Lưỡi câu chùm lại đe dọa 'cụ' Rùa

TPO - Sau 100 ngày điều trị, cụ Rùa vừa được thả trở lại Hồ Gươm (Hà Nội). Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại cho sự an toàn và sức khỏe của cụ, khi nạn câu trộm vẫn ngang nhiên diễn ra và trong hồ vẫn còn nhiều rác thải.

Ngồi ghế nhựa, uống trà đá thản nhiên câu cá ở Hồ Gươm. Ảnh: Trường Phong
Ngồi ghế nhựa, uống trà đá thản nhiên câu cá ở Hồ Gươm. Ảnh: Trường Phong

 > Cận cảnh 'cụ' rùa trở lại môi trường tự nhiên

Ngồi ghế nhựa, uống trà đá thản nhiên câu cá ở Hồ Gươm. Ảnh: Trường Phong
Ngồi ghế nhựa, uống trà đá thản nhiên câu cá ở Hồ Gươm. Ảnh: Trường Phong.

Theo sự quan sát của chúng tôi, quanh bờ Hồ Gươm có hàng chục đối tượng thản nhiên thả câu giữa tban ngày. Một số đối tượng mang ghế nhựa ngồi thả câu, nhâm nhi cốc trà đá, phì phèo điếu thuốc.

Đoạn bờ hồ phía trước cửa nhà vệ sinh công cộng trên đường Đinh Tiên Hoàng, khu vực trước cửa đền Ngọc Sơn, đoạn giao giữa đường Hàng Khay và Lê Thái Tổ… tập trung nhiều đối tượng câu trộm.

Những đối tượng này thường giả vờ ngồi ghế đá hóng mát, nhưng trong tay "thủ" sẵn những gói cước to và lưỡi câu chùm sắc bén, chỉ chờ dịp là tung xuống Hồ Gươm.

Nhằm tránh sự chú ý của lực lượng bảo vệ, cũng như du khách tham quan, những đối tượng này thường di chuyển địa điểm thả câu. Trước khi thả lưỡi câu, họ ném thính xuống hồ.

Lưỡi câu chùm đe dọa an toàn của Cụ Rùa. Ảnh: Trường Phong
Lưỡi câu chùm đe dọa an toàn của Cụ Rùa. Ảnh: Trường Phong.

Buối tối và đêm, tình trạng câu trộm ở Hồ Gươm còn diễn ra mạnh hơn. Ông N– nhà ở phố Hàng Trống t- cho biết: “ Buổi tối, tôi vẫn hay đi dạo quanh hồ, thấy có nhiều người quăng, thả lưỡi câu chùm lắm. Chẳng ai dám nói gì cả”.

Rùa tai đỏ chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ. Ảnh: Trường Phong
Rùa tai đỏ chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ. Ảnh: Trường Phong.

Những lưỡi câu chùm sắc bén cũng đang ngày ngày đe dọa Cụ Rùa. Ai cũng biết cụ Rùa từng dính lưỡi câu chùm trên mai, và phải mất hơn ba tháng, các vết thương lở loét trên mai mới được chữa hết.

Bên cạnh bị đe dọa bởi nạn câu trộm, môi trường nước Hồ Gươm cũng là thử thách với sức khỏe của cụ Rùa. Dù đã khẳng định môi trường nước Hồ Gươm đã thuận lợi cho sự trở lại của Rùa Hồ Gươm, nhưng theo quan sát của phóng viên, nước Hồ Gươm vẫn ngập rác. Vẫn còn những túi nilon, thức ăn thừa của nhiều du khách  thả xuống hồ. Một vài con rùa tai đỏ, cá chép vàng chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Môi trường

Cùng chủ đề

Mới - Nóng