‘Săn’ học bổng chuyển tiếp đại học

TPO - Theo các du học sinh và chuyên gia tư vấn, hiện có không ít học bổng cho chương trình chuyển tiếp đại học ở các nước Úc, Anh, Canada, Singapore, Mỹ và New Zealand.

‘Săn’ học bổng chuyển tiếp đại học

> Chọn 'đường dẫn' để du học thành công 

Du học sinh Việt Nam (bên trái) ở nước ngoài
Du học sinh Việt Nam (bên trái) ở nước ngoài.

Thủ tục đơn giản

Theo bà Nguyễn Trung Hà, giám đốc văn phòng IDP Hà Nội, nếu đăng ký học một khóa tiếng Anh để có đủ trình độ tham gia khóa học đại học hay thạc sỹ, các em cần đăng ký làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào tại IDP hoặc tại văn phòng Navitas (Việt Nam). Bài kiểm tra tiếng Anh sẽ được gửi sang trường cùng đơn xin học. Thời gian xét và cấp thư mời tiếng Anh khá nhanh (tối đa 1 tuần).

Nếu tham gia khóa dự bị đại học, học sinh phải hoàn thành tối thiểu lớp 11 tại Việt Nam với kết quả khá. Hoàn thành THPT tại Việt Nam, học sinh có thể đăng ký học chương trình Diploma (1 năm) tương đương năm thứ nhất đại học). Thư mời sẽ được cấp trong vòng 1 – 2 tuần và việc ghi danh hoàn toàn miễn phí. Yêu cầu tiếng Anh cho chương trình dự bị và Diploma là IELTS 5.5 (không có điểm kỹ năng dưới 5.0) – Bà Trung Hà cho biết thêm.

Đại diện IDP Hà Nội cũng cho hay, để đăng ký học Pre-Master, học sinh phải tốt nghiệp đại học. Yêu cầu tiếng Anh của chương trình này là IELTS 6.0. Tuy nhiên, nếu chưa đạt điểm IELTS theo yêu cầu, đối với tất cả các chương trình chuyển tiếp, các bạn trẻ có thể đăng ký học thêm tiếng Anh hoặc các khóa mở rộng, có kèm tiếng Anh.

Thời gian được cấp thư mời Pre-Master có thể lâu hơn chương trình trên vì trường cần phải chờ đối tác đại học xét và chấp nhận các em tạm thời vào chương trình Master.

Kinh nghiệm thắng học bổng

Đại diện Navitas cho biết, một trong những tiêu chí chính cấp học bổng “đường dẫn du học” là:

- Có điểm GPA từ 8.0.

- Tiếng Anh tốt (IELTS 6.0 hoặc tương đương).

- Tạo ấn tượng tốt cho trường khi phỏng vấn (nếu có): Ở đây là sự tự tin khi trả lời phỏng vấn và có sự tìm hiểu trước về khóa học, trường.

Theo ông Steve Treasure – Tổng giám đốc Navitas Việt Nam, hầu hết học bổng của “Đường dẫn du học” xét dựa trên thành tích học tập. Kinh nghiệm cho thấy, muốn “đánh bại” nhà cấp học bổng, các bạn trẻ phải biết ghi điểm với hồ sơ cần thiết xin học bổng (bảng điểm 2 năm gần nhất - lớp 10, 11 hoặc 12; bằng cấp, bảng điểm IELTS, bài luận cá nhân, thư giới thiệu của thầy cô giáo, hoạt động ngoại khóa, phỏng vấn).

Trong đó, một bài luận cá nhân ấn tượng phải thể hiện được cá tính, định hướng nghề nghiệp, khát vọng cá nhân của người viết, dài từ 1 đến 1.5 trang A4 (khoảng 500 từ). Người viết cũng có thể sử dụng hình ảnh hay câu chuyện để thuyết phục, thay vì liệt kê (Show but don’t tell). Sau khi “chấp bút” một cách ngắn gọn, cô đọng, đi vào trọng tâm, nên nhờ người thân hoặc bạn bè đọc lại bài viết để cho nhận xét, góp ý.

Để tăng thêm sức nặng của hồ sơ, bạn nên nhờ thầy cô giáo có thời gian tiếp xúc gần gũi với học sinh viết thư giới thiệu thuyết phục hơn. Thư giới thiệu sẽ “đi vào lòng người” nếu có những lời nhận xét sâu của thấy cô về tính cách của học sinh. Tuy nhiên, chừng mực những lời khen nên ở mức vừa phải.

Phỏng vấn là phần “cân não” đối với các bạn trẻ, khi phải “vượt qua thử thách” của đại diện các trường đại học lớn. Trước khi “lâm trận”, cần tìm hiểu kỹ về trường và khóa học, cũng như đối tượng sinh viên mà chương trình đang hướng đến (lưu ý thông tin về thời gian và địa điểm phỏng vấn). Sự chuẩn bị tốt, tính cách trưởng thành và thái độ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn là những yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả học bổng.

Nên tìm hiểu kỹ về khóa học và trường trước khi phỏng vấn
Nên tìm hiểu kỹ về khóa học và trường trước khi phỏng vấn.

Lưu ý

Các bạn trẻ quan tâm đến chương trình chuyển tiếp đại học, có thể gửi câu hỏi về địa chỉ online@tienphong.vn để nhận được tư vấn của các chuyên gia.

Theo các chuyên gia của IDP và Navitas, du học sinh Việt Nam cần lưu ý một số điểm khi tham gia "đường dẫn du học" ở các nước Úc, Anh, Canada, Singapore, Mỹ và New Zealand.

Cụ thể, được nhận vào chương trình chuyển tiếp không có nghĩa học sinh được đảm bảo vào thẳng năm 1, năm 2 hay thạc sỹ, nếu không đạt kết quả tốt.

Thông thường, các trường đại học đối tác chỉ chấp nhận sinh viên vào thẳng năm 2 đối với sinh viên hoàn thành chương trình Diploma với kết quả từ khá trở lên. Những sinh viên hoàn thành Pre-Master chỉ được miễn giảm môn khi kết quả môn học đó tốt – Bà Nguyễn Trung Hà cho biết.

Một lưu ý khác là các em phải xác định trước chuyên ngành đại học sẽ học trước khi chọn chuyên ngành của chương trình chuyển tiếp. Các em khó có thể thay đổi chuyên ngành đại học khi đã chọn và học chương trình chuyển tiếp.

IDP là đối tác toàn cầu lớn nhất của tập đoàn Navitas, có hơn 40 năm kinh nghiệm về tuyển sinh và giáo dục quốc tế. Các nhân viên tư vấn của IDP giúp học sinh chọn các chương trình chuyển tiếp phù hợp và ghi danh vào một trong những trường của Navitas và đại học đối tác của họ. Dịch vụ tư vấn du học Úc, Anh, NZL, Canada của IDP hoàn toàn miễn phí.

“Chúng tôi cũng giúp các em xin thị thực, xắp xếp nhà ở, đón đưa và giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi” – Bà Nguyễn Trung Hà, cho biết.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du học

Mới - Nóng

Khám phá