Làm thế nào để chuyển tiếp đại học ở nước ngoài?

TPO - Từ 14h đến 16h hôm nay, 8/7, các chuyên gia đến từ Văn phòng IDP Hà Nội và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Navitas tư vấn về “Đường dẫn du học" tại Anh, Australia, Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore.

Làm thế nào để chuyển tiếp đại học ở nước ngoài?

> ‘Săn’ học bổng chuyển tiếp đại học
> Chọn 'đường dẫn' để du học thành công 

> BẤM VÀO ĐÂY XEM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bà Võ Thanh Thủy và bà Nguyễn Trung Hà (bên phải) là hai chuyên gia tư vấn về chuyển tiếp đại học ở nước ngoài. Ảnh: Minh Đức
Bà Võ Thanh Thủy và bà Nguyễn Trung Hà (bên phải) là hai chuyên gia tư vấn về chuyển tiếp đại học ở nước ngoài. Ảnh: Minh Đức.

Đúng 14h hôm nay, bà Nguyễn Trung Hà - Giám đốc Văn phòng IDP Hà Nội, đơn vị hàng đầu về du học Australia ở Việt Nam, và bà Võ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing Navitas Việt Nam (người có thâm niên 13 năm trong lĩnh vực du học, trong đó 5 năm làm việc cho Navitas), có mặt ở tòa soạn báo Tiền Phong để trả lời trực tiếp những câu hỏi của bạn đọc liên quan du học chuyển tiếp đại học.

Khách mời tư vấn trực tuyến "Đường dẫn du học thành công":

- Bà Nguyễn Trung Hà – Giám đốc Văn phòng IDP Hà Nội, đơn vị hàng đầu về du học Úc ở Việt Nam.

-Bà Võ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing Navitas Việt Nam, người có thâm niên 13 năm trong lĩnh vực du học (5 năm làm việc cho Navitas).

Xin cho tôi hỏi Navitas có thể xin chuyển tiếp đại học ở bao nhiêu trường và của bao nhiêu nước? (Ngọc Quý, 18 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Học sinh học theo chương trình chuyển tiếp của Navitas có thể lựa chọn học chương trình chuyển tiếp vào 1 trong 24 trường ĐH đối tác tại 6 quốc gia: Australia, Anh, Mỹ, Canada, Singapore và New Zealand.

Em đang theo học một trường đại học ở Việt Nam và muốn đi du học tại Australia, xin bà Nguyễn Trung Hà cho biết, du học ở Australia thì có gì thuận lợi, và những ưu thế của các trường ở nước này. Chương trình học của họ khi về Việt Nam có thích hợp hay không, ví dụ như lĩnh vực công nghệ thông tin. (Do Khac Thai, 20 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Australia có rất nhiều điểm thuận lợi và thu hút sinh viên châu Á, trong đó có sinh viên Việt Nam. Trước hết phải nói đến vị trí địa lý của đất nước này trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mối quan hệ hợp tác mật thiết giữa Việt Nam và Australia. Từ Việt Nam có rất nhiều hãng hàng không bay thẳng từ Hà Nội và TP.HCM đến tất cả các thành phố của Australia, thời gian bay chỉ tối đa từ 8 đến 10 tiếng.

Tại Australia, cộng đồng Việt Nam là một trong những cộng đồng nước ngoài lớn. Điều này giúp sinh viên Việt Nam sẽ cảm thấy đỡ nhớ nhà, vì các em có thể tìm thấy ngay cả những đồ ăn mà các em ưa thích ở Việt Nam.

Xã hội Australia là một xã hội đa văn hóa, cho nên không có sự kỳ thị, phân biệt về chủng tộc. Và người dân Australia rất thân thiện và mến khách.

Australia có 42 trường Đại học, 20% trong số đó nằm trong top 100 các trường đại học nổi tiếng thế giới. Công nghệ thông tin là một ngành đào tạo thế mạnh của các trường Đại học ở đây.

Tôi có thể chia sẻ với bạn một thông tin thú vị, đó là các nhà khoa học của Australia chính là những người đã đóng góp cho sự ra đời của những chiếc computer đầu tiên trên thế giới.

Chương trình đào tạo về Công nghệ thông tin của Australia luôn gắn liền và được cập nhật liên tục với sự phát triển của ngành công nghiệp này. Vì thế, sinh viên công nghệ thông tin luôn được chào đón ở bất kỳ đâu trên thế giới. Và tôi tin chắc rằng, bạn sẽ được chào đón ở Việt Nam sau khi bạn hoàn thành chương trình thạc sĩ về công nghệ thông tin ở Australia.

Bà Nguyễn Trung Hà đang trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Minh Đức
Bà Nguyễn Trung Hà đang trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: Minh Đức.

Những trường nào ở Australia cấp học bổng cho học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam? Thủ tục để đăng ký những học bổng này? (Lê Văn Liên, 18 tuổi)

Vì sao phải "chuyển tiếp"?

Khác với Việt Nam không có bước chuẩn bị vào đại học, ở nhiều nước trên thế giới, “đường dẫn du học” là bước trung gian quan trọng, giúp bạn trẻ tích lũy hành trang trước khi vào “cuộc chơi” đại học đầy thử thách.

Chương trình chuyển tiếp đại học này hiện khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Theo các chuyên gia tư vấn, học chuyển tiếp là bước đệm chắc chắn cho sinh viên trước khi vào đại học, giúp các em không còn lo lắng, bỡ ngỡ về ngôn ngữ, môi trường sống, cách tự học và nghiên cứu.

Lý do chính là chương trình học hai năm cuối THPT (lớp 11 và 12) không giống chương trình tiền đại học (lớp 11 và 12) tại Úc. Học sinh trung học của Việt Nam phải học tất cả các môn, không có sự tập trung về chuyên ngành giúp các em có thể theo được trong năm đầu đại học tại Úc.

Một số môn cần cho chuyên ngành không được giảng dạy trong chương trình THPT của Việt Nam, như kế toán hay kinh tế học (hai trong số những môn bắt buộc của đại học, chuyên ngành kinh doanh không có trong các môn học của lớp 11 và 12 tại Việt Nam).

Những trở ngại khác nữa khiến học sinh tốt nghiệp THPT của Việt Nam khó bắt kịp sinh viên bản xứ cùng khóa ở năm đầu đại học là sự thiếu hụt về phương pháp học và hạn chế ngôn ngữ.

Trong khi cách học ở THPT của các trường Việt Nam vẫn thiên về đọc – chép, thuộc lòng và tiếp thu bài giảng thụ động, thì sinh viên bản xứ chủ động tiếp cận nguồn kiến thức, cũng như rất quen vơi tư duy phản biện. Vì vậy, học sinh Việt Nam muốn thành công trên đất khách, thì phải có thời gian làm quen, chuẩn bị.

Bà Nguyễn Trung Hà: Có rất nhiều trường ĐH của Australia có những chương trình học bổng toàn phần hoặc bán phần cấp cho chương trình cử nhân dành cho học sinh tốt nghiệp THPT và hết năm thứ nhất đại học tại Việt Nam. Em nên vào website của IDP tại www.vietnam.idp.com để tìm kiếm những học bổng phù hợp. Sau đó liên hệ lại với nhân viên tư vấn của chúng tôi để được hướng dẫn thủ tục xin học bổng.

Con tôi năm nay lên lớp 11, tôi đang do dự hoặc cháu học xong lớp 11 sẽ sang Australia học dự bị, hay học chương trình của Navitas Việt Nam. Xin bà Võ Thanh Thủy tư vấn giúp lựa chon nào vừa mang lại hiệu quả tốt nhất (về kiến thức, về thới gian, về tài chính). Tôi đang ở TP.HCM. (Nguyễn Thị Hằng, 53 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Học sinh học hết lớp 11 ở Việt Nam sẽ sang học chương trình dự bị của Australia trước khi có thể chuyển vào học ĐH hoặc CĐ. Với chương trình dự bị ĐH, con chị có thể lựa chọn hai chương trình: Chương trình Chứng chỉ IV (Certificate IV Tertiary Preparation Program) và chương trình Dự bị ĐH (Foundation).

Trong đó, chương trình Chứng chỉ IV tập trung vào một số ngành phổ biến được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn như Kinh tế, Công nghệ Thông tin, Truyền thông, Du lịch khách sạn, Kỹ thuật. Học sinh sau khi học xong chương trình Chứng chỉ IV sẽ học qua chương trình Cao đẳng 1 năm (Diploma) và hoàn thành 2 năm cuối của bậc Đại học trước khi lấy bằng cử nhân.

Với chương trình Dự bị ĐH (Foundation), học sinh có thể chuyển tiếp vào năm 1 của chương trình ĐH và được lựa chọn nhiều chuyên ngành đào tạo hơn chương trình Chứng chỉ IV. Đặc biệt là một số chuyên ngành về Khoa học Sức khỏe, Khoa học Xã hội Nhân văn…

Chương trình Dự bị ĐH (Foundation) sẽ yêu cầu điểm đầu vào nhập học cao hơn chương trình Chứng chỉ IV, do đó chị cần căn cứ trên lực học của con chị để lựa chọn chương trình phù hợp.

Em có một băn khoăn là liệu sau khi kết thúc chương trình chuyển tiếp đại học có chắc chắn được vào học Đại học ngay lập tức không ạ, hay cần phải vượt qua một kì thi khác để đăng ký? (Nguyễn Tiến Hiệp, 19 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Sau khi kết thúc chương trình chuyển tiếp ĐH em sẽ được chuyển tiếp vào học ĐH mà không cần phải vượt qua một kỳ thi khác nếu em đạt đủ điểm theo yêu cầu của từng trường.

Ví dụ, có trường chỉ yêu cầu em đạt điểm đỗ của chương trình đó, nhưng có những trường sẽ yêu cầu em phải đạt được điểm trung bình chung nhất định. Thông thường học sinh sẽ được biết mức điểm yêu cầu để chuyển tiếp vào học ĐH tại buổi định hướng được tổ chức trước mỗi kỳ học.

Bà Võ
Bà Võ Thanh Thủy đang tư vấn online. Ảnh: Minh Đức

Tôi năm nay sẽ tốt nghiệp trường đại học ở Việt Nam, vậy có thể đăng ký chương trình chuyển tiếp đại học ở Australia được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Ngoài ra, tôi có thể trực tiếp đăng ký vào những trường nào của Australia mà không cần phải chuyển tiếp? (Phan Văn Thiên, 22 tuổi).

Bà Võ Thanh Thủy: Bạn nên hoàn thành chương trình đại học ở Việt Nam để có thể đăng ký chương trình chuyển tiếp Thạc sỹ hay Pre-Master tại một trong các trường của tập đoàn giáo dục Navitas tại Australia.

Thủ tục đăng ký rất đơn giản, bạn chỉ cần nộp toàn bộ bảng điểm và bằng đại học cùng chứng chỉ IELTS (nếu có).

Bạn cũng có thể nộp hồ sơ khi chưa có chứng chỉ IELTS. Tập đoàn Navitas có văn phòng đại diện tại Việt Nam, bạn có thể đến làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định cần học một khóa tiếng Anh trong bao lâu tại Australia, trước khi vào học khóa Pre-Master.

Nếu bạn tốt nghiệp đại học từ các trường đại học được công nhận với kết quả khá và trình độ tiếng Anh tốt, bạn hoàn toàn có thể được nhận thẳng vào chương trình Thạc sỹ. Tuy nhiên, chương trình dự bị thạc sỹ rất cần thiết vì chương trình này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức và kỹ năng học mà bạn chưa có trong thời gian học đại học tại Việt Nam, đồng thời với việc nâng cao thêm vốn tiếng Anh của bạn.

Em xin hỏi học bổng của các chương trình chuyển tiếp đại học tại Anh, Australia, Mỹ... có đơn giản và em cần chuẩn bị tốt những gì cho việc xin học bổng này ạ? (Trần Diệu Linh, 17 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Hiện tại Navitas có hai chương trình học bổng dành cho chương trình học chuyển tiếp:

+ Học bổng được trao dựa trên kết quả học tập tại Việt Nam. Học bổng này có trị giá từ 10 - 50% học phí. Để đạt được học bổng này, học sinh cần đạt kết quả học tập tối thiểu của năm lớp 11 hoặc 12 là 8.0. Trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5 hoặc 6.0. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ dựa trên số lượng hồ sơ xin học bổng để lựa chọn học sinh có kết quả học tập tốt nhất để trao các học bổng này.

+ Học bổng dành cho các học sinh đang theo học tại 1 trong các trường của Navitas. Học bổng sẽ được trao cho hai sinh viên có kết quả học tập cao nhất của mỗi kỳ học tại trường đó. Học bổng này trị giá 50% học phí.

Để đạt được học bổng của Navitas, em nên chuẩn bị tốt về tiếng Anh cũng như điểm học ở trường của mình.

Các cô có thể tư vấn cho cháu cách làm hồ sơ du học Úc tốt không ạ? Cần những giấy tờ gì để hồ sơ của mình thuyết phục ạ. (Phan Thanh Thảo, 19 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Cháu có thể tìm thấy những thông tin này trên website của idp: www.vietnam.idp.com.

Về cơ bản, thủ tục gồm các bước như sau.

Thứ nhất, xin học: Cháu cần nộp các giấy tờ học và chứng chỉ ngoại ngữ để được các trường xét vào khóa học mà cháu đăng ký.

Bước hai, sau khi có thư mời cháu sẽ chuẩn bị các giấy tờ các nhân và tài chính để xin visa.

Bước ba, cháu tham gia các chương trình hướng dẫn trước khi lên đường tại IDP để có được những thông tin cần thiết giúp cháu dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới.

Bước bốn, mua vé máy bay và đặt chỗ ở cũng như đón đưa tại sân bay Australia nếu cháu không có người nhà hoặc bạn bè tại đây. IDP có thể giúp cháu hoàn thành tất cả những thủ tục trên và toàn bộ dịch vụ tư vấn không thu phí.

Để hồ sơ xin của cháu được thuyết phục, cháu nên đến IDP để được tư vấn cụ thể và chuẩn bị hồ sơ được đầy đủ. Các trường sẽ rất ấn tượng khi nhận được những hồ sơ đầy đủ được sắp xếp và trình bày một cách khoa học và mạch lạc. Việc chuẩn bị tốt hồ sơ cũng giúp cháu xin visa được thành công và tránh được những việc chậm trễ.

Quang cảnh chương trình tư vấn trực tuyến. Ảnh: Minh Đức
Quang cảnh chương trình tư vấn trực tuyến. Ảnh: Minh Đức.

Theo em biết, để đăng ký thành công vào các chương trình chuyển tiếp đại học đều cần phải vượt qua phần phỏng vấn. Liệu các chị có thể cho em vài lời khuyên và cách thức để vượt qua được cuộc phỏng vấn đó thành công không ạ! (Trần Trí Công, 18 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Để đăng ký thành công vào các chương trình chuyển tiếp đại học, học sinh không cần phải vượt qua cuộc phỏng vấn. Trường sẽ xét duyệt hồ sơ của em dựa trên kết quả học tập tại Việt Nam và khả năng Anh ngữ của em.

Về yêu cầu tiếng Anh, nếu em chưa có chứng chỉ IELTS và TOEFL, em có thể làm bài kiểm tra đầu vào của trường. Dựa vào bài kiểm tra tiếng Anh này, trường sẽ cho phép em vào học thẳng chương trình chuyển tiếp hoặc học thêm một khóa tiếng Anh trước nếu chưa đạt yêu cầu đầu vào.

Em tốt nghiệp Đại học Đông Đô, giờ muốn du học bậc thạc sĩ. Cho em hỏi có thể học ở đâu với chi phí bao nhiêu 1 năm ạ ? (Đào Minh Anh, 23 tuổi).

Bà Nguyễn Trung Hà: Do Đại học Đông Đô là trường tư thục và bằng đại học của trường chưa được công nhận ngang với bằng cử nhân của Australia nên để được nhận vào các chương trình thạc sĩ em phải học qua chương trình dự bị thạc sĩ (pre-master) tại Australia.

Tập đoàn giáo dục Navitas có nhiều cơ sở đào tạo giảng dạy chương trình pre-master cho các trường đại học lớn của Australia. Học phí của chương trình pre-master khoảng trên 10.000 AUD cho thời gian học 6 tháng (khoảng 200 triệu đồng). Học phí của khóa thạc sĩ dao động từ 22.000 đến 33.000 AUD/năm tùy thuộc vào em chọn trường nào.

Khi đi du học ở nước nào đó em có thể kiếm được tiền từ việc làm thêm không? Nếu có thể thì khoảng bao nhiêu so với học phí? (Hoàng Trung Nghĩa, 20 tuổi).

Bà Nguyễn Trung Hà: Luật visa sinh viên của Australia cho phép sinh viên quốc tế có thể làm thêm 40h/2 tuần. Tùy thuộc vào công việc làm thêm, em có thể kiếm được từ 400 -600 AUD trong 2 tuần. Mức thu nhập này có thể giúp em trang trải tiền thuê nhà và tiền ăn.

Tuy nhiên, làm thêm không thể giúp em chi trả toàn bộ chi phí học tập. Do đó gia đình em cần có sự chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính trước khi em đi du học.

Nếu không nhận được học bổng mà du học tại các nước châu Á như Singapore và các nước như Anh, Mỹ thì học phí có chênh lệch nhiều không? Em muốn theo ngành tài chính thì nên học ở trường nào? (Ha Thanh, 17 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Nếu không được học bổng thì em sẽ phải đóng toàn bộ học phí. Mức học phí sẽ dao động từ 15.000 USD – 26.000 USD/năm tùy trường. Tuy nhiên, nếu em chưa may mắn nhận được học bổng trước khi đi du học, em vẫn có thể nhận được học bổng khi đã theo học tại trường. Và việc này sẽ phụ thuộc vào nỗ lực của bản thân em. Chúc em may mắn!

Sinh viên trường cao đẳng Quốc tế Manitoba (Canada) trong giờ học. Ảnh: Navitas Việt Nam
Sinh viên trường cao đẳng Quốc tế Manitoba (Canada) trong giờ học. Ảnh: Navitas Việt Nam.

Con gái tôi đang học tại trường APU ở Nhật, năm 2014 sẽ tốt nghiệp và muốn học tiếp thạc sỹ. Cháu học bằng tiếng Anh và điểm GPA là 3.5/4, vậy cháu có phải thi IELTS không và nếu muốn xin học bổng chuyên ngành Tài chính ở Australia thì nên đăng ký vào trường nào? Xin cảm ơn. (Lê Thị Thu Sương, 53 tuổi).

Bà Nguyễn Trung Hà: Nếu chương trình cháu học tại Nhật Bản hoàn toàn giảng dạy bằng tiếng Anh thì các trường của Australia có thể xem xét việc miễn tiếng Anh khi cháu xin vào chương trình Thạc sĩ. Có một số trường của Australia có cấp học bổng cho chương trình Thạc sĩ trong đó có cả ngành cháu đang quan tâm.

Chị và cháu có thể tìm hiểu thêm thông tin về học bổng thạc sĩ tại websitewww.vietnam.idp.com.

Em trai tôi năm nay vào lớp 12, gia đình đang có định hướng cho em học ở Anh. Điểu kiện để xin học bổng ở Anh có khó không, điểm học cấp 3 yêu cầu ở mức thế nào, các bằng cấp chứng chỉ tiếng Anh là gì? (Phùng Thị Ban, 20 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Nếu em trai bạn muốn xin học bổng ở Anh thì việc trước hết phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5, không có kỹ năng nào dưới 5.5. Ngoài ra, điểm học ở trường THPT cũng là một tiêu chí để trường xét học bổng. Có trường sẽ yêu cầu ở mức 8.0 trở lên nhưng cũng có trường chỉ yêu cầu ở mức 7.0.

Tại Australia, cháu thấy bâc đại học có bằng cử nhân, bằng cử nhân chuyên nghiệp và bằng cử nhân danh dự. Ba bằng này khác nhau thế nào? (Thanh Huyền, 22 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Chương trình cử nhân tại Australia kéo dài từ 3 - 5 năm tùy theo ngành học. Và chỉ có hai chương trình cử nhân: cử nhân thường và cử nhân danh dự. Chương trình cử nhân danh dự kéo dài hơn chương trình cử nhân thường 1 năm và chỉ dành cho những sinh viên xuất sắc và có định hướng nghiên cứu và học tiếp lên chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu hoặc Tiến sĩ.

Đường dẫn du học thành công là chương trình giúp học sinh Việt Nam vươn ra thế giới, vậy xin bà cho biết nên du học ở lứa tuổi nào, và nên có những bước chuẩn bị như thế nào để có cơ hội đi du học cao (Thanh Hà, 23 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Thời điểm thích hợp để du học là lúc học sinh đã sẵn sàng cho việc đi du học. Các em cần phải có sự chuẩn bị tốt về ngôn ngữ, hiểu biết về sự khác biệt văn hóa, khả năng tự lập…Theo cá nhân tôi, học sinh nên đi du học khi đã hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam.

Chương trình chuyển tiếp đại học hiện nay do các trường ký kết với trung tâm du học, trường đại học ở Việt Nam hay có sự ký kết giữa các Bộ giáo dục của hai nước? (Nguyễn Phòng, 22 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Chương trình chuyển tiếp đại học thường do các tập đoàn giáo dục và là đối tác của các trường đại học giảng dạy. Hiện, IDP chỉ tuyển sinh cho các chương trình chuyển tiếp đại học tại Australia, Anh, Mỹ, Canada và New Zealand.

Thường mỗi chương trình chuyển tiếp gắn với một trường đại học đối tác, được giảng dạy tại khuôn viên của chính trường đại học đó và sinh viên của chương trình chuyển tiếp được toàn quyền sử dụng các trang thiết bị học tập giống như các sinh viên đại học.

Chương trình sau đại học (thạc sĩ) có "chuyển tiếp" không hay chỉ dành cho bậc đại học. Tôi học xong đại học ở Việt Nam, muốn đăng ký thẳng hoặc chuyển tiếp vào một trường ở Australia thì làm thế nào? (Phan Thanh Thảo, 19 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Ngoài chương trình chuyển tiếp đại học, các cơ sở đào tạo chuyển tiếp còn có chương trình dự bị thạc sĩ (pre-master) dành cho những đối tượng sinh viên sau:

Thứ nhất, tốt nghiệp từ các trường đại học trong nước mà bằng đại học không được công nhận ngang như bằng đại học của Australia.

Thứ hai, các sinh viên đáp ứng được yêu cầu về học thuật nhưng điểm ngoại ngữ chưa đáp ứng được yêu cầu của trường.

Thứ ba, các sinh viên muốn có thêm thời gian để trang bị thêm về kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng học tập.

Trong trường hợp của bạn nếu kết quả học tập đại học đạt loại khá trở lên, trình độ ngoại ngữ tốt và bạn tự tin có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới thì bạn có thể đăng ký thẳng vào chương trình thạc sĩ. Nếu bạn là một trong ba đối tượng kể trên thì chương trình dự bị thạc sĩ sẽ rất thích hợp và giúp bạn thành công trong chương trình thạc sĩ.

Ảnh: Minh Đức
Giám đốc Văn phòng IDP Hà Nội (bên trái) tại chương trình. Ảnh: Minh Đức.

Thủ tuc xin visa học chuyển tiếp ở Anh có gì khác không? Thủ tục thế nào? Nếu tôi làm tại trung tâm của mình thì chi phí ra sao, cần thủ tục giấy tờ gì? (Trần Minh Chính, 20 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Với các sinh viên muốn đi du học ở Anh với chương trình học chuyển tiếp sẽ phải xin General Student Visa. Để xin được Visa này, bạn cần phải có 1 chứng nhận nhập học từ trường (CAS), 1 khoản tiền được gửi trong ngân hàng đủ 28 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ xin Visa.

Anh cũng quy định số tiền mà du học sinh cần chứng minh dựa trên mức học phí tại trường mà học sinh muốn học và địa điểm của trường (nếu học sinh học tại một trường ở bên ngoài London thì sẽ phải chứng minh tiền sinh hoạt thấp hơn nếu học sinh học tại một trường trong London).

Ngoài ra, bạn sẽ cần phải chụp phổi trước khi nộp hồ sơ xin Visa và phỏng vấn tại Đại sứ quán. Bạn có thể liên lạc với các công ty tư vấn du học để được hướng dẫn thêm về thủ tục này.

Học chuyển tiếp đại học ở Australia có phải đặt cọc hay chứng minh tài chính không? Du học sinh theo chương trình này được làm thêm bao nhiêu giờ trong một tuần? (Hữu Lê, 21 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Sau khi bạn đã nhận được thư mời của trường, để được cấp visa bạn phải tiến hành đặt cọc và lấy thư chấp nhận học chính thức của trường dạy chuyển tiếp đại học và trường đại học đối tác.

Đối với bậc đại học và sau đại học, các sinh viên được ưu tiên về thủ tục xét visa, tức là visa của bạn sẽ thuộc diện đơn giản hóa. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính cho lãnh sự quán.

Tuy nhiên, trường mà bạn xin vào học có thể yêu cầu bạn cung cấp bằng chứng về tình hình tài chính để đảm bảo bạn có khả năng chi trả cho suốt quá trình học.

Đối với sinh viên theo học chương trình này, cũng như các sinh viên quốc tế học các chương trình khác bạn sẽ được phép làm thêm 40h trong 2 tuần.

Nếu học chuyển tiếp đại học ở Australia thì có được ở ký túc xá không hay sinh viên phải tự lo nhà ở? (Thanh Huyền, 20 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Việc đăng ký được ở kí túc xá (KTX) không phụ thuộc vào việc bạn là sinh viên học chuyển tiếp hay là sinh viên chính khóa. Có trường đại học có KTX, phần lớn các trường hỗ trợ sinh viên tìm nhà ở theo hình thức homestay hoặc thuê căn hộ bên ngoài.

Nếu bạn muốn ở KTX, bạn phải tìm hiểu trước trường của bạn có KTX hay không. Thông thường, bạn phải đăng ký nhà ở rất sớm nếu muốn ở KTX vì số lượng phòng KTX có hạn.

Thủ tục du học New Zealand như thế nào? Chi phí ra sao? Trường đại học ở đây chủ yếu là công lập hay dân lập? Những trường nào ở New Zealand có chuyển tiếp đại học? (Giang, 18 tuổi tuổi, meo0o0con@yahoo.com)?

Bà Võ Thanh Thủy: Hiện tại, Navitas phối hợp với trường ĐH Canterbury cung cấp chương trình chuyển tiếp vào học ĐH ở chuyên ngành Kinh tế (Tài chính, Kế toán, Kinh tế học, Quản trị nhân lực, Điều hành và quản lý chuỗi bán lẻ, Marketting). Canterbury là trường ĐH công lập nằm tại TP Christchurch. Học phí của chương trình chuyển tiếp là 24.000 đô New Zealand.

Để xin thư mời học tập của trường bạn cần gửi kết quả học tập cao nhất ở Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh nếu có, và điền vào đơn xin nhập học của trường. Sau khi có thư mời nhập học, bạn sẽ phải đóng tiền đặt cọc cho trường để nhận giấy xác nhận nhập học. Khi có giấy xác nhận nhập học, bạn sẽ nộp cùng giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của người bảo lãnh (bố mẹ) để xin Visa.

Ảnh: Minh Đức
Ảnh: Minh Đức.

Trong thời gian này, tỉ lệ du học sinh phỏng vấn đi Mỹ đạt bao nhiều (vu van khien, 55 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Hiện tại, tỉ lệ phỏng vấn đi Mỹ đối với các chương trình của Navitas là 100%. Để thành công trong cuộc phỏng vấn Visa đi Mỹ, các bạn cần có sự chuẩn bị tốt trước khi đi phỏng vấn, bao gồm thông tin về khóa học và trường mà bạn sẽ theo học. Đặc biệt, bạn nên cung cấp các thông tin một cách trung thực.

Cháu có xem một vài thông tin các trường đại học ở Anh trao học bổng. Cháu thấy trước khi xét học bổng, các trường bên Anh yêu cầu apply đơn xin nhập học trước. Nếu không được trao học bổng do nguyên nhân nào đó thì học sinh bắt buộc phải đóng tiền và đi học bình thường, có chính xác không ạ? (Trang, 22 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Rất nhiều các trường yêu cầu ứng viên học bổng phải có thư mời nhập học trước đó. Hay nói một cách khác là người xin học bổng phài được trường chấp nhận không điều kiện vào khóa học. Nếu cháu không may mắn để có được học bổng cháu có thể lựa chọn việc từ chối hoặc chấp nhận thư mời như một sinh viên du học tự túc.

Tôi có con trai sinh năm 1995 học lực 3 năm lớp 10-11-12 trên 6,0; thi tốt nghiệp bình quân 6,7; tiếng Anh trung bình, chưa có IELTS; với 1,5 tỷ đồng tôi có thể cho cháu du học để học ĐH được không? Nếu có thể được ở nước nào? (Phạm Tiến, 52 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Với học lực như vậy, con anh có thể tham gia chương trình học chuyển tiếp. Tuy nhiên, với khả năng tài chính như vậy sẽ hơi hạn hẹp cho con anh theo học cho đến khi tốt nghiệp ĐH. Tôi nghĩ anh nên cho cháu học thêm tiếng Anh và lấy chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc 6.0. Như vậy, cháu sẽ không phải học thêm tiếng Anh trước khi vào học chương trình chuyển tiếp, đồng thời cũng giúp anh tiết kiệm được một phần chi phí.

Em đang học đại học kinh tế kĩ thuật công nghiệp, khoa tài chính ngân hàng. Em muốn sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, sẽ được học thạc sĩ ở Australia. Vậy gia đình sẽ phải chuẩn bị những gì? Ngoài ra, khoa tài chính ngân hàng ở Australia sẽ học trường nào? (Phạm Minh Đức, 21 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Về bản thân em cần cố gắng học tốt để có được kết quả học tập đại học đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường. Bên cạnh đó, em cũng cần trau dồi thêm khả năng tiếng Anh, học và luyện thi IELTS. Về phần gia đình, cần chuẩn bị đủ về mặt tài chính để việc đi du học của em được thuận lợi.

Có rất nhiều trường đại học ở Australia giảng dạy chương trình thạc sĩ về Tài chính Ngân hàng. Em nên đến tư vấn với các nhân viên của IDP (website www.vietnam.idp.com) để lựa chọn cho mình một trường phù hợp nhất.

Ảnh: Minh Đức
Ảnh: Minh Đức.

Tôi đang học đại học, sắp ra trường và muốn sang Mỹ học tiếp. Vậy xin hỏi, tôi có cách nào chuyển ngang sang học tại trường của Mỹ được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào và những trường nào nhận du học sinh như vậy? Trong trường hợp không được thì tôi có phải học chuyển tiếp không, thủ tục, chi phí thế nào? Xin cảm ơn (Đỗ Văn Tú, 22 tuổi)?

Bà Võ Thanh Thủy: Nếu đã tốt nghiệp ĐH ở Việt Nam, em có thể sang học chương trình Thạc sĩ ở Mỹ. Nếu điểm ở ĐH của em không tốt hoặc không có chứng chỉ GMAT/GRE, cũng như chưa sẵn sàng về khả năng tiếng Anh, em có thể tham dự khóa dự bị Thạc sĩ trong 4 tháng trước khi vào chương trình Thạc sĩ.

Navitas có phối hợp với một số trường ĐH ở Mỹ để cung cấp khóa học này. Học phí của khóa dự bị Thạc sĩ sẽ dao động từ 9.950 USD – 11.300 USD/khóa.

Bà Nguyễn Trung Hà có thể cho biết số lượng học sinh Việt Nam qua Úc học trong năm vừa qua? Trong đó, bao nhiêu du hoc sinh đăng ký chuyển tiếp đại học? Chuyển tiếp đại học ở nước nào trong số các nước Anh, Australia, Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore khó nhất? (Lê Văn Duy, 20 tuổi)

Bà Nguyễn Trung Hà: Theo tôi được biết, hiện nay, khoảng 25 ngàn sinh viên Việt Nam đang theo học các chương trình dài hạn ở tất cả các cấp bậc học tại Australia. Trong số những sinh viên học chương trình đại học có một số lượng lớn các bạn đi qua chương trình chuyển tiếp đại học.

Lý do của việc chọn chương trình chuyển tiếp thay vào học thẳng đại học là chương trình chuyển tiếp giúp cho các em có sự chuẩn bị tốt hơn và dễ dàng hơn khi vào học đại học.

Việc khó hay dễ phù thuộc vào chuyên ngành và trường đại học nào em sẽ chọn chứ không phụ thuộc vào quốc gia. Có hai chương trình chuyển tiếp: chương trình thường và chương trình cấp tốc. Yêu cầu của chương trình chuyển tiếp cấp tốc thường cao hơn cả về yêu cầu học thuật lẫn yêu cầu tiếng Anh.

Bà Võ Thị Thủy. Ảnh: Minh Đức
Bà Võ Thanh Thủy. Ảnh: Minh Đức.

Đúng 16h, chương trình kết thúc. Bạn đọc có thể bấm vào đây để xem toàn bộ chương trình tư vấn trực tuyến "Đường dẫn du học thành công" trên Tiền Phong Online chiều 8/7.

Bà Nguyễn Trung Hà cho biết: Được các viện đại học Australia thành lập vào năm 1969, IDP đã có hơn 45 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và phát triển quốc tế. Chúng tôi có mạng lưới hệ thống hơn 80 văn phòng hỗ trợ sinh viên và văn phòng giáo dục ở trên 25 quốc gia. Riêng tại Việt Nam, chúng tôi có 5 văn phòng, ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Hàng năm, IDP hỗ trợ hàng ngàn sinh viên quốc tế có nguyện vọng sang du học tại Australia và các nước nói tiếng Anh khác. Tính đến nay IDP đã giúp đỡ và hỗ trợ thành công hơn 300 ngàn sinh viên quốc tế sang du học tại Australia.

Hiện nay IDP được sở hữu bởi 38 trường đại học công lập của Australia và công ty tuyển dụng trực tuyến hàng đầu, SEEK Co. Litmited. Ngoài hoạt động tư vấn du học và thực hiện các dự án phát triển giáo dục, IDP cũng là đồng sở hữu của kỳ thi trắc nghiệm quốc tế IELTS.

Từ năm 2009, để cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn cho các sinh viên quốc tế, ngoài thị trường truyền thống là Australia, chúng tôi mở rộng tuyển sinh tới các quốc gia khác như Mỹ, Anh, New Zealand và Canada… Chúng tôi hiện là đối tác của hơn 600 cơ sở giáo dục của Australia, 150 trường đại học và đối tác đại học tại Mỹ, hơn 70 trường đại học của Vương quốc Anh, nhiều trường Đại học tại New Zealand và Canada.

IDP còn là đơn vị và điều phối, quản lý các chương trình học bổng du học. Tới nay chúng tôi đã hỗ trợ hàng trăm sinh viên Việt Nam có học bổng du học tại Australia, với giá trị lên tới hơn 7 triệu AUD.

Đối với sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam, chúng tôi là cầu nối giữa cơ sở đào tạo và các em học sinh. Chúng tôi mang tới những lời khuyên cần thiết cho các em có lựa chọn và quyết đinh đúng đắn, góp phần vào thành công của mỗi em.

Các em học sinh tới với IDP sẽ được tư vấn về khóa học, trường học và giúp đỡ các thủ tục nhập học, xin thư mời, visa . Đối với các em chưa đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ có thể trau dồi thêm về tiếng Anh tại một trong những trung tâm đào tạo của chúng tôi để các em có thể lấy chứng chỉ IELTS.

Chúng tôi cũng nhận thấy trình độ Anh ngữ của học sinh Việt Nam ngày càng được cải thiện qua từng năm. Điều này chứng tỏ, các em và gia đình đang có sự chuẩn bi tốt cho mục tiêu du học.

Trước khi học sinh lên đường, chúng tôi đều trang bị những kiến thức cần thiết về thông tin luật pháp, kỹ năng để các em có khả năng thích nghi với môi trường mới.

Với du học sinh Việt Nam, chúng tôi còn có dịch vụ đón các em ở tại sân bay. Ngoài ra, IDP cũng tổ chức nhiều chương trình cho các du học sinh có thể hòa nhập hơn tại Australia. Tại đây, các em sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết, tổ chức đi thăm quan để hiểu biết về những thành phố mà các em sinh sống.

Tôi thấy nhiều du học sinh Việt Nam rất thành công khi về nước. Ngoài những kiến thức thu lượm được, du học sinh còn trưởng thành về nhận thức, phong cách làm việc, hiểu biết về mặt xã hội, văn hóa ở các quốc gia khác nhau. Đó là nền tảng để các em tạo dựng cho mình một tương lai tốt hơn.

Tôi hi vọng, buổi giao lưu trực tuyến hôm nay, với những chia sẻ từ chính kinh nghiệm hơn 13 năm của bản thân trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, tôi có thể mang tới cho các em những thông tin hữu ích giúp các em thực hiện được ước mơ du học của mình.

Bà Võ Thanh Thủy phát biểu: Tập đoàn Navitas được thành lập năm 1994 tại Australia. Hiện nay, chúng tôi có các chương trình chuyển tiếp vào ĐH và sau ĐH du học tại Australia, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore.

Ngoài các chương trình chuyển tiếp vào lớp 11, 12, chúng tôi còn có các chương trình đào tạo ĐH và sau ĐH tại Sydney và Singapore.

Năm 2011 chúng tôi sát nhập một hệ thống trường chuyên về đào tạo đồ họa, sản xuất phim, âm thanh với 41 trường ở châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ.

Chương trình chuyển tiếp được đào tại ngay tại trường đại học đối tác và các em được coi như là sinh viên của trường đại học ngay từ ngày đầu nhập học. Một ưu điểm khác là chương trình chuyển tiếp của Navitas có 3 kỳ nhập học một năm nên sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn kỳ nhập học phù hợp và ngay khi sinh viên đã sẵn sàng cho việc du học của mình. Chỉ với 25-50 sinh viên/lớp, sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức, trao đổi với giáo viên những thắc mắc ngay tại lớp.

Khi hoàn thành chương trình chuyển tiếp của Navitas, sinh viên được đảm bảo chuyển vào học vào học chương trình Đại học hoặc sau Đại học tại chuyên ngành mình đã lựa chọn.

Với những sinh viên có kết quả học tập tốt, chúng tôi sẽ có những suất học bổng 10-50% học phí. Học bổng có thể được trao dựa trên kết quả học tập tại Việt Nam hoặc sau khi sang học tại một trong các trường của Navitas.

Văn phòng Navitas ở TP.HCM và Hà Nội phối hợp với các đại diện tuyển sinh cung cấp thông tin cần thiết để các em lựa chọn được những khóa học, trường học và đất nước phù hợp với khả năng của các em.

Trang Thi tổng hợp

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du học

Mới - Nóng