Chưa nên trồng hàng loạt cây biến đổi gene

TP - Việt Nam chưa nên phát triển cây trồng biến đổi gene, nhất là lúa, ngô, đậu tương… trên diện rộng vì xã hội chưa sẵn sàng chấp nhận, nhiều nhà khoa học kiến nghị tại hội thảo về sinh vật và cây trồng biến đổi gene hôm 5-10 ở Hà Nội.

> Nhân rộng cây trồng biến đổi gene ở Việt Nam

GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống Cây trồng Việt Nam, nói rằng, Việt Nam đã và đang có các bộ giống có tiềm năng về năng suất, chất lượng, đảm bảo cho việc tăng tổng sản lượng lương thực quốc gia mà không tiềm ẩn những hiểm họa như cây trồng biến đổi gene, không ảnh hưởng việc xuất khẩu các mặt hàng chiến lược hiện có.

Tại hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, nhiều nhà khoa học nông nghiệp cho rằng, có thể xem xét trồng cây biến đổi gene, đặc biệt là cây công nghiệp, cây cảnh, sớm nhất là từ năm 2015 theo lộ trình Chính phủ đề ra.

Ngoài ra, Thứ trưởng NN&PTNT Bùi Bá Bổng cảnh báo nguy cơ Việt Nam phụ thuộc các công ty nước ngoài bán giống cây trồng biến đổi gene vì chưa sẵn sàng về công nghệ để tự phân lập, lai tạo giống.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng