Vũ công nhóm Big Toe 6 năm chạy thận

Hoa Đức Công - một vũ công của nhóm nhảy Big Toe, đã có 6 năm phải chạy thận và đang ở giai đoạn cuối. Chàng trai 9x chỉ có thể trông chờ vào phép màu.

Vũ công nhóm Big Toe 6 năm chạy thận

>Chàng trai 10 năm nằm bất động với tài sản khổng lồ

Đã sáu năm ròng Hoa Đức Công phải chạy thận. Trên sân khấu, Công lúc nào cũng trang phục áo dài tay vì không dám để lộ những vết kim chi chít, sần sùi. Những ngày này, bệnh tình của Công vào giai đoạn cuối, những ngày phía trước còn rất ngắn và chàng trai 22 tuổi đang chờ những phép mầu.

Hoa Đức Công trên giường bệnh, chống chọi với số phận một cách ngoan cường.
Hoa Đức Công trên giường bệnh, chống chọi với số phận một cách ngoan cường..
Số phận nghiệt ngã

Suốt sáu năm qua, Công vẫn cho người xem nhìn thấy hình ảnh một vũ công chuyên nghiệp, mạnh mẽ và cuồng say trong từng điệu nhảy. Tuy nhiên, ít ai hiểu được đằng sau nụ cười trên sân khấu là một số phận nghiệt ngã, một thân hình còm cõi chỉ với 42kg. Năm Công 16 tuổi thì phát hiện bệnh, bác sĩ cho biết Công chỉ có một quả thận và đã bị suy ở cấp độ 4.

Kể từ lúc phát hiện bệnh đến nay, đều đặn vào các tối thứ hai, thứ tư, thứ sáu Công phải lọc máu tại bệnh viện Y học cổ truyền trung ương với giá 600.000 đồng/lần. Để duy trì sự sống cho con, bố mẹ Công cắn răng bán đến mét đất cuối cùng ở ngõ 424, phố Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội để chạy chữa. Hiện cả gia đình Công đang ở trọ trong một căn phòng nhỏ rộng chừng 15m2 tại một con ngõ nhỏ trên phố Hoàng Hoa Thám.

Bố Công chạy xe ôm. Chi tiêu của gia đình đều trông cả vào gánh hàng châu chấu, chong chóng bằng lá dừa ở phố Quán Thánh. Bán từ 14h-23h nhưng thu nhập cũng chỉ được 50.000 đồng. Những lúc rảnh, Công thường ngồi tết cào cào tre để bán, giá 5.000 đồng/con.

Mỗi lần đi lọc máu tại bệnh viện là mẹ Công lại đi vay mượn tiền rồi quần quật đi làm để trả nợ. Tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền ăn, lọc máu mỗi tháng cũng đến hơn chục triệu, bán hàng rong làm sao đủ. Thương bố mẹ, Công gan lì không chịu đi lọc máu, có tuần Công chỉ đi một lần để đỡ tốn tiền.

Sống để nhảy và nhảy để sống

“Lần đầu tiên nhìn thấy các bạn tập nhảy hip hop ở công viên tượng đài Lênin (Hà Nội) mình cứ mê mẩn” - Công tâm sự về niềm đam mê khi vừa học lớp 8. Từ đó Công luyện tập. Trải qua biết bao khổ luyện, Hoa Đức Công đã sớm thành công và đoạt được nhiều giải thưởng. Là thành viên của Big Toe từ năm 2007, Công đã cùng các đồng đội thử sức trong nhiều cuộc thi nhảy trong nước và quốc tế.

Hoa Đức Công được giới chuyên môn đánh giá là “popper hàng đầu Việt Nam”, từng là ứng cử viên duy nhất của Việt Nam đi dự thi Giải R16 thế giới tại Hàn Quốc năm 2011, đoạt nhiều giải thường lớn như giải nhì Juste Debout 2012 - Singapore; vô địch popping - Malaysia; giải nhì R16 2011- Singapore; vô địch toàn quốc Vũ Điệu Xanh 2011; giải nhất Floor Killer 2 (2012) - Việt Nam...

Hoa Đức Công được coi là một hiện tượng trong làng dancer (vũ công) Việt Nam không chỉ bởi những vũ điệu điêu luyện, lay động người xem mà còn bởi nghị lực sống, niềm đam mê được sống và được nhảy. Giai đoạn đầu điều trị bệnh, cơ thể Công yếu đến mức phải đi cấp cứu thường xuyên, tay chân còn không có khí lực chứ đừng nói đến chuyện nhảy. Ngồi nhìn các bạn tự do nhảy, Công ứa nước mắt tủi thân. Những bài tập nhỏ 5, 10 phút dần dần khiến Công có thể nở nụ cười và tìm lại niềm vui, cũng như niềm tin trong cuộc sống.

“Nếu như không có niềm đam mê nhảy có lẽ mình sẽ không thể sống đến bây giờ” - Công tâm sự. Suốt những ngày tháng xám xịt chống chọi với căn bệnh suy thận, Công vẫn miệt mài lên sàn tập, không sót một hôm nào. Không như nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo khác, Công không rầu rĩ, tuyệt vọng mà luôn lạc quan, tươi cười đối chọi lại bệnh tật. Mang bệnh nặng mà Công vẫn nhảy khiến bác sĩ cũng ngạc nhiên.

Thế nhưng ước mơ được sống, được nhảy đến cuối đời đó của Công cũng đang cạn dần. Theo bác sĩ Trần Thanh Thủy - phụ trách điều trị khoa thận nhân tạo Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, trường hợp của Hoa Đức Công, lọc máu chỉ là biện pháp cầm cự. Ghép thận là cách duy nhất giữ lại mạng sống cho Công lúc này, với kinh phí ước tính 500-700 triệu đồng. Mới đây có ba người nhận lời hiến thận cho Công nhưng do chưa có tiền nên gia đình Công chưa dám nhận...

Theo Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng

Khám phá