Mưa to, lũ lớn các sông Trung bộ lên nhanh

TP - Mưa to và lũ lớn trên các sông ở Trung Trung Bộ có khả năng tiếp tục diễn ra hôm nay (17-10), với số lượng sông có mức lũ trên báo động 3 (BĐ3) nhiều hơn hôm qua.

Mưa to, lũ lớn các sông Trung bộ lên nhanh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông với nhiễu động gió đông trên cao, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa to đến rất to, nhất là ở hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Dự báo sáng nay, có thêm các sông mức lũ vượt BĐ3, như sông Gianh tại Mai Hóa (tỉnh Quảng Bình), và sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị). Trong khi đó, lũ đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu ở Nam Bộ ít biến đổi và còn ở mức cao.

Ngoài Biển Đông, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão BANYAN hầu như không có khả năng mạnh trở lại nhưng lại là tác nhân góp phần gây mưa lũ ở Trung Bộ mấy ngày qua khi nó tiến gần giữa Biển Đông. Hôm qua, nó di chuyển theo hướng giữa tây bắc và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Sau đó, nó chuyển hướng giữa tây và tây tây nam hướng về quần đảo Hoàng Sa và suy yếu dần thành vùng áp thấp.

Từ giờ cho đến khi tan dần trên biển, nó sẽ tiếp tục kết hợp với khối không khí lạnh tràn xuống từ Bắc Bộ gây mưa đến mưa vừa ở các tỉnh từ Nghệ An - Quảng Ngãi trong mấy ngày tới. Gió đông bắc trên Vịnh Bắc Bộ mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động mạnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Môi trường

Mới - Nóng

Khám phá