'Chiều' thí sinh, đánh đố các trường

TP - Bộ GD&ĐT đang để ngỏ chủ trương cho phép thí sinh (TS) tự do rút- nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 và 3 vào các trường ĐH, CĐ để tăng cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, quy định này có thể làm nhiễu loạn thông tin và gây khó khăn cho các trường.

Các sở GD&ĐT bàn giao hồ sơ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ năm 2010                        Ảnh: Quý Hiên
Các sở GD&ĐT bàn giao hồ sơ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ năm 2010 Ảnh: Quý Hiên

>> Học viện Ngoại giao xét tuyển thẳng tối đa 10% chỉ tiêu

Các sở GD&ĐT bàn giao hồ sơ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ năm 2010                        Ảnh: Quý Hiên
Các sở GD&ĐT bàn giao hồ sơ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ năm 2010. Ảnh: Quý Hiên.

Ông Võ Tòng Xuân, nguyên Hiệu trưởng ĐH An Giang, đưa ra tình huống: TS nộp hồ sơ xét tuyển (HSXT) NV2, trường xét tuyển để ổn định phương án tuyển sinh (xét TS này thì phải đẩy TS khác ra). Nhưng TS lại rút HSXT, tạo lỗ hổng mới, trường lại phải tuyển tiếp, lại thay đổi, lại tuyển... Điều đó gây trở ngại cho việc tuyển sinh của các trường.

Theo ông Lê Văn Thanh, GĐ Viện ĐH Mở HN, TS được rút HSXT nhiều lần đồng nghĩa với việc TS được trao quyền tự do nhiều hơn, có cơ hội lớn hơn nhưng sẽ nảy sinh nhiễu loạn: Nhà trường sẽ phải bố trí thêm lực lượng lao động; các trường khó khóa điểm chuẩn NV2. Trong khi đó, năm nay Bộ GD&ĐT siết chặt chỉ tiêu NV2 khiến các trường muốn tận dụng tuyển hết NV2 cũng khó khăn hơn.

Ông Đỗ Xuân Tùng, Phó Hiệu trưởng ĐHDL Thăng Long, một trường dành tới 90% chỉ tiêu để tuyển sinh NV2 lại cho rằng, dù thiệt thòi (trong khâu quản lý hồ sơ, trả lại tiền đăng ký...), trường cũng cố gắng giải quyết để tránh thiệt thòi cho thí sinh. Bởi thí sinh chỉ được một lần nộp hồ sơ và chờ đợi tù mù đến khi biết mình đỗ hay trượt.

Tuy nhiên, NV2 vốn đã gây nhiều rắc rối cho tổ chức tuyển sinh. Khi chưa có chủ trương mới này, nhiều TS nộp HSXT NV2 xong cũng không đến học, gây ra NV ảo. Thậm chí, TS NV2 đang học thì bỏ đi thi lại trường khác khiến các trường không thể chủ động.

Ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi cho rằng, Bộ GD& ĐT có cho TS nhiều cơ hội thì nhiều trường cũng khó tuyển NV2. ĐH Thủy lợi là trường ít tuyển NV2, năm nay dự kiến chỉ tuyển 50 chỉ tiêu NV2 vào cơ sở 2 tại phía Nam. Vì vậy, ông Kim đề nghị không nên để TS quá thoải mái rút- nộp HSXT.

Ông Bùi Thiện Dụ, Hiệu trưởng trường ĐHDL Phương Đông, một trường dành tới 40% chỉ tiêu để tuyển NV2, cho rằng, không nên để tự do đến mức trước một ngày khóa sổ, thí sinh vẫn được tự do rút hồ sơ. “TS đã suy nghĩ cả năm nên chỉ được rút ra-nộp lại hồ sơ vài lần là thỏa đáng. Bộ không nên chiều TS quá mà lại rơi vào việc đánh đố các trường”.

Theo tin từ Bộ GD&ĐT, Bộ đang có 2 phương án, và đến tháng 8-2011 (trước thời điểm tuyển NV2 và 3) phương án chính thức mới được công bố. Hai phương án mở là: Thí sinh được rút và nộp hồ sơ nhiều lần trong thời gian xét tuyển NV2, 3; hoặc TS chỉ được phép rút hồ sơ 1 lần duy nhất.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng

Khám phá