Cứu đôi chân bị nhiễm trùng nặng của huấn luyện viên lướt ván

TPO - Sau một vụ tai nạn giao thông tại Mũi Né, chân phải của nam huấn luyện viên lướt ván người Anh đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Một số BS đã từng tiên lượng đôi chân của người đàn ông này sẽ không thể giữ được vì tình trạng quá nặng.

Cứu đôi chân bị nhiễm trùng nặng của huấn luyện viên lướt ván

Ngày 4/1, thông tin với báo chí, đại diện BV FV (TPHCM) cho biết vừa cứu chữa thành công đôi chân bị nhiễm trùng nặng vì tai nạn giao thông của ông Anthony Hellam (51 tuổi, một HLV lướt ván người Anh), đang sống tại TP Mũi Né, Phan Thiết.

Đầu tháng 11, người đàn ông này đang điều khiển xe máy trên đường thì bất ngờ bị một chiếc taxi chạy từ chung cư ra va quệt phải. Chân phải của Anthony bị biển số của chiếc taxi đâm vào, rạch thành một đường sâu và dài. Chiếc taxi sau đó đã chạy mất để lại mình ông nằm sóng xoài ở đường.

Sau vài phút choáng váng, Anthony đã cố gắng  chạy thêm 4km với chân phải máu chảy lênh láng để đến một phòng khám gần đó. Tại đây, ông được sơ cứu và sau đó được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Vết thương của người HLV sau đó đã nhiễm trùng, diễn biến xấu, các BS đã tiên lượng ông không thể giữ lại được chân của mình. “Với một người huấn luyện viên lướt ván, đó thật sự là một điều kinh khủng”, Anthony cho biết.

Cứu đôi chân bị nhiễm trùng nặng của huấn luyện viên lướt ván  - ảnh 1 Ca phẫu thuật đã cứu được đôi chân của nam huấn luyện viên lướt ván

Sau đó, nhờ một người quen giới thiệu, người đàn ông đã đến BV FV với hi vọng cứu chữa được đôi chân của mình. Tại đây, ông được Bác sĩ Lê Trọng Phát (Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV FV) trực tiếp thăm khám.  

BS Phát cho biết bệnh nhân bị thương khá nặng với phần chân bị gãy hở xương, mất một phần gân và cơ, tổn thương nghiêm trọng phần mềm và nhiễm trùng, nguy cơ đoạn chi là rất cao.

Các BS đã tiến hành cắt lọc, chuyển da và cơ để tạm đắp xương mác lại rồi lấy một mảng da từ vùng đùi của bệnh nhân đem xuống ghép và đắp phủ lên phần da bị hoại tử. Vài ngày sau phẫu thuật, bệnh nhânlên cơn sốt vì nhiễm trùng xương mác

BS Phát đã tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ một phần xương mác, loại bỏ triệt để những phần mềm nhiễm trùng bị hoại tử của bệnh nhân. Tình hình bệnh nhân bắt đầu tốt dần lên và chân phải đã được giữ lại thành công.

Tuy nhiên, theo BS Phát trường hợp của bệnh nhân Anthony sẽ phải phẫu thuật ít nhất một lần nữa để ghép da.

Sau gần một tháng phẫu thuật, người đàn ông quốc tịch Anh đã có thể tự chống nạng di chuyển quanh căn phòng của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng