Mỗi thí sinh có hai giấy chứng nhận kết quả

TP - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời phỏng vấn Tiền Phong quanh việc chính thức quyết định những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Những điểm mới này được quyết định trong cuộc họp tại Bộ chiều qua.

Nhiều điểm mới đã được chốt cho kỳ tuyển sinh 2012. Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiều điểm mới đã được chốt cho kỳ tuyển sinh 2012. Ảnh: Hồng Vĩnh

> Chỉ tiêu dự kiến vào ĐH Nha Trang, Y tế Công cộng
> Nhiều trường đại học tuyển sinh khối A1

Nhiều điểm mới đã được chốt cho kỳ tuyển sinh 2012. Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiều điểm mới đã được chốt cho kỳ tuyển sinh 2012.
Ảnh: Hồng Vĩnh.

Thời gian của 3 đợt thi các khối dự kiến thay đổi kéo dài làm 3 tuần nay được quyết định cụ thể thế nào, thưa thứ trưởng?

Trước đây Bộ có dự kiến thay đổi lịch thi trùng các ngày thứ bảy và chủ nhật để giảm tải cho các thành phố lớn và tạo thuận lợi cho việc đi lại của thí sinh và phụ huynh. Tuy nhiên năm nay Bộ mở thêm cụm thi tại Hải Phòng đồng thời cụm thi Vinh tiếp nhận thêm thí sinh dự thi vào các trường tại TPHCM nên số lượng thí sinh đến Hà Nội và TPHCM sẽ giảm. Do đó, sau khi nghiên cứu ý kiến đề xuất của Hiệu trưởng các trường tại hội nghị Hiệu trưởng, Bộ thấy nên giữ ổn định lịch thi các khối như những năm trước, không thay đổi.

Khối A1 chính thức được quyết định và dành cho khối nghề nào? Nếu thí sinh chưa sẵn sàng thi khối này thì thi khối nào để thay thế?

Khối A1 sẽ đuợc áp dụng ngay trong mùa thi năm 2012. Thí sinh sẽ thi 3 môn: Toán, Lý và Tiếng Anh cùng đợt với khối A (đợt 1). Như vậy thí sinh khối A trước đây có thể chọn thi môn Hóa hay môn Tiếng Anh còn 2 môn Toán và Lý thì như nhau.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, các trường vẫn tuyển khối A vào các ngành như những năm trước và bổ sung thêm khối A1 nếu thấy cần thiết. Không được thay thế hoàn toàn khối A bằng khối A1. Hiện nay các trường đã công bố những ngành sẽ tuyển khối A1 bên cạnh khối A như công nghệ thông tin, các ngành thuộc quản lý kinh tế…

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Bộ GD&ĐT có giữ phương án để thí sinh copy kết quả thoải mái không? Thời hạn xét tuyển các nguyện vọng của thí sinh được quyết định hạn chót là khi nào? Thí sinh được đăng ký nguyện vọng theo phương thức nào? Ông có thể phác họa phương thức thí sinh nộp hồ sơ thế nào và các trường xét tuyển ra sao trong mùa thi năm nay?

Việc xét tuyển năm nay được đổi mới theo hướng đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh và quyền tự chủ cho các trường. Theo đó thí sinh không trúng tuyển vào trường đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển), nhưng có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được trường tổ chức thi cấp 2 bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi, có đóng dấu đỏ của trường.

Hai bản gốc này có giá trị như nhau, không ghi NV2 hay NV3 như những năm trước. Các trường qui định rõ việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh trong trong thông báo điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển vào trường mình. Nếu không trúng tuyển, thí sinh được phép rút lại hồ sơ. Khi nhập học, thí sinh phải nộp bản gốc giấy báo kết quả thi.

Các trường có thể xét tuyển nhiều đợt và thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển nhiều nơi. Thời gian kết thúc xét tuyển chậm nhất là ngày 30-11 hàng năm.

Thời gian nộp hồ sơ dự thi của thí sinh cụ thể là thế nào?

Học sinh đang học lớp 12 trung học phổ thông (THPT) tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở GD&ĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12.

Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: - Theo hệ thống của Sở GD&ĐT: Từ ngày 15- 3 đến 17giờ ngày 16- 4; - Tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 17- 4 đến 17giờ ngày 23-4. Các Sở GD&ĐT, các trường ĐH và CĐ không thay đổi thời hạn, không kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT trước hoặc sau thời hạn quy định.

Vì thời hạn xét tuyển và nguyện vọng sẽ khác mọi năm nên hồ sơ đăng ký dự thi có gì thay đổi và cách đăng ký nguyện vọng trong phiếu đăng ký dự thi có gì khác biệt mọi năm?

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT và các phương tiện thông tin đại chúng khác điều kiện xét tuyển bổ sung, gồm: Hồ sơ đăng ký xét tuyển (ghi rõ nhận bản gốc hay bản sao Giấy chứng nhận kết quả thi); Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển mỗi đợt; Thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển; Thời gian nhập học; Chỉ tiêu cần xét tuyển; ngành và khối xét tuyển; mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; vùng tuyển, nguồn tuyển;...

Tùy theo tình hình cụ thể, hội đồng tuyển sinh của trường quyết định việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh. Điều này sẽ dẫn đến số lượng thí sinh ảo khác nhau. Thí sinh theo dõi thông tin đã công bố của các trường để gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển phù hợp.

Cảm ơn ông.

Hồ Thu

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Cùng chủ đề

Mới - Nóng