Sự kiện: Tuyển sinh 2010

Nhiều trường tiếp tục 'xé rào' xét tuyển NV2

TP - Nhiều trường đại học, cao đẳng tiếp tục bất chấp quy định của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh NV2 bằng cách thu hồ sơ trước thời hạn hoặc gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 hoặc NV3.

Thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (ảnh chụp từ đoạn video)
Thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (ảnh chụp từ đoạn video)

>> Các trường không nhận hồ sơ NV2 trước 25 - 8

Thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (ảnh chụp từ đoạn video)
Thí sinh và phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (ảnh chụp từ đoạn video) . Ảnh: Quang Phương

Ngày 19-8, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng về việc thực hiện đúng thời hạn của lịch công tác tuyển sinh ĐH, CĐ 2010.

Trong văn bản này, Bộ đã nhắc lại thời gian nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển nguyện vọng 2: từ ngày 25-8 đến 17 giờ 00’ ngày 10-9. Các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng không được nhận trước hoặc kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh nộp trong thời hạn quy định trên.

Tất cả các hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 của thí sinh nộp trong thời hạn quy định đều có giá trị xét tuyển như nhau. Tuy nhiên vào chiều 20-8 vẫn có trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển NV2 của thí sinh.

Lúc 13 giờ 30, chúng tôi theo chân của hai mẹ con thí sinh N.M.Q có mặt tại phòng tuyển sinh của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng. Tại đây, một nhân viên nữ đã đưa cho Q. đơn xin xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 năm 2010 - 2011.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin vào tờ giấy, Q. đem nộp cùng với giấy báo điểm (phiếu số 1) và đóng lệ phí 15.000 đồng. Q. được cô nhân viên kia hướng dẫn: ra ngoài cổng trường mua bộ hồ sơ học sinh sinh viên và về làm và đến ngày 25-8 lên nhận giấy báo xét tuyển. Tiếp sau Q. là khoảng chục thí sinh khác đang chờ để nộp hồ sơ xét tuyển NV2.

Như vậy, với việc hướng dẫn cho phụ huynh và thí sinh của Q. sau khi nộp hồ sơ ra mua hồ sơ học sinh sinh viên, người hướng dẫn đưa ra tín hiệu cho thấy Q. đã chắc suất vào ĐH Quốc tế Hồng Bàng mặc dù đến ngày 25-8 mới là lịch chính thức nhận hồ sơ xét tuyển NV2 và số lượng thí sinh nộp hồ sơ cũng chưa biết là bao nhiêu. Nguyên tắc xét tuyển NV2, NV3 là xét điểm của thí sinh từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu, không ưu tiên hồ sơ nộp trước hay nộp sau.

Trước đó, ngày 13-8, Bộ GD&ĐT đã gửi văn bản yêu cầu các trường ĐH-CĐ không gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 hoặc NV3. Tuy nhiên theo ghi nhận và theo thông tin của phóng viên có được, hiện các thí sinh vẫn đang bị làm phiền bởi đủ thứ giấy tờ khác từ các trường.

Các TS thi vào CĐ Tài chính Hải quan nếu không trúng tuyển NV1 hệ CĐ thì được trường gửi giấy báo điểm và cả giấy báo trúng tuyển vào hệ trung cấp của trường. Trong giấy báo trúng tuyển vào hệ trung cấp có hướng dẫn rõ thời gian và thủ tục nhập học.

Thí sinh L.T.T ở Q.7 thi vào trường CĐ Nguyễn Tất Thành phàn nàn: “Em thi vào trường CĐ Nguyễn Tất Thành, không đậu NV1 nhưng không biết từ đâu mà các giấy báo trúng tuyển của trường CĐ, như Vạn Xuân, và giấy mời tham gia các chương trình như: ngày hội tư vấn ngành nghề, ngày hội xét tuyển trực tiếp… của các trường khác lại gửi tới tấp đến nhà em”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Cùng chủ đề

Mới - Nóng