Bị khóa tài khoản Facebook vì đăng hình 'cho con bú'

Một “hiệp hội” các bà mẹ đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối tại trụ sở Facebook ở Úc ngay sau khi mạng xã hội này đình chỉ hoạt động của những tài khoản của các bà mẹ tải hình cá nhân đang cho con bú để khoe với bạn bè.

Ít nhất 375 người đã bị khóa tài khoản Facebook tạm thời vì đăng hình "cho con bú"
Ít nhất 375 người đã bị khóa tài khoản Facebook tạm thời vì đăng hình "cho con bú"

> Facebook sắp lên sàn

Lucy Allen, bà mẹ 21 tuổi đang sống tại Sydney, đã bị khóa tài khoản Facebook trong hai ngày vào tháng 7 năm ngoái sau khi cô cho đăng một tấm hình thể hiện mình là một bà mẹ hạnh phúc đang cho con bú, còn bầu ngực bên kia thì được hút sữa.

Bà mẹ trẻ này rất bất bình cho hay: “Facebook không hề cho tôi một lý do cụ thể nào cả. Họ chỉ nói rằng hình ảnh đó vi phạm các điều khoản sử dụng của họ.” Sau đó các hình ảnh này của cô đã bị gỡ xuống. Tuy nhiên sau đó cô đã cho đăng lại bức hình.

Cô Allen cho biết rằng cô dùng hình ảnh đó để giải thích cho những phụ nữ khác cho con bú và tiếp sữa vào bình cùng một lúc sẽ làm tăng lượng sữa cho các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Người mẹ trẻ cho biết thêm: “Tôi thường dùng hình ảnh để minh họa cụ thể cho các những phụ nữ mới làm mẹ".

Các điều khoản sử dụng của Facebook ghi rõ rằng người dùng không thể cho đăng các thông tin chứa nội dung khiêu dâm, có hình ảnh khỏa thân hoặc bạo lực. Trang web cũng có quyền được xóa bỏ bất cứ nội dung nào vi phạm quyền lợi của một người khác hoặc trái pháp luật.

Chính sách này đã dẫn tới sự ra đời của một nhóm mang tên “Này Facebook, cho con bú không hề khiêu dâm” và chỉ trong tuần này đã có tới 257.000 người ủng hộ từ bỏ trang mạng xã hội nổi tiếng hàng đầu này.

Cô April Bevin, 24 tuổi, cũng là một bà mẹ tham gia chiến dịch biểu tình “Boob Out” dự kiến sẽ diễn ra tại trụ sở Facebook ở Sydney vào buổi trưa ngày 7-2. Facebook đã xóa các tấm hình cho con bú của cô Bevin cuối năm ngoái vì cho rằng đó là những hình ảnh khiêu dâm và gợi dục.

Cô Bevin tức giận nói rằng: “Điều này thật vô lý. Tôi cảm thấy vừa tức giận vừa khó chịu. Đối với tôi đó chỉ là một phần trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Con tôi chỉ đang ăn bữa trưa thôi mà. Nó thật sự gây nản lòng và bực dọc, và tôi cũng như các phụ nữ khác cảm thấy như bị xúc phạm. Họ chỉ làm một điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày, vậy mà họ lại bị nói rằng đang làm những hành động khêu gợi và đăng hình khiêu dâm”.

Theo thống kê của trang web Tera.ca, vốn có nhiệm vụ thu thập tất cả các hình ảnh Facebook từng gỡ xuống, tính tới thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 391 người đã bị xóa những hình ảnh như thế. Trong số đó, 375 người đã bị khóa tài khoản Facebook tạm thời, một số trường hợp còn nhiều hơn một lần.

Người sáng lập trang web trên, ông Paul Rappapport, viết rằng có nhiều khả năng số người từng bị khóa tài khoản tại Facebook còn nhiều hơn con số thống kê, song ông chỉ có thể thu thập được hình ảnh từ các bà mẹ hợp tác gửi thông báo về cho ông mà thôi.

Facebook trả lời trang news.com.au rằng các hình ảnh cho con bú chỉ bị gỡ xuống sau khi mạng xã hội này nhận được thông báo phàn nàn từ những người dùng Facebook khác cho rằng nội dung vi phạm quyền sử dụng. Tất cả các hình ảnh đều được Facebook kiểm tra kĩ càng trước khi gỡ xuống.

Người phát ngôn của Facebook cho hay: “Facebook rất vui mừng với những hình ảnh hạnh phúc của các bà mẹ và gia đình của họ. Ngoài ra, những người đăng tải hình ảnh và chia sẻ kinh nghiệm nuôi con của họ thật sự là ý nghĩa. Chúng tôi rất vui mừng vì họ đã sử dụng Facebook để đưa ra những điều bổ ích như vậy.

Phần lớn các bức hình cho con bú đều tuân theo các điều lệ và trách nhiệm người dùng của chúng tôi, các điều khoản đó đặt giới hạn rõ ràng về các hình ảnh nhạy cảm do còn có một số lượng lớn thanh, thiếu niên sử dụng mạng xã hội này.

Trong một số trường hợp, các bức hình cho con bú có những hình ảnh nhạy cảm - ví dụ như một phần ngực không cho con bú bị lộ ra, những bà mẹ gần như là khỏa thân khi cho con bú - do đó đã vi phạm điều khoản của chúng tôi. Khi những bức ảnh như vậy được báo cho chúng tôi và thực sự vi phạm các điều khoản, chủ tài khoản bức ảnh sẽ được liên lạc và các bức hình sẽ bị xóa”.

Phát ngôn viên trên kết luận rằng: “Chính sách của chúng tôi được đặt ra nhằm phục vụ nhu cầu của một cộng đồng lớn, đa dạng nhưng vẫn tôn trọng sở thích chia sẻ những gì theo người dùng là quan trọng, trong đó có cả kinh nghiệm liên quan tới cho con bú”.

 Theo Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng

Khám phá