Sự kiện: Tuyển sinh 2010

Nóng vội mất cơ hội xét tuyển

TP - Việc nhận hồ sơ trực tiếp tại trường lại khiến không ít thí sinh và cả nhà trường phải khổ sở. Đó là cảnh hàng trăm thí sinh chen lấn, xin số thứ tự ở trường ĐH Công nghiệp TPHCM để nộp hồ sơ sớm. Trường phải dùng bàn học để ngăn không cho thí sinh tràn vào phòng nhận hồ sơ.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Nv2 tại trường ĐH Công nghiệp TP HCM . Ảnh: Quang Phương
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Nv2 tại trường ĐH Công nghiệp TP HCM . Ảnh: Quang Phương

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Nv2 tại trường ĐH Công nghiệp TP HCM . Ảnh: Quang Phương
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển Nv2 tại trường ĐH Công nghiệp TP HCM . Ảnh: Quang Phương.

Việc thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường lại là dịp cho một số trường vẽ vời đủ kiểu hành thí sinh. Theo quy định, phiếu số 1 được coi là đơn xin xét tuyển NV2 của thí sinh, thế nhưng một số trường lại bắt thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển NV2 phải làm đơn xin xét tuyển theo mẫu. Một số trường lại cấp cho thí sinh nhiều thứ giấy tờ rất “lạ”.

ĐH Quốc tế Hồng Bàng cấp cho thí sinh “Thư báo trúng tuyển” có đóng dấu và chữ ký của hiệu trưởng nhà trường. Thư báo với nội dung: “Thí sinh đã được xét trúng tuyển vào hệ đại học chính quy của ĐH Quốc tế Hồng Bàng niên khóa 2010 - 2011” nhưng không ghi điểm thi, ngành trúng tuyển (?). Thí sinh, phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường CĐ bán công Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp (Q.7,TPHCM) được phép giấy báo với nội dung “Đủ điều kiện trúng tuyển hệ CĐ chính quy năm 2010” nếu thí sinh đó có điểm bằng hoặc trên điểm sàn xét tuyển NV2 của trường.

Thí sinh và phụ huynh với tâm lý nóng vội và cứ nghĩ nộp hồ sơ sớm thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao. Nhưng theo quy định, việc xét tuyển NV2 phải tiến hành theo nguyên tắc xét từ trên xuống, không ưu tiên hồ sơ nộp trước hay nộp sau, nộp trực tiếp hay nộp qua đường bưu điện. Nhiều trường ĐH chỉ trong mấy ngày đầu đã nhận hàng ngàn bộ hồ sơ xét tuyển NV2.

Đại diện của Phòng Đào tạo của một trường ĐH ngoài công lập cho rằng: Do tâm lý nóng vội, nhiều thí sinh và phụ huynh không suy nghĩ kỹ trước khi chọn ngành xét tuyển NV2. Với số điểm 13, 14 nhưng vẫn cố nộp hồ sơ vào những ngành “hot” như quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng… thì khó có cơ hội trúng tuyển. Mỗi giấy báo điểm chỉ tương ứng với một NV, thời gian nộp hồ sơ NV2 còn kéo dài đến 17 giờ ngày 10-9, do vậy, thí sinh và phụ huynh phải suy xét kỹ trước khi nộp hồ sơ.

 

Lộn xộn trong ngày đầu nộp hồ sơ xét tuyển NV2 ở ĐH Công nghiệp TPHCM:

Do bọn bất lương?

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM vừa có văn bản giải trình với Bộ GD&ĐT trước thông tin báo chí cho rằng trường đã vi phạm quy định xét tuyển NV2. Theo văn bản này thì: Thông tin thí sinh phải sử dụng phong bì có logo của trường vào ngày 25-8 (bán với giá 3 nghìn đồng/bì thư) là không đúng sự thật.

Trường cho biết khi nghe thông tin này đã “tiến hành kiểm tra và phát hiện phía bên ngoài trường có một số bọn bất lương, doạ nạt và gạ gẫm phụ huynh và thí sinh mua các loại phong bì, mẫu biểu và các loại giấy tờ khác, đồng thời phát tán thông tin phải mua phong bì có logo của trường thì mới được nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2”.

Tuy nhiên, trong ngày 25-8, cánh phóng viên chúng tôi có mặt tại trường thì phát hiện việc bán hồ sơ học sinh, sinh viên, bì thư không phải ở bên ngoài trường mà diễn ra ngay tại trong khuôn viên trường. Người đứng bán hồ sơ học sinh, sinh viên, bì thư là một người phụ nữ. Khu vực bán hồ sơ nằm ngay dãy nhà của Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm của trường và được bố trí rất cẩn thận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Cùng chủ đề

Mới - Nóng