Nghiên cứu vệ tinh giám sát tàu trên Biển Đông

TP - Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT - Đại học FPT, đang tiến hành nghiên cứu đề án chế tạo và ứng dụng vệ tinh nhỏ phục vụ công tác giám sát các tàu biển lưu thông trên vùng Biển Đông của Việt Nam.

Nghiên cứu vệ tinh giám sát tàu trên Biển Đông

Ông Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng Nghiên cứu Không gian (F- Space) của Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI), chủ nhiệm đề án, cho biết, từ cuối năm 2010, FTRI đã tiến hành nghiên cứu đề án chế tạo và ứng dụng vệ tinh nhỏ giám sát các tàu thuyền đi lại trên vùng Biển Đông của Việt Nam. Đến nay, FTRI đã xây dựng một trạm thu tín hiệu tàu biển thử nghiệm trong Đà Nẵng và kết nối với máy chủ đặt tại Hà Nội. Nhóm nghiên cứu gồm 10 thành viên của FTRI cũng đang phát triển phần mềm cho người sử dụng để thao tác với dữ liệu. Dự kiến đến tháng 10 -2012 đề án sẽ hoàn thành giai đoạn 1- chứng minh tính khả thi của đề án.

Khi đi vào hoạt động, chùm vệ tinh nhỏ sẽ thực hiện thu dữ liệu về các tàu biển qua tín hiệu AIS để xây dựng bức tranh tổng thể về tình hình các phương tiện lưu thông trên biển, phục vụ công tác quản lý hàng hải, phòng chống nạn xả trộm dầu trên biển, tìm kiếm cứu nạn và an ninh quốc phòng.

Chia sẻ quan điểm về việc sử dụng vệ tinh nhỏ vào hoạt động giám sát tàu biển, TS Vũ Tuấn Hùng, Phó phòng Khoa học Công nghệ, Tổng cục Hàng Hải, cho biết hiện nay ở Việt Nam, việc quản lý tàu biển dựa trên hai hệ thống là hệ thống truy bám tầm xa LRIT và hệ thống nhận dạng tự động AIS. Hai hệ thống này bổ trợ cho nhau trong hoạt động giám sát tàu biển.

Đối với hệ thống nhận dạng tự động AIS, Việt Nam hiện chỉ có một số cảng vụ lớn được trang bị trạm thu tín hiệu AIS với tầm xa tối đa 35 hải lý. Việc thu tín hiệu AIS qua vệ tinh chưa có. Nếu tín hiệu AIS được thu qua vệ tinh sẽ giúp việc quan sát các tàu trang bị AIS không phụ thuộc vào giới hạn không gian. Tuy nhiên cần phải cân nhắc đến yếu tố chi phí sản xuất các vệ tinh nhỏ này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng