Những tấm lòng thơm thảo

TP - Những ngày này, tại Huế, thí sinh cũng đổ về chuẩn bị cho kỳ thi. Nhiều mạnh thường quân sẵn sàng giúp đỡ sĩ tử.

Bảy năm ngồi xe lăn, cuộc sống vất vả nhưng bác Đoàn Phú Giác và người nhà luôn rộng lòng với sĩ tử phương xa
Bảy năm ngồi xe lăn, cuộc sống vất vả nhưng bác Đoàn Phú Giác và người nhà luôn rộng lòng với sĩ tử phương xa

Bảy năm ngồi xe lăn, cuộc sống vất vả nhưng bác Đoàn Phú Giác và người nhà luôn rộng lòng với sĩ tử phương xa
Bảy năm ngồi xe lăn, cuộc sống vất vả nhưng bác Đoàn Phú Giác và
người nhà luôn rộng lòng với sĩ tử phương xa.
Ảnh: Hoài Văn

Hẹp nhà, không hẹp bụng

Cách trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai khoảng trăm mét là chỗ lý tưởng để các sĩ tử đăng ký thuê trọ, trong khi nhiều chủ trọ dựa cớ nâng giá phòng thì vợ chồng ông Đoàn Phú Giác (trú số 83 đường Lê Ngô Cát, phường Trường An, Huế), sẵn sàng cho sĩ tử trọ miễn phí. “Nhà bác có 2 phòng nhưng chịu khó cũng bố trí ở được 3 - 4 người/phòng. Nếu thiếu nữa, bác nhường hẳn gian nhà trong cho các cháu, nơi này cũng bố trí được cho cả chục người trọ”- Bác Giác nói.

Từ một tai nạn không may, 7 năm nay ông Giác phải ngồi trên chiếc xe lăn. Cả gia đình 6 người chỉ trông chờ vào quán bán nước mía nhỏ trước nhà. Nhà có 4 đứa con, gia cảnh nghèo khó lại thêm chi phí thuốc thang tuổi già hằng tháng, 2 đứa lớn đành ngậm ngùi rời ghế nhà trường. Đứa con gái út đang học THPT.

10 năm giúp người đi thi

Từ hơn 10 năm nay, mỗi dịp thi đại học gia đình anh Phạm Gia Nam (tại 15/56 Hải Triều, Huế), lại dành chính những căn phòng mình đang ở làm nơi cho sĩ tử trọ miễn phí. “Mình chẳng giúp được nhiều thì cũng nên khích lệ tinh thần các em. Với lại, ở cho vui cửa vui nhà, chứ tốn kém chả là mấy, nhà cửa thì sẵn đó”.

Vợ chồng anh có quán nước mía cộng với nghề chạy chợ cũng chỉ đủ sống qua ngày và nuôi đứa con nhỏ. Không chỉ đợi tới dịp thi đại học, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, thí sinh toàn tỉnh tập trung về Huế, gia đình anh Nam rộng lòng đón 12 học sinh đến từ miền núi A Lưới và các xã vùng sâu huyện Phú Lộc, Phú Vang… về ở trọ.

 Lúc ra về, các em cứ nài nỉ trả tiền, chị Tâm (vợ anh Nam) chợt nảy ra sáng kiến nhận 100 nghìn đồng cho các cháu vui lòng, rồi lẳng lặng ra chợ mua một giỏ hoa quả to tướng về cho thí sinh liên hoan chia tay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng