Nữ sinh người Thái giỏi văn nhất tỉnh

TP - Một học sinh nghèo, người dân tộc Thái thuộc huyện miền núi Quỳ Châu đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi Văn toàn tỉnh Nghệ An. Đó là em Lim Thị Hòe, học sinh lớp12A3, trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) huyện Quỳ Châu.

Nữ sinh người Thái giỏi văn nhất tỉnh

> Học giỏi dù mắc bệnh xương thủy tinh

Em Lim Thị Hòe
Em Lim Thị Hòe.

Cô giáo Hồ Thị Thảo, Phó hiệu trưởng trường này cho biết, đây là lần đầu tiên trường THPT - DTNT huyện miền núi Quỳ Châu có học sinh đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi Văn toàn tỉnh. Lim Thị Hòe sinh ra trong một gia đình nông dân, người dân tộc Thái.

Lim Thị Hòe tâm sự, nhà ở cách trường học gần bốn chục cây số (ở bản Na Ba, xã Châu Hoàn). Mẹ mất sớm, nhà nghèo, bố phải nuôi mấy chị em ăn học. Hòe là con thứ ba trong gia đình, chị gái đầu đã lấy chồng, chị thứ Lim Thị Hà, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường ĐH Vinh, em trai út đang học lớp ba.

Vì điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều lúc em định bỏ học để phụ giúp bố kiếm tiền nuôi chị gái đang học đại học, nhưng Hòe được các thầy cô cũng như bạn bè động viên giúp đỡ nên đã vượt khó tiếp tục học.

Hòe nhớ lại, ngày còn học tiểu học và THCS, mỗi ngày một buổi đi học, buổi còn lại em phải vào rừng lấy củi, lấy măng, lên nương rẫy tìm cái ăn… Khi lên học cấp 3, cả hai chị em phải thuê nhà ở trọ của một người dân trên thị trấn.

Mỗi buổi đi học về hai chị em lại vào bếp tự nấu ăn. Mỗi tháng vài lần, chị em thay nhau về bản làng kiếm ít lương thực, thực phẩm mang ra.

Lim Thị Hòe suốt 12 năm học luôn đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi.

“Điều đặc biệt ở nữ sinh miền sơn cước này đó là, trong khi các bạn người dân tộc Thái ở vùng quê này nói tiếng Việt chưa chuẩn thì Hòe lại có giọng văn rất lưu loát. Mỗi bài văn của em đều có cảm xúc riêng, giọng điệu riêng…”- Cô giáo Trang Nhung, người trực tiếp dạy môn Văn cho Hòe nhận xét.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng