Ngưng lớp học có trẻ chết do tay chân miệng

TP - Ngày đầu tuần, hàng chục trẻ Trường Mầm non tư thục Thiên Nga (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) bắt đầu tiết học như thường lệ. Riêng lớp Mickey 2 có cháu Nguyễn Anh Khoa (22 tháng tuổi) tử vong do tay chân miệng được yêu cầu đóng cửa. Hơn chục trẻ được thông báo nghỉ học.

Ngưng lớp học có trẻ chết do tay chân miệng

> Một trẻ tử vong vì bệnh tay chân miệng

Trừ lớp học Mickey 2, các cháu tại Trường Mầm non Thiên Nga vẫn đến lớp bình thường. Ảnh: Nguyễn Huy
Trừ lớp học Mickey 2, các cháu tại Trường Mầm non Thiên Nga vẫn đến lớp bình thường. Ảnh: Nguyễn Huy.
 

Cô Phạm Lê Thanh Thảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục Thiên Nga cho hay: Nhà trường dự kiến ngưng lớp học này 10 ngày, trường hợp cần thiết có thể ngừng nhận các cháu trong vòng 1 tháng. Hiện mỗi ngày, trường phun hơn 1kg chloramin B2% để phòng ngừa bệnh lây lan sang các lớp khác.

Theo kết quả xét nghiệm của khoa Vi – rút, Viện Paster Nha Trang, cháu Khoa dương tính với Enterovirus 71, gây bệnh tay chân miệng, và tử vong ngày 14-2. Ngay sau trường hợp của Khoa, tại trường Mầm non tư thục Thiên Nga có thêm 3 trường hợp trẻ khác mắc bệnh tay chân miệng được gia đình kịp thời đưa đến cơ sở y tế điều trị. Tính đến ngày 20-2, các cháu bé đều dứt bệnh xuất viện, trở về nhà.

“Chúng tôi thông báo và vận động phụ huynh lớp cháu Khoa không mang các cháu đến trường. Các lớp khác, nếu phát hiện bé có biểu hiện sốt, nổi mụn phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám, chữa điều trị. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh do không có người trông trẻ nên vẫn đem con tới trường. Nhà trường phải thuyết phục để mang con em về” - cô Thảo nói thêm.

BS Nguyễn Tam Lãm, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vắc-xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng cũng cho hay: Bộ quy định phải ngưng lớp học có trẻ mắc tay chân miệng 10 ngày để triển khai các biện pháp xử lý và phòng dịch. Ở các lớp này rất có thể còn những nguồn lây bệnh nên nếu không cách ly, ngưng lớp học sẽ rất dễ lây lan sang các học sinh khác và dễ bùng phát bệnh. Bên cạnh đó, đơn vị yêu cầu ngành giáo dục, các trường và địa phương tăng cường công tác vệ sinh, phun hóa chất dập dịch.

Cũng theo BS Lãm, nghiên cứu các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng gần đây cho thấy, có đến hơn 90% số ca mắc bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó chủ yếu là trẻ dưới 3 tuổi. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là dịch tay chân miệng vẫn chưa có vắc-xin đặc trị và rất dễ tái nhiễm, trong khi số ca mắc tay chân miệng đang có chiều hướng tăng nhanh, diễn biến phức tạp.

Theo thống kê tại Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng, chưa đầy 2 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn đã có hơn 60 ca mắc bệnh tay chân miệng. Tại Trung tâm Phụ - sản nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, hiện có 125 ca mắc tay chân miệng trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang được theo dõi điều trị. Đáng kể, có 15 ca bị tay chân miệng nặng ở cấp độ 2B trở lên và được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu để tiếp tục điều trị.

Theo dự báo ngành y tế, sau các đợt bùng phát tay chân miệng ở các tỉnh, thành phía Nam, địa bàn miền Trung đang là “điểm nóng” về tình trạng bùng phát của căn bệnh này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng