Không để lọt lưới thực phẩm nhiễm xạ

TP - Ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, công tác kiểm soát thực phẩm có khả năng nhiễm xạ nhập từ Nhật Bản đang được thắt chặt.

Không để lọt lưới thực phẩm nhiễm xạ

>> Phát hiện phóng xạ trong không khí ở Việt Nam

Ông Phùng Hữu Hào
Ông Phùng Hữu Hào.

Thưa ông, vậy chúng ta đã triển khai những biện pháp cụ thể gì để kiểm soát thực phẩm có khả năng nhiễm xạ nhập về từ Nhật Bản?

Sau khi tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia, Bộ Y tế đã chọn được 4 phòng kiểm nghiệm để phân tích nhiễm xạ của 4 đơn vị: Cục An toàn và Bức xạ hạt nhận (Bộ KH-CN); Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Viện khoa học kỹ thuật hạt nhân Hà Nội, Trung tâm Hạt nhân TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vùng 4 (Bộ NN&PTNT), vừa nhập thiết bị kiểm soát nông sản, thực phẩm nhiễm xạ.

Việt Nam sẽ sử dụng các mức quy định của Codex (tổ chức tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế) để áp dụng ở Việt Nam. Nhiều nước EU, cũng có những quy định về tiêu chuẩn khác nhau nhưng phần lớn vẫn dựa tiêu chuẩn của Codex.

Chúng tôi vừa thông báo cho cơ quan an toàn thực phẩm của Nhật Bản, là các lô hàng nông sản thực phẩm xuất từ Nhật, bắt đầu từ ngày 24-3 phải kèm theo chứng thư về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, nêu rõ kết quả kiểm nghiệm về mức độ ô nhiễm phóng xạ an toàn cho người tiêu dùng. Kể cả khi có chứng thư, các lô hàng của Nhật nhập vào Việt Nam cũng phải lấy mẫu để giám sát.

Bộ NN&PTNT sẽ triển khai những biện pháp gì nếu mức độ nhiễm xạ tiếp tục tăng?

Chúng tôi dự kiến đề xuất với Thủ tướng, lô hàng của các cơ sở sản xuất thủy sản từ 4 tỉnh Đông Bắc Nhật Bản (Fukushima, Tochigi, Gunma, Ibaraki) xuất vào Việt Nam sau ngày 11-3 sẽ bị giữ lại ở cửa khẩu để lấy mẫu. Sau khi gửi mẫu phân tích đến 4 cơ quan phân tích của Việt Nam, nếu có kết quả an toàn mới được lưu thông.

Với các tỉnh khác, lô hàng có kèm theo chứng thư của Nhật, nêu rõ mức độ an toàn về mặt ô nhiễm phóng xạ hạt nhân, chỉ lấy mẫu giám sát. Nếu phát hiện ô nhiễm, một mặt thông báo cho cơ quan thẩm quyền Nhật biết, cho tái xuất. Đồng thời, áp dụng chế độ kiểm tra tăng cường.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy một số mẫu phân tích, cho thấy vẫn chưa có mẫu nào vượt quy định của Codex.

Chúng ta đang nhập những thực phẩm, nông sản nào từ Nhật Bản?

Sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cạn (thịt gia súc, gia cầm, trứng…) hiện không có lô nào nhập từ Nhật Bản. Với rau quả, chỉ nhập một số lượng rất nhỏ, chủ yếu là bí đỏ. Có một số mặt hàng thủy sản nhập về tiêu thụ trong nước và gia công để xuất khẩu. Sản phẩm từ Nhật về chủ yếu đưa vào các nhà hàng, quán ăn Nhật, nên rất ít người tiêu thụ.

Cảm ơn ông.

Phạm Anh (thực hiện)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng