Kéo dài thời gian tuyển sinh đại học không gây xáo trộn

TPO - Sáng nay (14-2), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, chủ trương kéo dài thời gian tuyển sinh kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay sẽ không gây xáo trộn cho thí sinh và các trường.

Kéo dài thời gian tuyển sinh đại học không gây xáo trộn

> Năm điểm mới nhất về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 

Kéo dài thời gian tuyển sinh đại học không gây xáo trộn - ảnh 1

Năm nay, Bộ GD&ĐT quyết định tuyển sinh khối thi A1?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Khối A1 (Toán Lý, tiếng Anh) sẽ thi ở đợt một. Thí sinh khối A thi môn Hóa thì thí sinh chọn khối A1 sẽ thi môn tiếng Anh. Thí sinh theo dõi kế hoạch tuyển sinh của các trường xét tuyển nguyện vọng A1 để đăng ký thi tuyển.

Thứ trưởng đánh giá thế nào về việc kỳ thi tuyển sinh 2012 ưu tiên học sinh giỏi quốc gia, quốc tế vào thẳng đại học?

Những năm trước, chúng ta bỏ việc tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, kết quả cho thấy không khuyến khích các em tham gia các kỳ thi và đạt giải. Năm nay, Bộ phục hồi việc này. Nhiều đại biểu cũng bày tỏ sự ủng hộ quyết định này tại hội nghị sáng nay.

Năm nay, chủ trương của Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian tuyển sinh, một số trường lo ngại sẽ gây lộn xộn?

Sáng nay, một số đại biểu băn khoăn việc kéo dài thời gian tuyển sinh không nên dài quá. Tuy nhiên, thực tế, nhiều trường đã tuyển được 70% từ nguyện vọng 1, chỉ có 30% là nguyện vọng khác, nên không làm lộn xộn đến việc xét tuyển của các trường. Ngoài ra, những trường đào tạo chứng chỉ thì có thể bắt đầu việc học bất cứ lúc nào.

Những năm trước có trường tuyển sinh quá chỉ tiêu và không đảm bảo chất lượng, Bộ GD&ĐT có giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này?

Trong năm 2012, Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư để các trường tự xác định chỉ tiêu dựa trên hai tiêu chí: số lượng sinh viên/giảng viên cơ hưu và diện tích mặt bằng/sinh viên. Sắp tới, Bộ sẽ phối hợp với địa phương để kiểm tra, theo đúng việc phân cấp quản lý. Nếu trường nào vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng, không chỉ lập tức sau khi tuyển sinh mà bất cứ lúc nào trong quá trình kiểm tra. Một hay hai năm sau, nếu phát hiện sai phạm đều bị xử lý.

Sau 2015 thay đổi “ba chung”

Năm nay, Bộ GD&ĐT giao cho các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển?

Năm 2012, về cơ bản vẫn giữ như những năm trước, vẫn giữ "ba chung" nhưng có một số đổi mới để phù hợp với đặc thù các ngành nghề... Đặc biệt, năm nay, Bộ GD&ĐT giao các trường tự chủ trrong xét tuyển. Sẽ không có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 nữa, xét tuyển kéo dài đến khi nào đủ chỉ tiêu, chứ không giới hạn về thời gian, không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước.

Đổi mới này nhằm hạn chế tình trạng xảy ra trong những năm trước, là thí sinh điểm cao không tìm được chỗ học mà nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu.

Thứ trưởng sáng nay có đưa thông tin, từ 2016-2019 chỉ thi vào một số trường hàng đầu, còn các trường khác thực hiện việc xét tuyển học sinh THPT?

Theo lộ trình, từ nay đến 2015, không có gì thay đổi nhiều, nhưng từ 2016 trở đi sẽ không có khối nữa, chỉ thi hai môn cơ bản Toán – Ngữ Văn. Sau đó, các môn lý, hóa, sử địa, thành các tổ hợp do trường tự xét.

Sau năm 2020, khi đó sẽ có luật giáo dục, việc thi tuyển sinh chỉ còn với các trường tốp trên, còn các trường đại trà thì xét tuyển theo kết quả THPT.

Xem "những điều cần biết" trên mạng internet

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hàng năm Bộ vẫn phát hành cuốn sách này nhưng thấy có một số bất cập.

Cụ thể, có những em ở vùng nào đấy chỉ quan tâm đến những trường ở khu vực đó thôi, không cần tất cả các trường. Trong khi đó, hiện nay, chúng ta đang có khoảng 440 trường, cả đại học, cao đẳng, TCCN. Số lượng các trường rất lớn nên nếu in quyển đó sẽ rất dày.

Những thông tin cơ bản về tuyển sinh Bộ GD&ĐT sẽ đưa lên trên mạng trang web của Bộ, các em vào đó có thể tra cứu nhanh gọn.

Đỗ Hợp ghi

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng