Có thể liên thông từ trung cấp lên đại học?

TP - Tôi nghe nói năm nay các trường ĐH không được tuyển hệ trung cấp. Vậy, nếu trượt ĐH, tôi sẽ học trung cấp ở đâu, thi tuyển thế nào và có được học liên thông từ trung cấp lên đại học không?

> Lịch thi các khối chính thức như thế nào

Bộ GD&ĐT không cho phép các trường ĐH tuyển và đào tạo hệ trung cấp (TC); tuy nhiên, bạn có thể vào học tại các trường TC. Các trường TC không thi tuyển, trừ các trường đào tạo hệ năng khiếu hoặc các trường thuộc khối các lực lượng vũ trang, mà chỉ xét tuyển dựa trên kết quả học tập của học sinh ở trường THPT.

Khi học xong hệ này, nếu đạt kết quả khá giỏi, bạn được phép học liên thông lên ĐH nếu vượt qua thi tuyển. Nếu bạn không đạt kết quả khá giỏi, bạn chỉ được học liên thông lên CĐ, cũng phải qua một kỳ thi tuyển.

Tuy nhiên, việc thi tuyển liên thông không trùng với lịch thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ hệ chính quy hàng năm mà do các trường quyết định sau khi đã xin ý kiến của Bộ GD&ĐT. Vì vậy, tùy từng trường mà các lịch thi liên thông sẽ diễn ra vào các ngày khác nhau. Bạn tìm hiểu thông tin tuyển sinh ở từng trường để biết chi tiết vì bạn chỉ có thể liên thông theo ngành đào tạo.

Em có thể thi cả khối A và A1 không? (09739799…)

Bạn không thể thi cả 2 khối này vì A và A1 thi chung một đợt.

Lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là bao nhiêu? Quy định khối thi có gì mới không? (0913596…)

Lệ phí tuyển sinh là 80.000đ/thí sinh; các trường có thi môn năng khiếu thu lệ phí dự thi là 200.000đ/thí sinh.

Nếu tôi thi trượt ĐH thì tôi có thể phô-tô kết quả thi ra để nộp tất cả các trường tuyển khối mà tôi thi để được nhận vào học không? (01666077…)

Bạn có thể làm như vậy nhưng bạn cần lưu ý rằng có trường chấp nhận bản phô tô và có trường chỉ chấp nhận bản chính của kết quả thi. Vì vậy bạn cần cân nhắc cẩn thận để khi quyết định học trường nào trong số các trường bạn tham gia xét tuyển sau NV1 thì vẫn còn bản chính để nộp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng