Miễn phí lắp hệ thống định vị toàn cầu cho ngư dân

TP - Sáng 10-2, lần đầu tiên, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản phối hợp Sở NN&PTNT Đà Nẵng lắp đặt thử nghiệm máy thông tin liên lạc tầm xa tích hợp định vị vệ tinh cho tàu cá của ngư dân.

Bốn tàu cá ĐNa 90406, ĐNa 90369, ĐNa 90323 và ĐNa 90127 được lắp đặt thành công hệ thống máy định vị này. Theo thiết kế, máy sẽ giúp ngư dân liên lạc tốt với cự ly xa hơn 500 hải lý, có thể chịu được rung lắc trong điều kiện thời tiết xấu có sóng to gió lớn.

Đặc biệt, hệ thống này có chức năng định vị bằng vệ tinh GPS được thiết kế tích hợp trong máy, kết hợp với trạm thu phát trong bờ giúp xác nhận vị trí của tàu cá, đảm bảo công tác thông tin liên lạc và ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn hiệu quả. Mỗi máy trị giá 28 triệu đồng, được miễn phí chi phí lắp đặt. Dự kiến, trong năm 2012, hệ thống này được lắp đặt tại tất cả tàu cá của ngư dân Đà Nẵng.

Trước đó, Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng xác nhận: từ năm 2012, mỗi lao động trên các tàu đánh bắt xa bờ có công suất trên 50 CV sẽ được hỗ trợ 100% phí mua bảo hiểm với mức 64.000 đồng/người/năm. Đây là loại hình bảo hiểm tai nạn.

Theo quy định, trong trường hợp gặp tai nạn, thương vong trên biển, ngư dân sẽ được bảo hiểm bồi thường cao nhất 20 triệu đồng/người. Thành phố có gần 300 tàu đánh bắt xa bờ công suất trên 50CV với trên 3.000 lao động.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng