Google sắp ra mắt Android 5.0 Jelly Bean

TPO - Hệ điều hành Android phiên bản 5.0 Jelly Bean dự kiến sẽ xuất hiện vào sự kiện Google I/O vào ngày 27-6 tới đây, theo các nguồn tin từ Đài Loan.

Google sắp ra mắt Android 5.0 Jelly Bean

Google sẽ tích hợp chức năng của hệ điều hành Chrome vào Android phiên bản mới để nó phù hợp hơn với cả máy tính bảng và netbook. Đây không phải lần đầu tiên "gã khổng lồ" công nghệ này có tham vọng về hệ điều hành kép. Tuy nhiên, trang tin DigiTimes cho biết, Google đang đẩy mạnh việc “lai ghép” Android 5.0 và Windows 8 cho các đối tác sản xuất.

Hệ điều hành lai này được thiết kế để phù hợp với cả máy tính bảng, notebook, netbook. Mặc dù Google không thừa nhận Android 4.0 Ice Cream Sandwich có đạt thành công như kỳ vọng hay không, nhưng rõ ràng Android 4.0 chưa tạo được nhiều tiếng vang.

Theo số liệu của Google, ngày 1 - 2 - 2012, mới chỉ 1% thiết bị chạy nền tảng Ice Cream Sandwich, trong khi đó thị phần chủ yếu vẫn là Android 2.3 Gingerbread.

Có thể Google sẽ dùng Android 5.0 như một cơ hội thứ hai để dành thị phần máy tính xách tay sau khi hệ điều hành Chrome không mấy thành công. Các thiết bị sử dụng nền tảng kép Android 5.0 và Windows 8 có thể dễ dàng chuyển đổi hệ điều hành chứ không cần phải khởi động lại máy, các nguồn tin trên cho hay.

Hệ điều hành Android có thế mạnh về tốc độ, giải trí và web, trong khi Windows 8 đảm đương nhiệm vụ về ứng dụng văn phòng theo yêu cầu của người sử dụng.

Như vậy, tính năng này khá giống với những gì Lenovo thực hiện trên chiếc Thinkpad X1 Hybrid của hãng. Điều khác biệt chỉ là Lenovo dùng một nền tảng vi xử lí, RAM, ổ lưu trữ riêng để chạy Android ngay trong Windows 7.

Những nhà sản xuất thiết bị có thể chọn giữa việc chỉ dùng Android 5.0 hoặc dùng Android 5.0 đi kèm Windows 8. Dù vậy, sự bùng nổ chưa đến cao trào của Android 4.0 khiến các nhà sản xuất cảnh giác hơn về tiềm năng phát triển của Android 5.0.

Gia Bảo
Theo GA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng