Trí thức Việt tại Hàn Quốc và khát khao trở về

Trong sâu thẳm trái tim nhiều trí thức người Việt ở Hàn luôn đau đáu ngày trở về, để đóng góp xây dựng quê hương...

Trí thức Việt tại Hàn Quốc và khát khao trở về

Trí thức Việt tại Hàn Quốc và khát khao trở về

> Muôn kiểu du học của giới trẻ Việt
> Người Việt trẻ thành danh ở Google

Trong sâu thẳm trái tim nhiều trí thức người Việt ở Hàn luôn đau đáu ngày trở về, để đóng góp xây dựng quê hương...

Giáo sư Kim Joong Soon, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Inha (Hàn Quốc)
Giáo sư Kim Joong Soon, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Inha (Hàn Quốc).

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc mới đây, chúng tôi may mắn được đến thăm một số trường Đại học ở Hàn-nơi có nhiều Giáo sư, trí thức trẻ người Việt đang làm việc và học tập. Được chứng kiến không khí say mê học tập, nghiên cứu của họ, mới thấy hết nỗi vất vả của những trí trẻ Việt Nam ở ngoài.

Bắt đầu một ngày làm việc của các sinh viên, nghiên cứu sinh đến cả những Giáo sư đều ở trong phòng thí nghiệm từ 6 giờ sáng đến 11, 12 giờ đêm. Bữa cơm cho ngày hôm sau của họ hầu như được chuẩn bị vào lúc giữa đêm, sau giờ họ ở phòng thí nghiệm trở về.

“Chúng tôi thường trở về nhà lúc hơn 11 giờ đêm và khi đó bắt đầu nấu cơm cho bữa sáng và cả ngay hôm sau. Vừa nấu cơm, chúng tôi có thể vừa làm các công việc cá nhân hoặc đọc sách, báo. Thường thì gần 1 giờ đêm mọi người mới đi ngủ và thức dậy lúc 5 giờ sáng để chuẩn bị 6 giờ sáng là có mặt ở phòng thí nghiệm. Công việc học tập và nghiên cứu khá áp lực, vì thế phải biết thu xếp, sắp xếp mọi chuyện, từ chuyện gia đình đến chuyện ăn uống, nghỉ ngơi”- Nghiên cứu sinh Phạm Tấn Việt, ngành công nghệ sinh học tại Đại học Konkuc, Seoul, Hàn Quốc chia sẻ.

Vất vả là vậy, nhưng ai cũng đầy tinh thần học tập, nghiên cứu. Bởi hầu như ai ra nước ngoài học cũng mong muốn được tiếp thu những gì mới mẻ ở nước bạn để về phục vụ đất nước. Và sự say mê, học tập nghiên cứu của những trí thức trẻ Việt Nam luôn được các sinh viên, nghiên cứu sinh và các Giáo sư nước bạn ghi nhận và trân trọng.

Giáo sư Kim Joong Soon, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Inha (Hàn Quốc) nhận xét rằng, trong số học sinh các nước đang học tại trường, GS đánh giá cao sinh viên, nghiên cứu sinh và các GS Việt Nam, vì đa số họ là những người chịu khó học hỏi, tìm hòi và thích nghi cao với sự vất vả trong việc học tập, nghiên cứu và đạt nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu. Vì thế họ luôn chiếm được cảm tình không chỉ của các sinh viên, GS Hàn Quốc và cả người dân Hàn.

GS Bùi Hồng Thủy (ngoài cùng bên phải): Làm việc ở nước ngoài chẳng khác nào đi xây nhà cho hàng xóm
GS Bùi Hồng Thủy (ngoài cùng bên phải): Làm việc ở nước ngoài chẳng khác nào đi xây nhà cho hàng xóm.

Với những trí thức trẻ người Việt đang nghiên cứu hay giảng dạy ở Hàn Quốc, dù được nhiều tổ chức, công ty và các trường Đại học phía bạn đánh giá cao, thậm chí họ được mời gọi với mức lương ưu đãi, môi trường làm việc lý tưởng, nhưng nhiều người không coi đây là bến đỗ cuối cùng của mình, mà vẫn mong mỏi một ngày được trở về quê hương đóng góp xây dựng đất nước.

Giáo sư Bùi Hồng Thủy, giảng dạy tại trường Đại học Konkuc cho biết, mức lương Giáo sư của chị ở đây đủ để trang trải cho cả gia đình chị có một cuộc sống đầy đủ, hai con theo học trong các trường quốc tế danh tiếng ở Hàn. Nếu so với cuộc sống ở Việt Nam, thì đây là một môi trường khá lý tưởng đối với chị và các con. Nhưng chị vẫn luôn đau đáu một ngày được trở về làm việc ở chính nơi mình đã chôn nhau cắt rốn, để các con chị được trưởng thành trên ngay mảnh đất quê hương. Cũng có lẽ vì thế, năm ngoái chồng chị là GS Nguyễn Văn Thuận- một GS có uy tín ở Hàn- đã khước từ tất cả sự hậu đãi ở đây để trở về sống và làm việc ở trong nước.

Không muốn đi xây nhà hàng xóm

“Anh Thuận đã nung nấu ý định về nước từ lâu, đến nay thì không thể chờ lâu hơn nữa, anh đã quyết định về nước giảng dạy. Hiện giờ hai cháu còn học dở chương trình ở đây, cháu lớn cũng sắp tốt nghiệp lớp 12, cháu học song tôi cũng sẽ trở về. Vợ chồng tôi sống và làm việc ở nước ngoài, nhưng lúc nào cũng hướng về Việt Nam, chúng tôi thường nói với nhau rằng, làm việc ở nước ngoài chẳng khác nào đi xây nhà cho hàng xóm”- GS Bùi Hồng Thủy tâm sự.

Anh Phạm Tấn Việt, hiện cũng đang là nghiên cứu sinh ngành công nghệ sinh học tại Đại học Konkuc, thì chia sẻ, sau thời gian làm Tiến sĩ ở đây, chắc chắn anh sẽ trở về Việt Nam, nhất là vừa mới đây, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng: “Tôi sẽ cố gắng học tập để hoàn thành khóa học. Sau đó tôi sẽ tiếp tục về giảng dạy ở trường Đại học Công nghiệp TP HCM. Một số người sau khi đi du học, vì nhiều lý do và có thể vì cả sự hậu đãi ở nước ngoài, họ đã ở lại. Cũng không thể nói như thế là tốt hay không tốt vì ai cũng có lý do của mình, có người ở lại nhưng vẫn đóng góp về trong nước. Nhưng với bản thân tôi, chắc chắn tôi sẽ về Việt Nam. Nếu nói lý do vì tình yêu đất nước thì lớn lao quá, nhưng vì trách nhiệm mình đang có, trách nhiệm đầu tiên là với ba mẹ và thứ hai là trách nhiệm với thế hệ tiếp theo”.

Anh Nguyễn Đình Trường, nghiên cứu sinh ở trường Đại học Konkuc
Anh Nguyễn Đình Trường, nghiên cứu sinh ở trường Đại học Konkuc.

Còn đối với Nguyễn Đình Trường, một nghiên cứu sinh khác ở Hàn Quốc, sau 5 năm đi làm nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc, anh cũng đang chuẩn bị trở về trường Đại học nông lâm TP HCM, nơi đã cử anh đi học.

“Dù đã ở Hàn 5 năm, nhưng tôi vẫn chưa thích nghi được với cuộc sống ở đây, dù điều kiện để nghiên cứu có thể gọi là lý tưởng. Tôi luôn nghĩ tới việc trở về, dù biết điều kiện vật chất, nhất là điều kiện cho công tác nghiên cứu ở Việt Nam còn khó khăn. Mỗi người có một lý tưởng sống khác nhau, còn riêng tôi, tôi muốn được cống hiến ở quê nhà. Nếu những thế hệ như tôi mà không đi tiên phong trong việc trở về thì làm sao có thể khuyến khích được các thế hệ tiếp theo và sau này về quê hương cống hiến”- Trường trải lòng.

Cũng như Trường, mặc dù đã nhiều năm học tập và làm MC cho một Đài phát thanh ở Hàn Quốc, công việc và thu nhập ở đây khá ổn định, nhưng Hoàng Minh Ngọc cũng đang tính chuyện cùng chồng trở về Việt Nam làm việc.

Cô tâm sự, cuộc sống và môi trường làm việc ở Hàn Quốc đối với một người mẹ trẻ sắp sinh như Ngọc khá tốt, nhưng cô vẫn thấy như “không ở nhà mình”. Mỗi khi Tết đến, dù có rất đông người Việt ở bên cạnh, nhưng Ngọc luôn phải đối diện với nỗi cô đơn, nhớ nhà, nhất là Hà Nội- nơi cô đã từng gắn bó từ thuở lọt lòng.

Ngọc tâm sự, nếu làm việc ở Việt Nam, cô cũng lường trước được nhiều khó khăn đang đón đợi, nhất là việc xa Việt Nam đã lâu, sự thích nghi với công việc ở trong nước thật sự không dễ dàng. Rồi điều kiện về cuộc sống, sinh hoạt, chăm sóc em bé…

“Tôi đã thấy được tất cả mọi khó khăn, nhưng tôi đã quyết tâm, sớm muộn sẽ cùng chồng về Việt Nam làm việc. Không đâu bằng quê hương của mình, dù khó khăn, vất vả hay thế nào đi nữa, tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì được sống và làm việc trên chính mảnh đất quê hương”.

Tâm sự của Hoàng Minh Ngọc cũng là mong mỏi của nhiều trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài. Nhiều người dù đã thành danh ở xứ người, nhưng trong sâu thẳm trái tim họ vẫn đau đáu mong mỏi ngày trở về, để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước, để không phải luôn mang trong mình nỗi day dứt như vợ chồng Giáo sư Bùi Hồng Thủy là đang đi “xây nhà hàng xóm”.

Theo Trang Hiền Hòa
VOV

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Du học

Mới - Nóng