Gió mùa đông bắc về, trời chuyển mưa rét, dông tố

TPO - Từ chiều tối nay, không khí lạnh từ phương bắc di chuyển xuống, khu vực vùng núi phía Bắc sẽ là nơi chịu ảnh hưởng trước tiên, trời sẽ chuyển nhiều mây hơn và còn có thể kèm theo cả mưa rào và dông.

Đến tối, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Bắc Bộ gây mưa và trời chuyển rét. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây được thiết lập trở lại, cùng với đó là tác động của rìa phía tây nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ suy yếu làm cho khu vực phía Đông Bắc Bộ về đêm và sáng mưa nhỏ còn xuất hiện ở vài nơi, riêng khu vực đồng bằng ven biển có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù có diện rải rác, đến trưa chiều trời hửng nắng sẽ giúp nhiệt độ tăng dần lên mức 26 – 29 độ.

Trong khi đó khu vực phía Tây Bắc Bộ do nằm gần vùng thấp phía Tây hơn, trời mỏng mây và có nắng nhiều hơn làm cho nền nhiệt cũng nhỉnh hơn khu vực phía đông và dao động trong khoảng 30 – 33 độ, một số nơi ở khu Tây Bắc vẫn có thể lên trên 34 độ.

 Từ chiều tối nay khi bộ phận không khí lạnh từ phương bắc di chuyển xuống, khu vực vùng núi phía Bắc sẽ là nơi chịu ảnh hưởng trước tiên, trời sẽ chuyển nhiều mây hơn và còn có thể kèm theo cả mưa rào và dông. Đến tối, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Bắc Bộ gây mưa và trời chuyển rét. Trong cơn dông cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày hôm qua, nắng nóng đã suy giảm ở các tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và xu hướng này còn tiếp diễn trong ngày hôm nay. Ban sáng trời còn nhiều mây và có sương mù nhưng càng về trưa chiều, trời có nắng sẽ giúp nhiệt độ tăng dần lên mức 27 – 30 độ. Mưa dông có thể xuất hiện ở vài nơi vào khoảng thời gian chiều tối.

Trạng thái thời tiết có nắng nhiều là chủ đạo trong ngày hôm nay tại các tỉnh thành phía nam. Khu vực Đà Nẵng xuống đến Bình Thuận, nhiệt độ cao nhất trưa chiều phổ biến khoảng 30 – 33 độ. Trong khi đó, ở Tây Nguyên và Nam Bộ, sự hoạt động của khối khí ổn định trên cao làm cho thời tiết ở đây chưa có nhiều biến chuyển, ban ngày trời có nắng nhiều khiến cho nền nhiệt duy trì ở mức cao 31 – 34 độ, có nơi còn lên trên 35 độ và xuất hiện nắng nóng, đặc biệt là ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Vào khoảng thời gian chiều tối thường xảy ra mưa dông nhưng chỉ ở diện vài nơi với lượng không nhiều. 

Gió mùa đông bắc về, trời chuyển mưa rét, dông tố - ảnh 1

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Infographics

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá