Những tấm lòng nhân ái vì sĩ tử nghèo

TPO – Theo chân nhóm sinh viên tự nguyện đi “cứu hộ” cho các thí sinh cơ nhỡ, gặp khó khăn trong dịp thi Đại học, chúng tôi bắt gặp những cảnh đời không khỏi rơi nước mắt.

Thí sinh với cơm canh rau muống nhưng vẫn tươi cười
Thí sinh với cơm canh rau muống nhưng vẫn tươi cười

Những tấm lòng nhân ái vì sĩ tử nghèo

>> Gian truân sĩ tử nghèo từ quê lên phố

Thí sinh với cơm canh rau muống nhưng vẫn tươi cười. Ảnh: Minh Đức

Sinh viên “cứu hộ” thí sinh

Nhóm sinh viên do anh Phạm Đức Thịnh làm Trưởng nhóm. Mới thành lập được 2 năm, song hiện nay nhóm đã có hàng trăm tình nguyện viên tham gia giúp các thí sinh nghèo có chỗ ở miễn phí và đưa đón các em đến địa điểm thi trong suốt những ngày các môn thi diễn ra. Nếu thí sinh và phụ huynh nào không có phương tiện đi lại, nhóm còn sắp xếp xe để giúp đỡ.

Các thành viên trong nhóm còn đóng góp một phần kinh phí trong việc tiếp sức các thí sinh như những chiếc bánh mỳ, chai nước khoáng. Mùa thi năm nay, nhóm đã bố trí được khoảng 2.500 chỗ ở miễn phí. Và tính đến ngày 2/7 đã có gần 2.000 thí sinh, phụ huynh đăng ký chỗ ở và nhóm đã tổ chức nấu những bữa cơm nhân ái cho thí sinh con nhà nghèo.

Phóng viên Tiền phong đã theo chân các tình nguyện viên nhân ái đến các cổng trường (địa điểm tổ chức thi Đại học) để tìm kiếm những thí sinh cơ nhỡ hoặc những em không có chỗ ở, không có phương tiện đi lại.

Chỉ trong hai ngày 2 - 3/7, nhóm của Thịnh đã đưa được gần 30 thí sinh, phụ huynh chưa tìm được chỗ ở đang lang thang tại các cổng trường để đưa về chỗ ở miễn phí, giúp các thí sinh yên tâm thi cử.

Cơm rau muống vẫn ngon

Phóng viên có mặt tại gia đình bác Hoàng Minh Lương trên đường Trần Quốc Hoàn, chứng kiến cảnh các em ở chung phòng với nhau dù chật chội nhưng vẫn vui như Tết. Gia đình bác Lương có 2 phòng, mỗi phòng rộng khoảng 20m2, một phòng dành cho thí sinh nam, một dành cho thí sinh nữ. Nhưng mỗi phòng này.

Bữa cơm chỉ có đĩa rau muống luộc với ít quả me, đĩa lạc rang nhưng trên khuôn mặt các em đều tỏ rõ niềm vui, sự biết ơn với bà chủ nhà tốt tính. Một số thí sinh con nhà khá giả cũng đã chọn phương án ở cùng các bạn nhà nghèo để cùng chia sẻ bài vở, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trước khi bước vào phòng thi.

 

Các thí sinh nghèo được phát bánh mỳ miễn phí. Ảnh: Minh Đức

Trong đó các trường hợp được nhóm giúp đỡ có hai mẹ con chị Nguyễn Thị Hằng và em Tạ Thị Hồng Hoa ở Thái Thụy (Thái Bình) là có điều kiện đặc biệt khó khăn nhất.

Vào lúc 13 giờ 30 phút, ngày 2/7 khi tình nguyện viên đến cổng trường Trung học cơ sở (THCS) Đống Đa trên đường Đặng Tiến Đông, các bạn bắt gặp cảnh một bà mẹ lam lũ, và cô con gái còn mặc chiếc áo đồng phục in logo của một trường THPT ở Thái Bình đang ngồi vật vờ trước cổng trường.

Chúng tôi thấy chị đang mở chiếc túi ni lông với cơm nắm, vài quả trứng luộc, một chai nước mắm nhỏ, ít muối vừng, chai nước đun sôi và đang chuẩn bị ăn. Khi bắt chuyện làm quen, chị Hằng cho biết hai mẹ con vừa đi bộ từ bến xe Giáp Bát về tới cổng trường (từ bến xe Giáp Bát tới cổng trường THCS Đống Đa khoảng 8km). Chỉ vì không có 50.000 đồng trả tiền xe ôm, nên hai mẹ con đành chấp nhận quốc bộ gần 10km giữa cái nắng gay gắt như đổ lửa.

Chị Hằng cho biết, 2 mẹ con đang định ăn trưa với cơm nắm và trứng luộc, còn mì tôm để dành ăn sáng và tối.

Với giá nhà trọ cao chót vót như hiện nay, nếu phải thuê nhà để qua mấy ngày thi đại học, 2 mẹ con chị cũng phải mất ít nhất vài trăm nghìn đồng. Trong lúc đang loay hoay chưa biết ở đâu thì các tình nguyện viên hứa sẽ giúp mẹ con chị có chỗ ở miễn phí.

Nghe tình nguyện viên nói vậy, chị Hằng mừng như nở thêm khúc ruột. Sau đó 2 mẹ con theo xe tình nguyện viên về tới nơi ở miễn phí. Tới nơi, chị và con gái được các tình nguyện viên phát cho 2 chiếc bánh mì và một hộp sữa. Trước sự giúp đỡ tận tình của những người chưa quen biết, chị Hằng vui sướng đến trào nước mắt.

Sau nửa ngày nghỉ ngơi, chị đã tin tưởng giao cô con gái lại cho các tình nguyện viên và yên tâm trở về gia đình. Chị Hằng nói: “Em nó được các anh chị quan tâm chu đáo thế này rồi, tôi ở lại chỉ thêm tốn kém mà cũng không biết làm gì”. Các tình nguyện viên sẵn sàng đưa giúp chị Hằng ra bến xe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng