Khoa học xã hội chiếm đa số

TP - Trong danh sách 32 công trình khoa học công nghệ (KHCN) được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (NN) sẽ được Hội đồng Giải thưởng Nhà nước công bố dự kiến vào 18-2, lĩnh vực khoa học xã hội (KHXH) chiếm ưu thế tuyệt đối, gấp hơn ba lần khoa học tự nhiên (KHTN).

Cụ thể, trong số 12 công trình, cụm công trình được đề nghị trao Giải thưởng Hồ Chí Minh có năm công trình thuộc lĩnh vực KHXH. Trong số 20 công trình, cụm công trình được đề nghị trao Giải thưởng NN, có 11 công trình KHXH. Lĩnh vực KHTN chỉ có năm công trình, trong đó ba công trình được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và hai công trình cho Giải thưởng NN.

Các công trình khác được đề cử trao giải thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, khoa học nông nghiệp và khoa học y dược.

Nhiều công trình được đề nghị trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng NN năm 2010 thuộc về các nhà khoa học tên tuổi của VN như như cụm công trình Văn hóa VN - Tìm tòi và Suy ngẫm; VN cái nhìn địa - văn hóa; Trên mảnh đất ngàn năm văn vật của cố GS. Trần Quốc Vượng; Cụm công trình Sự nghiệp văn học, báo chí Hồ Chí Minh và một số vấn đề lý luận, thực tiễn văn hoá, văn nghệ Việt Nam của GS.NGND Hà Minh Đức.

Cụm công trình gồm Thiên nhiên VN (1977); VN: Lãnh thổ và các vùng địa lý (1998); Những công trình địa lý tiêu biểu (2007) của Cố PGS. Lê Bá Thảo. Công trình Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại nghiên cứu đổi mới dịch vụ truyền máu, sản xuất và chuẩn hóa các chế phẩm máu sử dụng cho điều trị bệnh của GS.TSKH. Đỗ Trung Phấn.

Có 11 công trình thuộc về các nhóm tác giả như công trình Nghiên cứu bảo đảm vận hành an toàn và khai thác hiệu quả lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt của tập thể cán bộ khoa học Viện Nghiên cứu Hạt nhân giai đoạn 1984-2007.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN năm 2010 sẽ có mức thưởng 200 triệu đồng cho một giải, Giải thưởng NN sẽ là 120 triệu đồng/ giải. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 18-2.

Lập Hội đồng xét tặng các danh hiệu và giải thưởng Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 7 và Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật lần thứ 4, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật lần thứ 3 trong đó đều do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh làm Chủ tịch.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng