Đại học, cao đẳng ở Canada xét tuyển

TPO – Ông Nguyễn Vĩnh Lộc – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Du học ILA Việt Nam, tại Hà Nội, cho biết, đại học, cao đẳng của Canada tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.

Đại học, cao đẳng ở Canada xét tuyển

Ông Lộc cho biết: Canada có khoảng 90 trường đại học và 150 trường cao đẳng và học viện. Trong đó, nhiều trường đại học nổi tiếng ở Canada nằm trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng mới nhất của Times Higher Education.

Số lượng trường đại học của Canada nằm trong top 100 trường hàng đầu thế giới chỉ sau Mỹ và Anh. Có thể kể đến những trường như Đại học Toronto (đứng thứ 19), Đại học British Columbia (đứng thứ 22), Đại học McGill (đứng thứ 28)…

Các trường đại học cao đẳng của Canada tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Mỗi trường tùy danh tiếng, chất lượng và mô hình đào tạo mà có yêu cầu đầu vào khác nhau.

Thông thường, việc xét tuyển của các trường đại học chủ yếu dựa vào khả năng học thuật (bảng điểm trung học, đại học), tiếng Anh (kết quả thi IETLS hoặc TOEFL, tùy từng trường sẽ có yêu cầu về điểm tiếng Anh khác nhau).

Tuy nhiên, khi nộp đơn xin vào các trường đại học hàng đầu, hồ sơ sẽ được đánh giá cao nếu sinh viên là người năng động trong các hoạt động cộng đồng, có khả năng lãnh đạo… Thư bày tỏ nguyện vọng tại sao muốn được nhận vào trường cũng là yếu tố khá quan trọng để tạo ấn tượng tốt cho bộ phận tuyển sinh.

Hồ sơ

Ông Ông Nguyễn Vĩnh Lộc tư vấn: Bộ hồ sơ để xin vào các trường đại học tại Canada thường bao gồm:
- Đơn xin nhập học theo mẫu của trường.
- Công chứng bằng tốt nghiệp phổ thông và bảng điểm.
- Bản sao hộ chiếu.
- Lý lịch, kinh nghiệm làm việc (một số khóa học thạc sỹ yêu cầu).
- Bản sao chứng chỉ tiếng Anh (IELTS hoặc TOEFL).
- Lệ phí xét hồ sơ.
- Giấy tờ khác theo quy định của từng trường (nếu có).

Visa

Theo ông Lộc, sau khi đã được chấp nhận vào trường, học sinh sẽ phải nộp hồ sơ xin visa vào lãnh sự quán Canada qua một tổ chức được sứ quán giao cung cấp dịch vụ nhận hồ sơ là IOM.

Hồ sơ xin visa phải nộp trước khi khóa học bắt đầu ba tháng. Sứ quán Canada khuyến cáo đối với các bộ hồ sơ xin visa nộp sau 8 tuần trước khi khóa học bắt đầu có thể bị từ chối cấp visa ngay lập tức.

Thường thì hồ sơ xin visa bao gồm các giấy tờ sau:

- Các mẫu đơn xin visa của sứ quán
- Thư mời gốc từ trường
- Bản gốc công chứng giấy bảo trợ của trường (đối với học sinh dưới 18 tuổi)
- Bản gốc công chứng/xác nhận văn phòng luật sư bố mẹ học sinh ký đồng ý với bảo trợ của
trường
- Lý lịch tư pháp do sở tư pháp nơi học sinh cư trú cấp (đối với học sinh trên 18 tuổi)
- Bản gốc hóa đơn đóng tiền cho trường, hóa đơn và tiến độ đóng tiền (nếu có)

- Bản dịch công chứng bằng tốt nghiệp và bảng điểm
- Bản copy chứng chỉ tiếng Anh
- Thư của học sinh viết bằng tiếng Anh

- Các giấy tờ tài chính: Sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập, tài sản

Khi sứ quán xét visa nếu hồ sơ cơ bản là tốt (thời gian xét này thường là 1,5 đến 2 tháng theo thông tin từ sứ quán thì thời gian xét tối đa là 3 tháng, tuy nhiên trong thực tế cũng có những trường hợp đặt biệt lâu hơn) thì sẽ gửi một thư yêu cầu học sinh khám sức khỏe tại một cơ sở y tế do sứ quán chỉ định. Sau khi khám sức khỏe khoảng vài tuần thì sẽ có kết quả visa.

Học bổng

Cũng giống như một số nước, học bổng của Canada bao gồm 2 dạng chính:

- Học bổng từ chính phủ trung ương và của các tỉnh Canada (học bổng dạng này thường tập chung nhiều vào chương trình thạc sỹ và tiến sỹ).

- Học bổng từ các trường cao đẳng, đại học của Canada.

Theo Trung tâm Tư vấn Du học ILA, Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, sau Liên bang Nga, nằm ở phía bắc của Bắc Mỹ. Đất nước Canada có phía Nam giáp Hoa Kỳ và còn lại là giáp với các biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương.

Hai ngôn ngữ chính của Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp khoảng 60% dân số Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp còn lại là một số ngôn ngữ khác.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng