Chật vật với bằng đại học không ảnh

TP - Áp dụng thông tư 22 của Bộ GD- ĐT, năm nay hầu hết các trường đại học không dán ảnh lên bằng tốt nghiệp đại học, khiến đông đảo sinh viên rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi đi xin việc.

Viện ĐH Mở trao bằng tốt nghiệp. Ảnh: Minh Đức
Viện ĐH Mở trao bằng tốt nghiệp. Ảnh: Minh Đức

Viện ĐH Mở trao bằng tốt nghiệp. Ảnh: Minh Đức
Viện ĐH Mở trao bằng tốt nghiệp. Ảnh: Minh Đức.

Đánh vật với bằng không ảnh

Mấy tháng nay, Nguyễn Văn Thành ở Nga Sơn (Thanh Hóa) cầm tấm bằng tốt nghiệp Cử nhân ngành Kế toán của Viện Đại học Mở Hà Nội đi xin việc mà không nơi nào nhận, vì trường không dán ảnh lên bằng. Bà Phạm Thị Tính, mẹ Thành buồn rầu cho biết, khi Thành trúng tuyển đại học, cả nhà nửa mừng nửa lo, vì không có tiền cho con đi học. Cố gắng mãi, cuối cùng Thành cũng ra trường nhưng những khoản vay mượn trước đây cho Thành đi học vẫn còn đó.

Phạm Anh Phương, nhận bằng Cử nhân ngành Kế toán (Viện Đại học Mở Hà Nội) cũng trong tình cảnh tương tự. Nhận bằng tốt nghiệp từ tháng 9 tới nay, vào Nam ra Bắc nộp hồ sơ xin việc nhiều nơi, nhưng chưa nơi nào tuyển dụng. Trong khi đó, những người tốt nghiệp năm trước cùng nộp hồ sơ với Phương thì đã đi làm. Khi gọi điện đến doanh nghiệp nơi Phương nộp hồ sơ hỏi thì được người phụ trách nhân sự trả lời đang phải tìm hiểu, xác minh thông tin vì bằng tốt nghiệp của Phương không có ảnh.

Nguyễn Lệ Quyên, bằng tốt nghiệp Đại học Thương mại cũng không có ảnh, bởi thế, mấy tháng trời đi tìm việc mà chưa nơi nào tuyển dụng.

Chật vật với bằng đại học không ảnh - ảnh 2

Doanh nghiệp nghi ngờ

Ông Đinh Viết Tuấn, Phó Giám đốc Công ty ASIMCO cho biết: Chúng tôi thấy những ứng viên đến đây xin việc từ trước đến nay hầu như đều có ảnh dán trên bằng tốt nghiệp đại học. Không hiểu lý do tại sao bằng tốt nghiệp đại học năm nay (2010) lại không dán ảnh, vì thế chúng tôi sẽ phải xem xét tìm hiểu thêm những trường hợp này rồi mới đi đến quyết định có tuyển dụng hay không.

Ông Tuấn cũng cho biết, bằng tốt nghiệp có dán ảnh sẽ giúp chúng tôi thuận tiện hơn trong tuyển dụng và quản lý nhân sự.

Ông Bùi Việt Bảo, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn Ô tô Thành Công nói: Việc tuyển dụng nhân sự chúng tôi phải thẩm định kỹ lưỡng về hồ sơ, sau đó mới tiến hành phỏng vấn và tổ chức thi. Hiện nay các cán bộ công nhân viên đang làm việc cho Tập đoàn Thành Công đều có bằng cấp chứng chỉ đầy đủ và đều có dán ảnh. Bằng có ảnh chúng tôi còn phải thẩm định kỹ lưỡng, huống gì bằng không ảnh. Vì vậy chúng tôi sẽ từ chối với những ứng viên xin việc mà bằng không có ảnh.

“Trong trường hợp Nhà nước có quy định mới về bằng cấp không dùng ảnh, sẽ rất mất thời gian để thẩm định, xem xét”, ông Bảo nhấn mạnh.

Dán ảnh chỉ là sáng kiến thêm?

Phóng viên báo Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bằng tốt nghiệp đại học năm nay không ảnh. Ông Quý nói: “Trường nào cấp bằng mà dán ảnh lên là không đúng quy định, các ông ấy cứ sáng kiến dán ảnh lên bằng là không đúng”.

Ông Chu Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Bằng cấp, chứng chỉ thuộc loại cấp vĩnh viễn, vì vậy không thể quản lý bằng ảnh. Bằng cấp chứng chỉ không giống như chứng minh thư nhân dân hay hộ chiếu, có thời hạn trong 3 tháng, 6 tháng hay vài năm phải đổi lại và có thể quản lý bằng ảnh.

Hiện nay, một số nước tiên tiến cũng không dùng hình thức quản lý bằng ảnh nữa mà chuyển sang quản lý qua mạng internet. Muốn tra cứu nguồn gốc chỉ cần vào internet là biết ngay bằng cấp đó thật hay giả. Về bằng cấp chứng chỉ, chúng tôi cũng đã học hỏi từ nhiều nước tiên tiến trên thế giới và thông qua hội đồng thẩm định để quyết định quản lý cấp bằng, chứng chỉ.

 

Điều 1. Ban hành kèm theo Thông tư này mẫu bằng tốt nghiệp đại học.

Bằng tốt nghiệp đại học gồm bốn (4) trang, mỗi trang có kích thước 21cm x 14,5cm.

Trang 1 và trang 4 có nền màu đỏ; trang 1 có hình Quốc huy, các chữ in trên trang 1 có màu vàng; trang 2 và trang 3 có nền màu vàng, hoa văn viền màu vàng đậm, tên bằng tốt nghiệp đại học bằng tiếng Việt và tiếng Anh có màu đỏ, các chữ khác có màu đen; hình trống đồng in chìm chính giữa trang 2, hình Quốc huy in chìm chính giữa trang 3. Cách ghi nội dung trên bằng tốt nghiệp đại học quy định tại Phụ lục kèm theo Thông tư này.

Điều 2. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 10 năm 2009. Các quy định trước đây trái với Thông tư này đều bãi bỏ.

(Trích thông tư 22 của Bộ GD- ĐT )

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng

Khám phá