khách trở lại, Zone 9 đã bị thành phố Hà Nội yêu cầu ngừng hoạt động. Ảnh: Tuấn Đào.

Quỳnh Anh (17 tuổi) đang định làm một clip Giáng sinh cùng bạn bè ở Zone 9 để kỷ niệm năm cuối đời học trò, khi biết tin nơi này bị đóng cửa đã hét lên tiếc nuối. Amsers này chia sẻ rằng, nhiều bạn trong nhóm còn chưa được tới hợp tác xã này nhưng rất háo hức muốn tới chơi khi nghe Quỳnh Anh kể về các không gian nghệ thuật ở đó. "Mọi người đều rất hứng thú với kế hoạch MV sắp tới, giờ nghe tin Zone 9 đóng cửa, chắc chúng sẽ hụt hẫng nhiều", cô bạn chia sẻ.

Bên cạnh việc tiếc một không gian vui chơi lý tưởng, nhiều người còn đồng cảm, tiếc cho những chủ hàng của Zone 9 đã phải bỏ nhiều tiền bạc, tâm huyết xây dựng mà kinh doanh chưa lâu đã bị ngừng hoạt động

Hầu hết những ai tiếc nuối Zone 9 đều cho rằng, thay vì đóng cửa toàn khu thì chỉ nên cấm hoạt động những chỗ kém an toàn để tu sửa lại. "Hà Nội khó kiếm ra một không gian độc, lạ như Zone 9. Hơn nữa, giới trẻ vốn luôn thiếu chỗ để vui chơi, thỏa sức sáng tạo, phá cách theo ý riêng của mình - điều Zone 9 mang đến được. Vì thế, thay vì cấm hoạt động toàn bộ, thành phố chỉ nên yêu cầu đóng cửa những khu vực kém an toàn để tu sửa thôi. Hãy giữ lại một chỗ chơi nghệ thuật, bổ ích cho người trẻ chúng mình", Vân Anh (19 tuổi), đại học Hà Nội nói.

Trước đó, chiều qua 3/12, UBND thành phố Hà Nội đã ra yêu cầu chấm dứt hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu đất 9A Trần Thánh Tông (còn gọi là Zone 9). Quyết định này khiến nhiều bạn trẻ tiếc hùi hụi. Hầu hết các bạn đều cho rằng, Zone 9 là một không gian nghệ thuật rất đặc biệt, giúp người đến có thể thư giãn, thoải sức sáng tạo.

Theo Vnexpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học sinh sinh viên

Mới - Nóng

Khám phá